Hội thảo khoa học “Vấn đề rèn nghề đối với sinh viên ngành Xuất bản”

  22/06/2020 07:43 AM


  Sáng ngày 20/6/2020 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra Hội thảo khoa học sinh viên của Khoa Xuất bản với chủ đề “Vấn đề rèn nghề đối với sinh viên ngành Xuất bản”.

  Hội thảo khoa học sinh viên dưới sự điều hành là những sinh viên tiêu biểu của Khoa như: Sinh viên Đan Anh Tài - Lớp trưởng lớp Xuất bản K36, cộng tác viên chính của NXB Dân trí, Công ty cổ phần Sách BIZBooks; Sinh viên Nguyễn Thị Nhàn - Bí thư Chi đoàn lớp Xuất bản K37, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Biên tập viên Trẻ, cộng tác viên nòng cốt của NXB Đại học Kinh tế quốc dân, Công ty Cổ phần sách Bách Việt, Công ty Cổ phần sách Alpha; Sinh viên Đỗ Thị Như Quỳnh - Lớp trưởng lớp Xuất bản K37, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Biên tập viên Trẻ, cộng tác viên chuyên mục Radio, Công ty Cổ phần sách Bách Việt, Trạm Đọc Read Station.

  Ban điều hành Hội thảo

  Đặc biệt, Hội thảo có sự góp mặt của các vị khách mời là những người có nhiều kinh nghiệm trong ngành Xuất bản: Bà Phạm Thị Thinh - Trưởng ban Sách giáo khoa - Tham khảo, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật; ông Nguyễn Mạnh Tuân - Giám đốc xuất bản sách doanh nhân Công ty cổ phần Sách BIZBooks; bà Tạ Thu Thuỷ - Trưởng phòng sản xuất kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty Cổ phần sách Bách Việt; bà Ngô Tuyết Nga - Biên tập viên Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Sống.  

  Hội thảo được chia làm 2 phiên. Phiên thứ nhất là phần trình bày tham luận của sinh viên các lớp Xuất bản K37, K38, K39 với những trăn trở về nghề và quá trình tiếp cận, rèn nghề của mình trong thời gian học tập tại khoa Xuất bản. Phiên thứ hai là những chia sẻ đầy thực tế về những cơ hội và thách thức của sinh viên Khoa đối với quá trình rèn luyện và tiếp xúc với nghề đến từ các vị khách mời. Bản thân sinh viên học tập tại Khoa Xuất bản thường sẽ quan tâm tới các cơ hội cộng tác với nhà xuất bản, công ty phát hành nhưng có một vấn đề quan trọng hơn cả là làm sao để trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng của một biên tập viên. Chắc hẳn không ít các bạn sinh viên đặc biệt những bạn sinh viên mới bắt đầu tìm hiểu về chuyên ngành sẽ thắc mắc rằng: Những kỹ năng cần có của một biên tập viên là gì? Làm thế nào để không bỏ phí thời gian 4 năm chỉ để học lý thuyết? Có những cách nào cải thiện bản thân để phù hợp với yêu cầu của một biên tập viên?... Tất cả đều được các vị khách mời của Hội thảo chia sẻ đầy tâm huyết bằng chính những câu chuyện nghề, những kinh nghiệm từng trải của mình.

  Khách mời trao đổi, chia sẻ thông tin tại Hội thảo

  Không thể phủ nhận vai trò của sách trong việc cung cấp nguồn tri thức vô tận cho nhân loại, trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Đây cũng là lý do vì sao mà ngành Xuất bản luôn được quan tâm, chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Để tiếp nối những thành tựu và phát triển vị thế của ngành Xuất bản, sinh viên cần nhận thức rõ nhiệm vụ và vai trò của ngành trong tương lai. Thứ nhất, phải đa dạng được nguồn bản thảo, khai thác đa dạng đề tài khoa học, bồi dưỡng đạo đức, tâm hồn, nhận thức cho người đọc, tác động được đến hành vi; Thứ hai, không ngừng cải tiến kỹ thuật công nghệ vào mọi quy trình trong hoạt động xuất bản, chủ động hội nhập, chủ động làm chủ những bước tiến mới của khoa học công nghệ để ứng dụng thông minh và sáng tạo trong ngành Xuất bản; Thứ ba, phải xác định được mục tiêu cho bản thân để có những kế hoạch học tập và rèn luyện nghề khoa học nhất; Thứ tư phải chú ý đến tác phong, trang phục, ngôn ngữ khi tiếp xúc với cộng tác viên của từng mảng sách. Đó cũng chính là những gửi gắm lắng đọng nhất của các vị khách mời tới các sinh viên tại Hội thảo.

  Hội thảo đã mang lại những thông tin hữu ích, những kiến thức, kỹ năng để sinh viên Khoa tiếp tục hoàn thiện mình, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các nhà tuyển dụng nói chung và các đơn vị xuất bản nói riêng.

  Một số hình ảnh tại Hội thảo:

  Sinh viên Mai Sương lớp Xuất bản K37 phát biểu tham luận tại Hội thảo

  Các thầy cô giáo và sinh viên Khoa Xuất bản tham gia Hội thảo

  TS. Vũ Thuỳ Dương - Phó trưởng Khoa Xuất bản thay mặt BTC Hội thảo tặng quà cho các khách mời

  Tiết mục văn nghệ đặc sắc của sinh viên Khoa Xuất bản giữa giờ giải lao Hội thảo

   

  Tin, ảnh: Hải Bình - Xuất bản 38A2

                                                           và Ban Truyền thông, Khoa Xuất bản

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:225
  • Hôm nay: 6456
  • Tháng hiện tại: 124850
  • Tổng lượt truy cập: 612331
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949