Khởi động Tháng Thanh niên 2021

  22/02/2021 08:46 AM


  Trong 2 ngày 20 - 21.2, tại Cao Bằng đã diễn ra chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây 'Đời đời nhớ ơn Bác Hồ' năm 2021 do T.Ư Đoàn tổ chức.

  Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động phục dựng Nhà sàn Anh Kim Đồng tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng

  Trong bối cảnh dịch Covid-19, chương trình không tổ chức phần lễ như mọi năm. Thay vào đó, ban tổ chức triển khai các hoạt động thiết thực vì cộng đồng để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. Tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó đã diễn ra buổi khởi động chương trình với các hoạt động tặng quà.

  Ban tổ chức đã trao tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, trị giá 60 triệu đồng; tặng 30 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, trị giá 90 triệu đồng; tặng 30 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn công tác cũng trao tặng 10.000 cây xanh và tổ chức trồng cây tại xóm Mã Lịp và xóm Hồng Việt, xã Trường Hà, H.Hà Quảng… Trước đó, đoàn công tác của T.Ư Đoàn đã chia thành nhóm nhỏ để tham gia các hoạt động xây dựng công trình thanh niên tại Cao Bằng.

  Chia sẻ với PV Thanh Niên, anh Bùi Quang Huy cho biết năm nay trong bối cảnh dịch Covid-19, để đảm bảo yêu cầu chống dịch, nhiều hoạt động phải thay đổi phương thức, không thực hiện những hoạt động tụ tập đông người, thay vào đó triển khai các hoạt động, công trình, phần việc được chia nhỏ với số lượng người nhỏ. Thay vì làm đồng loạt trong một ngày, các hoạt động được triển khai thời gian khác nhau; một số hoạt động được tổ chức online...

  Một trong những hoạt động tạo dấu ấn được triển khai trong dịp này là T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội T.Ư đã tổ chức khánh thành và trao tặng thư viện sáng tạo tại Trường THCS Đức Long, H.Hòa An (Cao Bằng). Đây là trường học ở vùng khó khăn có hơn 200 học sinh dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng. Công trình được bài trí sáng tạo, thân thiện với học sinh, tổng kinh phí gần 200 triệu đồng, trang bị tới 2.000 đầu sách báo mới của NXB Kim Đồng và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

  Chia sẻ tại buổi khánh thành thư viện, cô giáo Linh Thị Lương Thục, Hiệu trưởng nhà trường, xúc động nói: “Đây là thư viện mơ ước của giáo viên và học sinh nhà trường. Từ nay, nhà trường đã có một thư viện gọn gàng, khang trang, một không gian đọc sách thân thiện, nơi các em khám phá nguồn tri thức vô tận, là hành trang bước vào đời”.

  Đặc biệt, T.Ư Đoàn đã tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng tại xóm Nà Mạ, xã Trường Hà, H.Hà Quảng. Theo anh Huy, với tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân anh Kim Đồng và người thân của anh, với mong muốn góp thêm một địa chỉ để giáo dục truyền thống cho đội viên, thiếu niên cả nước, T.Ư Đoàn tổ chức khởi công phục dựng Nhà sàn anh Kim Đồng trên chính mảnh đất của gia đình, nơi anh sinh ra và lớn lên.

  “Ban Bí thư T.Ư Đoàn tin tưởng đây sẽ trở thành điểm đến thường xuyên của đội viên, thiếu niên cả nước, thông qua điểm đến này bồi dưỡng thêm tình yêu quê hương, đất nước, vun đắp lý tưởng, ước mơ, hoài bão, niềm tin giúp các em hoàn thiện nhân cách, trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ”, anh Huy nhấn mạnh.

  Cũng trong sáng nay, tại tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đoàn Đắk Lắk tổ chức Lễ khởi động Tháng thanh niên năm 2021. Tại lễ khởi động, Tỉnh Đoàn đã trao 10 xe đạp cho các em thiếu nhi nghèo vượt khó, trao 2 suất vốn khởi nghiệp (mỗi suất trị giá 20 triệu đồng) cho thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính và nuôi tép cảnh. Tổ chức trồng cây tại Trung tâm hoạt động thanh niên. 

  Được nhận suất vốn khởi nghiệp, anh Lê Minh Đông, ở huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk, phấn khởi: “Với nguồn vốn này, tôi sẽ sử dụng một phần để tiếp tục phát triển trồng dưa lưới và một phần thì sẽ chuyển sang trồng dâu tây trong nhà kính. Đối với thanh niên khởi nghiệp thì vấn đề vốn rất khó khăn, nên khi được hỗ trợ thì rất tốt”.

  Vũ Thơ

  (Theo Thanhnien.vn)

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:56
  • Hôm nay: 1262
  • Tháng hiện tại: 6814
  • Tổng lượt truy cập: 152935
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949