Hội thảo khoa học “Giá trị của triết học Mác - Lênin trong thời đại ngày nay”

  14/11/2018 09:40 AM


  Sáng 12/11, Khoa Triết học – Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Giá trị của triết học Mác - Lênin trong thời đại ngày nay”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hướng tới Kỷ niệm 200 năm ngày sinh Các Mác (1818 – 2018) của Khoa.

  Hội thảo do PGS,TS Nguyễn Minh Hoàn, Trưởng khoa Triết học chủ trì. Với chủ đề “Giá trị của triết học Mác - Lênin trong thời đại ngày nay, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều đại biểu, nhà khoa học là các cán bộ, giảng viên trong và ngoài Khoa viết bài tham luận và tham gia trao đổi, góp ý trực tiếp cho chủ đề của Hội thảo.

  Quang cảnh Hội thảo khoa học “Giá trị của triết học Mác - Lênin trong thời đại ngày nay”

  Hội thảo diễn ra gồm 2 phần. Phần thứ nhất, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung lắng nghe  thông tin khoa học về “Kinh nghiệm xây dựng CNXH của Trung Quốc” do PGS,TS Nguyễn Minh Hoàn trình bày. Đây là những thông tin hữu ích về những vấn đề thực tiễn xây dựng CNXH ở Trung Quốc, một minh chứng cho giá trị bền vững của triết học Mác – Lênin trong sự nghiệp xây dựng CNXH hiện nay.

  PGS,TS Nguyễn Minh Hoàn, Trưởng khoa Triết học thông tin khoa học về “Kinh nghiệm xây dựng CNXH của Trung Quốc”

  Phần thứ hai, các đại biểu, nhà khoa học đã trình bày những ý kiến xoay quanh chủ đề Hội thảo như: Giá trị thời đại của Chủ nghĩa duy vật lịch sử; Sự thống nhất giữa tính khoa học, cách mạng và nhân văn trong triết học Mác – Lênin; Giá trị của Phép biện chứng duy vật; Vấn đề truyền tải các giá trị của triết học Mác cho sinh viên hiện nay; Vấn đề tăng cường động lực cho sự nghiệp xây dựng CNXH ở Việt Nam hiện nay…

  PGS,TS Nguyễn Đức Luận, Trưởng ban Quản lý Khoa học trao đổi tại Hội thảo

  ThS. Hoàng Thị Thu Hiền, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương trao đổi tại Hội thảo

  Các ý kiến tham luận đã khẳng định những giá trị trường tồn của triết học Mác – Lênin từ những góc tiếp cận khác nhau. Liên hệ với vấn đề nâng cao chất lượng giảng dạy  môn Triết học Mác – Lênin hiện nay, các nhà khoa học thống nhất cần làm cho sinh viên thấy rõ những giá trị trường tồn của triết học Mác – Lênin, từ đó củng cố niềm tin vào thế giới quan và phương pháp luận duy vật biện chứng và say mê, hứng thú tiếp cận với môn học.

   Sau hơn 3 giờ thảo luận sôi nổi, Hội thảo đã kết thúc và thành công tốt đẹp. Kết quả Hội thảo sẽ giúp cung cấp những tư liệu giảng dạy, nghiên cứu và gợi ý những hướng nghiên cứu mới về chủ nghĩa Mác – Lênin trong thời gian tới.

  Tin, Ảnh: Trí Nhân

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:73
  • Hôm nay: 1034
  • Tháng hiện tại: 82463
  • Tổng lượt truy cập: 519881
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949