Tuổi trẻ Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Thi đua rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích đóng góp vào sự phát triển chung của Học viện

  28/11/2019 12:09 PM


  Với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỉ cương, đổi mới”, Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI có nhiệm vụ tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa X, nhiệm kỳ 2017 - 2019; xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học nhiệm kỳ 2019 - 2022.

  Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện thực hiện nghi lễ chào cờ vào sáng thứ Hai hàng tuần

  Đoàn Học viện hiện nay có gần 7000 đoàn viên và 100% là đoàn viên. Các đoàn viên này đang sinh hoạt tại 17 Liên chi đoàn (trong đó có 01 Liên chi đoàn Chương trình Quốc tế), 02 chi đoàn Cán bộ và chi đoàn Giảng viên. Để tạo tính chuyên nghiệp hơn trong việc phân công nhiệm vụ cũng như tổ chức hoạt động Đoàn, Đoàn Học viện còn xây dựng thêm 05 đơn vị chuyên môn, gồm: Văn phòng Đoàn, Ban Phong trào, Ban Tổ chức - Kiểm tra, Ban Học tập - Nghiên cứu khoa học và Hướng nghiệp, Ban Truyền thông - Đối ngoại. Các đơn vị này trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình đã được quy định sẽ chủ động xây dựng phương hướng, kế hoạch tổ chức, nội dung và cả nhân sự thực hiện các nhiệm vụ mà Đảng ủy Học viện, Đoàn cấp trên các cấp cũng như của Đoàn Học viện. Đây chính là điểm nhấn góp phần xây dựng bộ máy cán bộ Đoàn qua đó góp phần to lớn vào việc tổ chức các hoạt động quy mô, chuyên nghiệp và hiệu quả của Đoàn Học viện.

  Đoàn viên - sinh viên Học viện được đánh giá là có tính năng động, sáng tạo và nhiệt huyết trong quá trình tham gia hoạt động Công tác Đoàn và Phong trào Thanh niên của Học viện. Về cơ bản các hoạt động lớn của Đoàn Học viện đều do đoàn viên là sinh viên đảm nhiệm các vị trí chủ chốt như lên ý tưởng, tổ chức thực hiện, huy động nguồn xã hội hóa, truyền thông hoạt động... các thầy cô chỉ đứng ở vai trò chỉ đạo và hỗ trợ các vấn đề quan trọng hay liên quan đến hành chính tổ chức hoạt động. Ngoài ra, chất lượng đầu vào của sinh viên Học viện cũng góp phần trong việc.

  Sự quan tâm, ủng hộ về chủ trương, cơ sở vật chất... của Đảng ủy - Ban Giám đốc cùng sự ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ các thầy cô ở các đơn vị trong Học viện là nguồn lực vô cùng to lớn đối với Đoàn Học viện. Hàng năm ngoài việc tổ chức các buổi đối thoại giữa sinh viên với Ban Giám đốc cùng lãnh đạo các đơn vị, đại diện Đảng ủy - Ban Giám đốc đều có các buổi làm việc riêng với Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đoàn Học viện, ngoài ra lãnh đạo các đơn vị ngoài việc tạo điều kiện trong việc tổ chức hoạt động cũng thường xuyên có sự trao đổi cũng như tạo cơ chế hoạt động phối hợp với Đoàn Học viện.

  Đoàn viên - sinh viên Học viên tham gia Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2019

  Trong nhiệm kỳ 2017 - 2019, nhận thức nhiệm vụ chính của người đoàn viên trong môi trường giáo dục là học tập, hoạt động Đoàn chỉ là hoạt động bổ trợ. Đoàn Học viện ngoài việc tuyên truyền, nhắc nhở đoàn viên - sinh viên phải cố gắng học tập để đạt kết quả cao nhất... cũng đưa ra những quy định để tránh tình trạng sa đà vào các hoạt động phong trào, như: thực hiện đúng quy định của Đảng ủy Học viện về điểm học tập trong việc Đoàn Học viện trong việc đề nghị phát triển Đảng cho đoàn viên, quy định về điểm trong thi đua khen thưởng của Đoàn Học viện,... thậm chí có những đơn vị còn xây dựng các chế tài yêu cầu các thành viên phải đảm bảo việc học tập. Ngoài ra, Đoàn Học viện còn tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, hội thảo khoa học, tọa đàm về phương pháp học Tiếng Anh thời kỳ 4.0 và tổ chức các lớp học tiếng Anh miễn phí...

  Bên cạnh đó, phải kể đến vai trò của Đoàn Thanh niên trong việc xây dựng phẩm chất chính trị, lý tưởng, đạo đức lối sống cũng như nhân cách của đoàn viên - sinh viên Học viện. Đoàn Học viện đã phát động nhiều đợt thi đua cao điểm, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Tổ chức cho 100% các đoàn viên tham gia phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cuộc thi Olympic toàn quốc các môn khoa học Mác - Lênin và Tư tưởng Hồ Chí “Ánh sáng soi đường”, cuộc thi tìm hiểu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), cuộc thi trắc nghiệm “90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” (1930 - 2020)… Các hoạt động tuyên truyền về thực hiện nghiêm túc việc chào cờ thứ Hai hàng tuần, thực hiện Văn minh học đường, Lối sống xanh,... hay các hoạt động tập huấn kĩ năng mềm cho đoàn viên - sinh viên như giáo dục các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản vị thành niên... đều được Đoàn Học viện chú trọng tổ chức.

  Việc tạo các sân chơi hấp dẫn, phù hợp với các bạn đoàn viên - sinh viên là cần thiết ngoài giờ học tập - thực hành trên lớp, hàng năm Đoàn Học viện đều tổ chức các hoạt động về văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Rất nhiều hoạt động, chương trình đã trở thành ”thương hiệu” của Đoàn Học viện vẫn được duy trì, như: chuỗi hoạt động chào Tân sinh viên Welcome to AJC, giải bóng đá AJC CUP, cuộc thi tìm kiếm người dẫn chương trình tài năm SPEAK UP, cuộc thi Tài sắc nữ sinh Báo chí PRESS BEUTY, chương trình chia tay sinh viên PHÚT CUỐI... hay các sự kiện do các đơn vị trực thuộc tổ chức như kịch Báo chí, Hallowen, FPS, Fire up, Nhật ký 20, Dạ khúc Tháng Tư... Tháng 3 năm 2019, lần đầu tiên Đoàn Học viện đồng tổ hành với Đoàn cơ quan TW Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội trại Thanh niên tại Hội báo Toàn quốc năm 2019 với sự tham gia của 10 trường Học viện, Đại học, Cao đẳng... trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đoàn Học viện đã được Ban Tổ chức Hội báo Toàn quốc tặng Giấy khen và được gần 20 cơ quan báo đài đưa tin.

  Song song với các hoạt động trên là các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Hàng năm Đoàn Học viện thường xuyên đồng hành với Đoàn cấp trên các cấp cùng đoàn các đơn vị bạn tổ chức các chương trình tình nguyện. Bên cạnh đó, chương trình tình nguyện Mùa hè Xanh và Đông Ấm đã trở thành hoạt động thường niên của Đoàn Học viện. Ngoài ra, các hoạt động tình nguyện thường xuyên của các đội hình tình nguyện đội, câu lạc bộ, hội đồng hương... cũng đã khẳng định vai trò trong việc đưa sức trẻ thanh niên cũng như tình cảm của đoàn viên - sinh viên Học viện BC&TT đến với đồng bào khó khăn trên mọi miền Tổ quốc. Thống kê trong riêng chiến dịch Tình nguyện Hè 2019, tổng giá trị kinh phí tổ chức và quà tặng của các đội là trên 300 triệu đồng. Bên cạnh đó, hoạt động Hiến máu Nhân đạo cũng được Đoàn Học viện chú trọng bằng việc tổ chức 02 lần hiến máu/01 năm và số lượng máu thu được xấp xỉ 1000 đơn vị.

  GS,TS. Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chụp ảnh với đoàn viên Học viện ở Hội trại Thanh niên tại Hội báo Toàn quốc năm 2019

  Tất cả những hoạt động trên đã góp phần to lớn xây dựng người đoàn viên - sinh viên Học viện đủ cả phẩm chất, năng lực và trí tuệ... đó là cơ sở cho Đoàn Học viện giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho Đảng. Tính bình quân hàng năm, có gần 500 quần chúng ưu tú được Đảng ủy Học viện xét đi học lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã có trên 200 quần chúng ưu tú đa số là đoàn viên - sinh viên được Kết nạp vào Đảng. Kết quả đó cũng là một động lực to lớn của các đoàn viên - sinh viên khi tham gia các hoạt động của Đoàn Học viện.

  Mặc dù còn nhiều khó khăn, song Đoàn Học viện đã tích cực phát huy những thế mạnh, khắc phục hạn chế để đẩy mạnh công tác Đoàn và phong trào thanh niên qua đó đã thu được nhiều kết quả được Đảng ủy cùng Đoàn cấp trên các cấp ghi nhận. Chỉ tính trong năm học 2018 - 2019, Đoàn Học viện đã có 14 Bằng khen của TW Đoàn (04) và Đoàn Khối các cơ quan TW (10).

  Trong nhiệm kỳ 2017 - 2019, BTV Đoàn Học viện đã xác định phấn đấu thực hiện 10 chỉ tiêu cơ bản và cho đến hết nhiệm kỳ các chỉ tiêu đều đạt hoặc vượt mức ban đầu đề ra.

  Với chủ đề “Tuổi trẻ Học viện Báo chí và Tuyên truyền thi đua rèn đức, luyện tài, đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện đóng góp vào sự phát triển chung của Học viện. Ban Thường vụ Đoàn Học viện khóa X kêu gọi đoàn viên là cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn Học viện nêu cao tinh thần đoàn kết, thi đua học tập, sáng tạo, rèn luyện về mọi mặt, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi, nỗ lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Báo chí và Tuyên truyền lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019 - 2022.

  Thái Hồng Đức

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:198
  • Hôm nay: 3940
  • Tháng hiện tại: 99418
  • Tổng lượt truy cập: 2398782
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949