Hội thảo khoa học: “Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học Xuất bản điện tử”

  24/11/2018 15:33 PM


  Chiều 23/11, tại Phòng Hội thảo tầng 2 - Hội trường lớn, Khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học Xuất bản sách điện tử”.

  PGS,TS Hà Huy Phượng, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Xuất bản và TS Vũ Thùy Dương, Phó Trưởng Khoa chủ trì Hội thảo.

  Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo các Nhà xuất bản: Thông tin và Truyền thông, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Sân khấu, Học viện Nông nghiệp; lãnh đạo Ban Quản lý Khoa học và cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên các lớp cao học và nghiên cứu sinh khoa Xuất bản - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

  Các đại biểu, nhà khoa học tham dự Hội thảo “Xây dựng luận cứ về chương trình đào tạo đại học Xuất bản điện tử”

  Hội thảo đã nhận được gần 20 tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi trực tiếp của các đại biểu, nhà quản lý hoạt động chuyên môn, nhà khoa học trong và ngoài Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong đó tập trung làm rõ hai nội dung chính:

  Thứ nhất, điều kiện, bối cảnh, thực trạng và nhu cầu bức thiết của thực tiễn hoạt động xuất bản điện tử trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay.

  Các ý kiến đều đồng tình cho rằng, đứng trước sự bùng nổ truyền thông và công nghệ thông tin, xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0) đòi hỏi ngành xuất bản trên thế giới nói chung, của Việt Nam nói riêng phải thích ứng để đáp ứng việc tổ chức sản xuất, xuất bản được các sản phẩm truyền thông điện tử trên internet cũng như các hình thức khác đảm bảo tính chuyên nghiệp.

  Từ thực tiễn đó, một số ý kiến trao đổi, tham luận cũng đã chỉ rõ  nhu cầu, các yếu tố nội dung và hình thức cốt lõi, bản chất của lĩnh vực xuất bản điện tử để các cơ sở đào tạo nói chung, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói riêng, nhất là đối với Khoa Xuất bản trong việc xây dựng, tuyển sinh chuyên ngành Xuất bản điện tử.

  PGS,TS Hà Huy Phượng, Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Xuất bản trao đổi về đào tạo chuyên ngành Xuất bản điện tử là yêu cầu và nhiệm vụ quan trọng của Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện nay

  Ông Trần Chí Đạt, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông trao đổi về vấn đề “Thực trạng nguồn lực và vấn đề đào tạo nguồn lực xuất bản điện tử ở Việt Nam”

  Ông Phạm Ngọc Chính, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Tài chính trao đổi về “Xuất bản điện tử - xu hướng và thách thức”

  Bà Phạm Ngọc Anh, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Sân khấu trao đổi về “Xuất bản điện tử - xu hướng phát triển của ngành Xuất bản”

  Thứ hai, nhận thức rõ tầm quan trọng, sự cấp thiết của việc mở chuyên ngành Xuất bản điện tử tại Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong bối cảnh hiện nay. Nhiều ý kiến của các  đại  biểu, nhà khoa học  cho rằng, việc mở chuyên ngành mới bắt đầu cần phải có một ý tưởng tốt, lộ trình triển khai minh bạch, hiệu quả, đặc biệt là sự tham vấn các chuyên gia, nhà chuyên môn, hoạt động thực tiễn có kinh nghiệm có khả năng tư vấn, giúp đỡ Khoa xây dựng được chương trình khung, đề cương chi tiết các môn học; biên soạn giáo án, bài giảng, giáo trình, sách tham khảo... để phục vụ đào tạo.

  TS Vũ Thùy Dương, Phó Trưởng khoa Xuất bản trao đổi về “Thực trạng xuất bản điện tử Việt Nam và những vấn đề đặt ra trong công tác đào tạo nhân lực xuất bản điện tử”

  TS Trần Quang Diệu, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh trao đổi tại Hội thảo về “Xu thế xuất bản điện tử trong bối cảnh kỷ nguyên số hiện nay”

  Tổng kết hội thảo, PGS,TS Hà Huy Phượng trân trọng cảm ơn những tham luận, ý kiến trao đổi quý báu, cụ thể, thiết thực của các đại biểu, lãnh đạo các nhà xuất bản bản, các nhà khoa học tại Hội thảo; khẳng định sự tham vấn, đặc biệt là kinh nghiệm đào tạo được chia sẻ tại buổi Hội thảo sẽ giúp cho Khoa Xuất bản có những định hướng xây dựng được một chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực truyền thông - xuất bản. Việc mở chuyên ngành Xuất bản điện tử tại Khoa Xuất bản, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ là bước phát triển mới của Khoa hơn nửa thế kỷ qua.

  “Kết quả Hội thảo này cũng là cơ sở giúp cho Khoa Xuất bản đề xuất tham mưu, phối hợp với các đơn vị chức năng trong Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học “Xuất bản điện tử trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”. Dự kiến, Hội thảo sẽ được tổ chức vào tháng 4 năm 2019” - PGS,TS Hà Huy Phượng cho biết thêm.

   

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:65
  • Hôm nay: 1123
  • Tháng hiện tại: 82552
  • Tổng lượt truy cập: 519970
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949