Cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

  26/05/2020 12:01 PM


  Các bạn trẻ tham gia Cuộc thi thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” bằng hình thức quay những clip ngắn trình diễn hành động hoặc điệu nhảy tuyên truyền đầy sáng tạo, vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên và đăng tải công khai trên ứng dụng TikTok.

  Hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2020 (25/5/2020 - 31/5/2020), Cổng Thông tin điện tử Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies tổ chức Cuộc thi online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử” năm 2020.
  Cuộc thi hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá” do Tổ chức Y tế thế giới phát động với mục tiêu tăng cường sự quan tâm của các quốc gia trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng của việc nghiện chất nicotine trong sản phẩm thuốc lá, đặc biệt ở thanh thiếu niên; từ đó, kêu gọi các chính phủ chủ động xây dựng và triển khai những chính sách mạnh mẽ, hiệu quả bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng thuốc lá, bao gồm thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

   Với thông điệp “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”, các bạn trẻ tham gia cuộc thi bằng hình thức quay những clip ngắn trình diễn hành động hoặc điệu nhảy tuyên truyền đầy sáng tạo, vui nhộn, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên và đăng tải công khai trên ứng dụng TikTok với đầy đủ các hashtag #WNTD2020 #ThanhnienVietNam, #Noikhongvoithuocla và #NoSmokingChallenge.

  Các bạn trẻ có thể xây dựng clip dự thi (15-60 giây), theo các nội dung gợi ý sau:  Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi việc lôi kéo, dụ dỗ sử dụng các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...); Bảo vệ người già, phụ nữ mang thai, trẻ em... trước tác hại của thuốc lá;  Xây dựng mô hình không khói thuốc lá: Chi đoàn không khói thuốc lá, công sở không khói thuốc lá, môi trường làm việc không khói thuốc lá, lớp học không khói thuốc lá, các địa điểm công cộng không khói thuốc lá (rạp chiếu phim, nhà hàng, khách sạn, bến xe, nhà ga...);  Biện pháp tuyên truyền đoàn viên, thanh niên không sử dụng các sản phẩm thuốc lá (thuốc lá điếu truyền thống, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng...).

  Cá nhân/nhóm dự thi có thể đăng tải nhiều tác phẩm dự thi trên ứng dụng TikTok, mỗi tác phẩm là một hành động/chuyển động (move) riêng biệt.

  Sau khi thực hiện các bước trên, cá nhân/nhóm dự thi gửi link dự thi về email vn0khoithuoc@gmail.com của Ban Tổ chức, để lại thông tin cá nhân gồm: Họ và tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc và số chứng minh thư nhân dân/số căn cước công dân của cá nhân hoặc đại diện nhóm.

  PGS,TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá cho biết: “Thời gian qua, Quỹ  PCTH thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thiết lập, nâng cao năng lực cho mạng lưới cán bộ đoàn các cấp trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá, đẩy mạnh truyền thông cho đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, đồng thời thông qua mạng lưới đoàn viên, thanh niên để truyền thông rộng rãi trong cộng đồng tác hại của thuốc lá.

  Việc triển khai Cuộc thi Online “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - No Smoking Challenge 2020” của Trung ương Đoàn là một trong nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới:  “Thế hệ trẻ cần chủ động, tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền nhằm chỉ rõ sự thật về những chiến thuật quảng cáo thuốc lá thuốc lá gây nhầm lẫn cho người sử dụng để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng”.

  Ông Nguyễn Bình Minh - Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn, Giám đốc Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn cho biết: “Đây là lần đầu tiên Cổng thông tin điện tử Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi online trên ứng dụng TikTok, hi vọng cuộc thi sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ tham gia. Những ý tưởng sáng tạo được thể hiện thông qua các tác phẩm dự thi của các bạn trẻ sẽ là những sản phẩm quan trọng để truyền tải thông điệp về một Việt Nam không khói thuốc, một cộng đồng trẻ không khói thuốc, nâng cao nhận thức và tạo chuyển biến tích cực về hành động của người trẻ và cộng đồng trong phòng, chống tác hại của thuốc lá”.

  Theo Ban tổ chức, Cuộc thi online dành cho cá nhân và nhóm người không quá 35 tuổi với cơ cấu giải thưởng gồm:  

  Giải Sáng tạo (04 Giải): Dành cho tác phẩm dự thi có ý tưởng sáng tạo, thông điệp ý nghĩa và nội dung phù hợp nhất với chủ đề gồm 01 Giải Nhất với trị giá 10.000.000 đồng; 01 giải Nhì trị giá 3.000.000 đồng;  02 Giải Ba trị giá 2.000.000 đồng.

  Giải bình chọn (04 Giải): Dành cho các tác phẩm có tổng số lượt like, lượt view cao nhất gồm:  01 Giải Nhất trị giá 10.000.000 đồng; 01 Giải Nhì trị giá 3.000.000 đồng; 02 Giải Ba trị giá 2.000.000 đồng.

  Giải phong trào (01 Giải): Dành cho tài khoản có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất, trị giá 3.000.000 đồng. 

  Đỗ Thoa

  (Theo dangcongsan.vn)

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:184
  • Hôm nay: 3681
  • Tháng hiện tại: 68201
  • Tổng lượt truy cập: 2280479
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949