Đoàn Thanh niên Học viện trong hành trình "Đông ấm yêu thương 2022" tại Hà Giang

  11/01/2022 17:36 PM


  Hơn 80 triệu đồng gồm tiền mặt, các nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt... của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng các đơn vị đồng hành trong chương trình tình nguyện “Đông ấm yêu thương 2022” sẽ góp phần giúp đỡ quân, dân xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) có một cái Tết ấm no, đủ đầy hơn.

  Khát vọng thoát nghèo và làm giàu nơi cao nguyên đá

   

  Nằm trên đỉnh cao nguyên Đồng Văn với độ cao hơn 1.600m, cách thành phố Hà Giang khoảng 200km, xã Lũng Cú là điểm cực Bắc của Việt Nam. Với diện tích gần 34km2, Lũng Cú cũng là nơi sinh sống của đồng bào các dân tộc H’mông, Lô Lô, Tày và Pu Péo sống rải rác ở 9 thôn: Lô Lô Chải, Séo Lủng, Tả Giá Khâu, Cẳn Tằng, Thèn Ván, Thèn Pả, Sì Mần Khan, Sán Chồ, Sán Sà Phìn.

  Địa hình Lũng Cú hiểm trở, tài nguyên đất ít, núi đá nhiều. Khí hậu nơi đây khắc nghiệt, đặc biệt là vào mùa đông thời tiết lạnh sâu và thi thoảng có tuyết rơi. Những đặc điểm tự nhiên có phần không thuận lợi khiến đời sống bà con địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, người dân chủ yếu làm nương rẫy, ruộng bậc thang và một số vẫn tiếp tục làm nghề dệt. Trong đó, có tới 7/9 thôn vẫn thuộc diện đặc biệt khó khăn.

  Gần đây, người dân Lũng Cú đã tận dụng lợi thế cảnh quan đẹp của địa phương để phát triển du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã khiến hướng đi mới này gặp nhiều trắc trở.

  Anh Làng Dỉ Sú (SN 1976, người dân tộc Lô Lô, sống tại thôn Lô Lô Chải), chia sẻ: Từ năm ngoái đến năm nay, do có dịch COVID-19 nên lượng du khách về với Lũng Cú không nhiều, nguồn thu từ du lịch không được cao như trước. Thu nhập của gia đình từ homestay vì thế mà cũng bị sụt giảm ít nhiều. Nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, du khách vẫn ngại lên Lũng Cú thì tình hình sẽ khó được cải thiện.

  Đó cũng là nỗi băn khoăn của anh Vàng Dỉ Tình (SN 1976, người dân tộc Lô Lô), chủ một homestay tại thôn Lô Lô Chải. Ngoài kinh doanh homestay, anh Tình và gia đình có nấu rượu, làm nương song nguồn thu chính vẫn dựa vào dịch vụ du lịch. Dịch bệnh COVID-19 khiến thu nhập của gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

  “Dịch vụ du lịch ở Lũng Cú mấy năm gần đây phát triển khá tốt. Nhiều người đã biết đến cảnh đẹp của địa phương qua báo, đài, tivi, qua mạng internet... Ngày càng nhiều homestay được mở, du khách cũng đến với Lũng Cú nhiều hơn, nhất là vào mùa du lịch. Nhưng từ lúc có dịch, khách đến ít hơn, nguồn thu từ du lịch không được tốt nữa. Mình chỉ mong dịch bệnh sớm chấm dứt để thu nhập của gia đình được cải thiện”.

  Chung tay chia sẻ khó khăn với quân và dân địa phương

  Lãnh đạo Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện tiễn đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Học viện

  Nhận được sự ủng hộ và động viên từ Đảng uỷ - Ban Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đoàn Thanh niên Học viện cùng các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ, các mạnh thường quân đã chung tay tổ chức chương trình tình nguyện “Đông ấm yêu thương 2022” nhằm chia sẻ khó khăn với người dân địa phương. Vượt qua quãng đường gần 450km, bất chấp thời tiết khó khăn và trở ngại của dịch bệnh COVID-19, đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Học viện đã trao tận tay chính quyền và nhân dân xã Lũng Cú những món quà ý nghĩa tràn đầy tình cảm: kinh phí xây dựng 02 mô hình“Cải tạo vườn tạp”, 6 thùng sữa bột, 20 thùng sữa pha sẵn, 500 vở tập, gần 3000 khẩu trang vải y tế kháng khuẩn, 100 kg gạo, 200 đôi ủng học sinh...

  Phát biểu tại buổi trao quà cho chính quyền và nhân dân xã Lũng Cú, đồng chí Ths. Thái Hồng Đức - Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện nhấn mạnh: Phát huy tinh thần tiên phong trong các hoạt động công ích xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được Đoàn Thanh niên Học viện quán triệt và tích cực triển khai trong thời gian qua.

  “Các bạn đoàn viên, thanh niên của Học viện thực sự chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân xã Lũng Cú - nơi địa đầu của Tổ quốc. Với những hỗ trợ này, Đoàn Thanh niên Học viện cùng các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ, các mạnh thường quân hy vọng sẽ góp phần giúp người dân Lũng Cú vơi bớt khó khăn, vất vả. Thời gian tới, Đoàn Thanh niên Học viện sẽ tiếp tục triển khai các chương trình thiện nguyện để chung tay giúp đỡ, hỗ trợ người dân ở nhiều địa phương khác” - đồng chí Thái Hồng Đức nói.

  Đại diện cho chính quyền và nhân dân địa phương, đồng chí Chu Văn Hương - Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ từ phía chương trình. Ông Chu Văn Hương cho biết đây là những phần quà ý nghĩa, thiết thực đối với chính quyền và người dân Lũng Cú.

  Ghi nhận tình cảm từ Đoàn Thanh niên Học viện cùng các đơn vị đồng hành, các nhà tài trợ, các mạnh thường quân, chính quyền địa phương sẽ trao những phần quà này tới tận tay những đối tượng gặp khó khăn, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn cao đẹp của chương trình - Bí thư Đảng ủy xã Lũng Cú chia sẻ.

  Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn công tác của Đoàn Thanh niên Học viện cũng đã tới thăm hỏi, tặng quà gồm kinh phí mua 01 lá đại kỳ cùng nhiều sách cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú. Đại diện đơn vị, đồng chí Trung tá Lương Xuân Chiến - Đồn phó Đồn Biên phòng Lũng Cú đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới đoàn. Đồng chí Trung tá Lương Xuân Chiến cũng bày tỏ hy vọng đơn vị sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ và cộng tác từ phía Học viện trong thời gian tới.

  Nhân dịp này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú đã gửi tặng đoàn công tác món quà ý nghĩa là lá cờ Tổ quốc đã được thượng cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú, có xác nhận tặng của đơn vị. Trong không khí trang nghiêm, với lòng tự hào dân tộc, tôn vinh tinh thần yêu nước, các thành viên của đoàn công tác cũng đã tổ chức Lễ chào cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú. Tiếp đó, đoàn cũng tới thăm quan Điểm cực Bắc của Tổ quốc.

  Một số hình ảnh chuyến công tác của đoàn công tác:

   Đoàn dừng chân tại cột mốc km số 0 trên địa bàn TP. Hà Giang

   Đồng chí Thái Hồng Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện phát biểu tại sự kiện trao quà

  Đồng chí Chu Văn Hương đại diện chính quyền địa phương phát biểu cảm ơn đoàn công tác

  Đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện chính quyền xã Lũng Cú

  Trao quà cho đại diện cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú

  Đoàn công tác tổ chức nghi lễ Chào cờ tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú

  Đại diện Đồn Biên phòng Lũng Cú trao tặng đoàn công tác món quà là lá cờ Tổ quốc đã được thượng tại Cột cờ quốc gia Lũng Cú

   Đoàn tới thăm Điểm cực Bắc của Tổ quốc

  Tin, ảnh: Trọng Huyền

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:241
  • Hôm nay: 15078
  • Tháng hiện tại: 427067
  • Tổng lượt truy cập: 500980
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949