Lễ phát động “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

  29/12/2020 08:44 AM


  Ngày 26/12/2020, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies tổ chức Lễ phát động Chiến dịch "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử".

  Tham dự Lễ phát động có: PSG,TS, Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá; đồng chí Nguyễn Bình Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Quốc Huy, Uỷ viên Ban Chấp hành, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Phó trưởng Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Đại diện Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế).

  Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có: PGS,TS. Nguyễn Xuân Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch Công đoàn Học viện, Trưởng khoa Chính trị học; ThS. Thái Hồng Đức, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện cùng gần 600 đoàn viên của Đoàn Học viện.

  Toàn cảnh lễ phát động Chiến dịch ‘’Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử’’.

  Chiến dịch có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các tập đoàn thuốc lá đang thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt nhằm vào thanh thiếu niên.

  Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Ở Mỹ tăng từ 11,7% năm 2017 lên 27% năm 2019; 2/3 số người hút thuốc lá điện tử là thanh thiếu niên. Nghiên cứu tại 13 quốc gia Đông Âu: 2,6% thanh thiếu niên không hút thuốc lá đã từng thử hút ENDS ít nhất ba lần.

  Tại Việt Nam, theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), tính đến năm 2019, có khoảng 2,6% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. Thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người chung quanh.

  Trước tình trạng hút thuốc lá ở giới trẻ ngày càng tăng cao, Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” được phát động nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công cuộc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam.

  Đồng chí Nguyễn Bình Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi Lễ

  Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Bình Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Trưởng Ban biên tập Cổng thông tin điện tử T.Ư Đoàn cho biết: việc chăm lo phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam có ý nghĩa to lớn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên trong những năm qua, Trung ương Đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến tác hại của thuốc lá trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên thông qua nhiều hình thức như: xây dựng mạng lưới hơn 200 báo cáo viên thực hiện công tác tuyên truyền tại 63 tỉnh, thành đoàn và 04 đơn vị đoàn trực thuộc; xây dựng hệ thống tuyên truyền trực quan như pano, áp phích, tờ gấp, tranh ảnh...; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5); thực hiện các quy định về cấm hút thuốc tại nơi làm việc...

  Đồng chí Nguyễn Bình Minh khẳng định: Lễ phát động Chiến dịch hôm nay là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể của Đoàn trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, qua đó xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá trong thanh niên Việt Nam.

  PSG,TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại buổi Lễ

  Sự kiện còn là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với người dân Việt Nam, qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử.

  Qua gần 35 năm đổi mới đất nước, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người nhưng cũng đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển. Trong đó, tác hại của thuốc lá chiếm một phần lớn gây nguy hại tới sức khỏe của người dân Việt Nam, đặc biệt là thanh thiếu nhi. 

  Các bạn sinh viên tham gia trả lời các câu hỏi liên quan đến tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử

  Các bạn sinh viên quét QR Code để ký cam kết "nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử".

  Lễ phát động Chiến dịch “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể của Đoàn trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và tác hại của thuốc lá, qua đó xây dựng lối sống lành mạnh, môi trường không khói thuốc lá trong thanh niên Việt Nam.

  Tại Lễ phát động, gần 1.000 cán bộ, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cùng truyền đi thông điệp "thanh niên nói không với thuốc lá" thông qua chương trình giao lưu kiến thức về phòng chống tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử; ký online cam kết “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” trên điện thoại thông minh bằng cách quét mã QR code. Hiện tại, đã có hơn 86 nghìn người cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử thông qua trang web vn0khoithuoc.com.

  Tin, ảnhPhương Oanh

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:253
  • Hôm nay: 4336
  • Tháng hiện tại: 214399
  • Tổng lượt truy cập: 701880
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949