Lớp Kinh tế và Quản lý K37 chất lượng cao đi thực tế kinh tế-xã hội

  06/07/2020 16:51 PM


  Từ ngày 22 đến 26/6, lớp Kinh tế và Quản lý K37 chất lượng cao của Khoa Kinh tế chính trị đã tổ chức chuyến đi thực tế kinh tế - xã hội tại Hà Nội và Bắc Ninh. Chuyến đi đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho sinh viên lớp Kinh tế và Quản lý K37 chất lượng cao. Sinh viên bước đầu đã có những liên hệ thiết thực với nội dung lý thuyết của các môn học thuộc chương trình đào tạo, nhận thức được trách nhiệm học tập và nghiên cứu.

  Đoàn thực tế đã tham quan, tìm hiểu một số cơ sở sản xuất kinh doanh tư nhân và cơ quan quản lý nhà nước. Chuyến đi đã mang lại cho đoàn nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa.

  Chuyến đi thực tế giúp sinh viên Kinh tế và Quản lý K37 chất lượng cao củng cố và mở mang kiến thức về kinh tế và quản lý tại các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, cũng như học hỏi được nhiều điều hữu ích về các mô hình sản xuất kinh doanh từ quy mô tập đoàn tới làng nghề và các đơn vị sản xuất kinh doanh nhỏ, thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

   Thực tế kinh tế-xã hội là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo nhằm tích luỹ kiến thức thực tiễn

  Điểm đến đầu tiên của đoàn là trường Đại học VinUni và Dự án Vinhomes Ocean Park tại huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tại Đại học VinUni, đoàn được đi tham quan các hạng mục nổi bật của trường gồm khu quảng trường, sảnh chính nhà hiệu bộ, khu ký túc xá, nhà phức hợp thể thao, nhà hát và thư viện.

  Tiếp theo, đoàn nghiên cứu thực tế đến thăm dự án Vinhomes Ocean Park, tham quan các khu căn hộ cao cấp, khu quảng trường, biển hồ nước mặn với 6,1 ha và hồ nước ngọt trải cát trắng 24,5 ha.

   Đoàn nghe giới thiệu toàn cảnh về dự án VinUni

  Tại Bắc Ninh, đoàn có cơ hội đến tham quan Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Đây là 1 trong 9 khu công nghiệp dưới sự quản lý của Tập đoàn Becamex, là kết quả của sự hợp tác giữa hai chính phủ Việt Nam và Singapore.

  Trong buổi làm việc, đoàn được Giám đốc Marketing và Trưởng phòng Marketing VSIP Bắc Ninh giới thiệu tổng quan về Tập đoàn Becamex, về các dự án khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam, và đặc biệt là VSIP Bắc Ninh.

  Qua những trao đổi, chia sẻ của cán bộ phòng Marketing VSIP Bắc Ninh, sinh viên đã hiểu hơn những yếu tố tạo nên sự thành công của VSIP, cũng như những khó khăn mà khu công nghiệp đang phải đối mặt. Cuối cùng, đoàn đi tham quan khu giới thiệu mô hình dự án và đi khảo sát quanh dự án (rộng 700ha).

  Buổi làm việc với bộ phận Marketing của VSIP Bắc Ninh

  Lịch trình tiếp theo của đoàn là Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Đồng Kỵ ở Thị xã Từ Sơn. Tại đây, đoàn đã thăm chợ buôn bán gỗ thô, tham quan khu sản xuất của Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Việt Hà. Đoàn được đích thân Giám đốc Công ty giới thiệu về quy trình sản xuất và tham quan phòng trưng bày của Công ty TNHH Đồ gỗ mỹ nghệ Hướng Mai, lắng nghe chia sẻ của Phó giám đốc Công ty về các sản phẩm truyền thống của Đồng Kỵ và về triết lý quản trị kinh doanh của Công ty.

  Sinh viên thăm quan khu sản xuất sản phẩm gỗ của Công ty Việt Hà

  Trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu, đoàn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn trẻ thuộc nhóm Dự án BoomBox Keeper - những người con của làng nghề Đồng Kỵ luôn ấp ủ mong mỏi bảo tồn, phát triển làng nghề và văn hóa địa phương. Cũng tại Từ Sơn, đoàn đã có những trải nghiệm thú vị về văn hóa – lịch sử với chương trình tham quan Di tích Đền Đô và thưởng thức dân ca quan họ Bắc Ninh.

  Đoàn nghe giới thiệu về lịch sử làng nghề Đồng Kỵ và sản phẩm gỗ truyền thống tại phòng trưng bày Hướng Mai

  Ngày cuối của chuyến đi thực tế, đoàn có vinh dự được làm việc tại Ban Nội chính - Tỉnh uỷ Bắc Ninh và được đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chia sẻ thông tin tổng quan về tỉnh, từ lịch sử quá trình hình thành tới tình hình thực tế kinh tế - xã hội và các mục tiêu phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

  Tỉnh Bắc Ninh có diện tích nhỏ nhất cả nước, chỉ hơn 800 km2, nhưng mật độ dân số cao chỉ sau Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, là tỉnh nổi tiếng không chỉ với nhiều làng nghề và lễ hội văn hoá truyền thống mà còn vì kết quả chuyển đổi cơ cấu kinh tế ấn tượng và tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt mức cao từ 7% đến 8%.

  Sau buổi làm việc tại trụ sở Tỉnh ủy, Ban Nội chính đã kết nối để đoàn được đến tham quan, nghiên cứu mô hình hợp tác sản xuất – tiêu thụ rau an toàn giữa các hộ nông dân Hợp tác xã Thôn Rèn, xã Cảnh Hưng, huyện Tiên Du, Bắc Ninh và Công ty TNHH Hương Việt Sinh.

  Đoàn thực tế và nhóm Dự án BoomBox Keeper chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Đền Đô

  Theo đánh giá của Trưởng phòng Nông nghiệp huyện thì đây được xem là mô hình tiêu biểu trong liên kết nông nghiệp, giúp nâng cao và ổn định thu nhập của bà con nông dân, đảm bảo chất lượng nông sản sạch và an toàn, đồng thời mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

  Ban Truyền thông Khoa Kinh tế

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:100
  • Hôm nay: 5801
  • Tháng hiện tại: 13273
  • Tổng lượt truy cập: 180302
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949