Tọa đàm: "Phòng chống quấy rối tình dục nơi làm việc - Nhận diện ứng phó"

  24/11/2018 16:38 PM


  Sáng 23/11, Khoa Xã hội học - Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Tổ chức CARE International Việt Nam và Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đồng tổ chức tọa đàm với chủ đề: “Phòng chống quấy rối tình dục nơi làm việc – Nhận diện ứng phó”.

  Tọa đàm góp phần xóa bỏ tâm lý cho nạn nhân trong chuỗi hoạt động  “16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái - Ngày 25.11 do Vụ Bình Đẳng giới, UNFPA, Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới đồng tổ chức.

  Các đại biểu, khách mời tham dự tọa đàm: "Phòng chống quấy rối tình dục nơi làm việc – Nhận diện ứng phó"

  Tọa  đàm có tham dự của bà Sally Moyle, Giám đốc Điều hành của tổ chức CARE Úc; bà Lê Kim Dung, Giám đốc Tổ chức CARE tại Việt Nam; bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA); bà Cao Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam.

  Về phía Khoa Xã hội học tham dự tọa đàm có TS Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa; PGS,TS Nguyễn Thị Tố Quyên, Phó trưởng Khoa; PGS,TS Phạm Hương Trà, Phó trưởng Khoa cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

  Phát biểu khai mạc tọa đàm, TS Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa Xã Hội học nhấn mạnh: Tọa đàm nhằm tăng cường nhận thức, tiếng nói của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong phòng chống bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, góp phần xóa bỏ tâm lý đổ lỗi cho nạn nhân bạo lực tình dục gây ra.

   

  TS Lưu Hồng Minh, Trưởng khoa Xã hội học phát biểu khai mạc tọa đàm: "Phòng chống quấy rối tình dục nơi làm việc – Nhận diện ứng phó"

  Phát biểu tại tọa đàm, bà Sally Moyle, Giám đốc Điều hành của tổ chức CARE Úc cho biết, quấy rối tình dục có thể xảy ra ở mọi nơi với mọi đối tượng, đây là vấn đề không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Bà mong rằng, với tư cách là những nhà báo, nhà truyền thông trong tương lai, các sinh viên Học viện sẽ biết nhận diện, hiểu sâu sắc được nguyên nhân cũng như cách ứng phó về quấy rối tình dục, để từ đó có những hành động cụ thể góp phần tích cực vào tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội trong phòng, chống quấy rối tình dục nơi làm việc.

  Bà Sally Moyle, Giám đốc Điều hành của tổ chức CARE Úc phát biểu tại Tọa đàm

  Tại buổi tọa đàm, các khách mời, chuyên gia đã tập trung thảo luận, trao đổi về cách nhận diện các hành vi quấy rối tình dục nơi làm việc, ứng phó khi gặp các tình huống quấy rối tình dục, chia sẻ những quan điểm từ góc nhìn truyền thông trong việc phản ánh vấn đề quấy rối tình dục nơi làm việc…

  Theo các chuyên gia, quấy rối tình dục tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau nhưng có thể quy theo 3 hình thức chính.  Thứ nhất là quấy rối tình dục bằng hành vi mang tính chất như tiếp xúc, hay cố tình sờ mó, vuốt ve, cấu véo, ôm ấp hay hôn cho tới tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm. Thứ hai là quấy rối tình dục bằng lời nói gồm các nhận xét không phù hợp về mặt xã hội, văn hóa và không được mong muốn, bằng những ngụ ý về tình dục như những chuyện cười ngụ ý về tình dục hay những những nhận xét về  trang phục hay cơ thể của một người nào đó khi có mặt họ hoặc hướng tới họ. Hình thức này bao gồm cả những lời đề nghị và những lời yêu cầu không mong muốn hay lời mời đi chơi mang tính cá nhân một cách liên tục. Thứ ba là quấy rối tình dục bằng hành vi phi lời nói, gồm các hành động không được mong muốn như ngôn ngữ cơ thể khiêu khích, biểu hiện không đúng đắn, cái nhìn gợi tình, nháy mắt liên tục, các cử chỉ của ngón tay… Hình thức này cũng bao gồm phô bày các tài liệu khiêu dâm, hình ảnh, vật, màn hình máy tính, các áp phích, thư điện tử, ghi chép, tin nhắn liên quan tới tình dục.

  Hành vi không được coi là hành vi quấy rối tình dục: Những lời khen hoặc khích lệ thông thường được chấp nhận hoặc phù hợp về văn hóa, xã hội không bị coi là hành vi quấy rối tình dục. Hành vi giao cấu đồng thuận (trừ hành vi pháp luật cấm như giao cấu với trẻ em, giao cấu với người chưa vị thành niên…), tiếp nhận hay đáp lại đều không được xem là hành vi quấy rối tình dục.

  Các chuyên gia, khách mời trao đổi tại tọa đàm

  Các chuyên gia cũng chỉ rõ, một trong những nguyên nhân khiến hầu hết các nạn nhân bị bạo lực trong đó có quấy rối tình dục thường không tìm kiếm sự hỗ trợ là xã hội vẫn còn tâm lý đổ tội cho nạn nhân. Điều này gây ra nhiều hệ lụy: Khiến nạn nhân xấu hổ sợ hãi bị đánh giá nên chịu đựng trong im lặng. Nạn nhân coi việc bị quấy rối là một trải nghiệm đáng xấu hổ mà không coi là một vấn đề xã hội cần tìm giải pháp. Sự đổ lỗi tạo ra môi trường thiếu sự cảm thông, khiến các nhà thực thi chính sách chưa đánh giá được đầy đủ mức độ nghiêm trọng của bạo lực đối với phụ nữ cũng như  trợ giúp kịp thời khi nạn nhân tìm sự hỗ trợ.

  Để nâng cao nhận thức, các chuyên gia cho rằng cần thay đổi tư duy văn hóa từ cấp độ cá nhân đến cộng đồng trong vấn đề đổ lỗi cho nạn nhân cũng như việc hoàn thiện khung chính sách là giải pháp quan trọng để tạo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

  Theo TS Lưu Hồng Minh, khi bị quấy rối tình dục, ở cấp độ thấp nhất, trước hết người bị quấy rối phải có phản ứng tỏ thái độ rõ ràng và tìm kiếm sự giúp đỡ, hỗ trợ của những người chứng kiến sự việc. Nếu sự việc vượt quá giới hạn, khi có bằng chứng nạn nhân hoàn toàn có thể gửi đơn tố cáo đến cơ quan, đoàn thể, chính quyền. 

  Bà Sally Moyle, Giám đốc điều hành của tổ chức Care Australia là một trong những cá nhân trực tiếp tham gia khảo sát quốc gia đầu tiên của Australia về bạo lực với phụ nữ cho biết, vấn đề xúc phạm, quấy rối tình dục thường được cho là vấn đề của phụ nữ trong khi người gây ra thường là nam giới. Do đó, để giải quyết vấn đề này thì nam giới thực sự có vai trò quan trọng. Giám đốc điều hành của tổ chức Care Australia đưa ra thông điệp kêu gọi nam giới không tham gia vào các hành động quấy rối, tiên phong lên tiếng và đứng lên chống lại các hình thức quấy rối.


  Giảng viên Học viện tham gia trao đổi, chia sẻ tại tọa đàm

   

  Các sinh viên Học viện thao gia trao đổi, chia sẻ tại tọa đàm

  Tọa đàm cũng đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ sôi nổi của các giảng, sinh viên Học viện về những tình huống quấy rối tình dục họ từng gặp phải, cách họ ứng phó; đồng thời các khách mời, chuyên gia cũng đã đưa ra những lời khuyên, giải pháp ứng phó  với từng  tình huống cụ thể nêu ra.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:59
  • Hôm nay: 1145
  • Tháng hiện tại: 82574
  • Tổng lượt truy cập: 519992
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949