Sinh viên báo chí với bộ ảnh “Cơn bão ảo” trên mạng xã hội

  29/10/2019 15:31 PM


  Nhằm lên tiếng về mặt tích cực và tiêu cực của việc sử dụng mạng xã hội trong giới trẻ hiện nay, các thành viên Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông (thuộc khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và tuyên truyền) đã thực hiện một bộ ảnh độc đáo mang tên "Cơn bão ảo".

  Ý tưởng xuất phát của bộ ảnh là từ bộ phim “Bird box”, các diễn viên múa ballet và hình ảnh chồi cây trước gió trong đề bài. Bộ ảnh được thiết kế dựa trên sự đối lập giữa đen và trắng, tích cực và tiêu cực

  Thông điệp của bộ ảnh là cơn bão của nguồn thông tin sai lệch không thể cuốn phăng những người đã vững vàng tri thức.

  Những khối vuông được dán hình các ứng dụng xã hội được thấy qua một mắt kính mờ 

  Ý nghĩa: Cái nhìn phiến diện của con người về mạng xã hội, đặt ra câu hỏi: “Làm sao để nhìn thấy rõ bản chất của các ứng dụng xã hội, từ đó sử dụng nó một cách hiệu quả?”

  Giữa khung hình là một bạn nữ mặc trang phục đen, bị một nhân vật ảo bịt mắt bằng một dải băng đen, một tay giơ ra phía trước tìm lối đi, một tay vẫn cầm điện thoại 

  Ý nghĩa: (mặt tiêu cực của mạng xã hội) Mạng xã hội khiến con người hoang mang giữa những nguồn thông tin sai lệch, không chính thống. Vẫn còn những người đắm chìm trong thế giới ảo, trở nên phụ thuộc vào mạng xã hội đến nỗi không tìm ra cho mình được một lối đi trở về với thế giới thực.

  Bạn nữ với trang phục đen gục xuống ở một góc cầu thang, tay ôm đầu, cố né tránh những nhát dao của nhân vật ảo 

  Ý nghĩa: (mặt tiêu cực của mạng xã hội) Nói về tình trạng bắt nạt trên mạng xã hội và những nỗi đau không thể quên.

  Bạn nữ váy trắng đang múa một điệu ballet cùng với nhân vật ảo

  Ý nghĩa: (mặt tích cực của mạng xã hội) Mạng xã hội tô thêm vẻ đẹp và giúp cho con người xây dựng thương hiệu cá nhân.

  Bạn nữ váy trắng đang trò chuyện với những nhân vật ảo

  Ý nghĩa: (tích cực) Mạng xã hội giúp con người nối lại với nhau, là nơi để chúng ta tâm sự, giãi bày và kết thêm nhiều bạn mới

  Bạn nữ váy trắng vòng tay ôm lấy quả cầu địa lý

  Ý nghĩa: (tích cực) Mạng xã hội giúp con người dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể cập nhật tin tức toàn cầu. Mạng xã hội mở ra một thế giới mới trong tri thức của con người, chúng ta có thể học hỏi và kết nối không giới hạn về không gian và thời gian

  2 bàn tay của 2 bạn (đen và trắng) cùng nâng đỡ một chậu cây

  Ý nghĩa: Con người cần có cái nhìn toàn diện về mạng xã hội, cần trang bị tri thức vững vàng để khi đứng trước “ cơn bão thông tin” sẽ không bị ngả nghiêng, giống như cái cây đã già, rễ đã cắm sâu xuống đất, không có cơn gió nào có thể khiến cây bật rễ.

  Khi đã hoàn thiện bản thân, hiểu rõ về cách sử dụng mạng xã hội hiệu quả, chúng ta cần giúp đỡ, tác động đến những người còn đang lạc lối trong” thế giới ảo” để thay đổi suy nghĩ và hành vi của họ, cùng nhau tạo nên một “thế giới ảo” tích cực và bền vứng hơn.

  Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông CSC thuộc khoa Quan hệ Công chúng và Quảng cáo, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Câu lạc bộ Kỹ năng Truyền thông CSC được thành lập với mục đích đào tạo kỹ năng truyền thông chuyên nghiệp cho các bạn sinh viên của khoa Quan hệ Cộng chúng và Quảng cáo cũng như toàn trường. Xây dựng từ năm 2017, đến nay, Câu lạc bộ đã đào tạo cho nhiều khóa các bạn sinh viên yêu thích, đam mê lĩnh vực truyền thông năng động và đầy sáng tạo. Cùng với nhiều hoạt  động ý nghĩa, CLB là nơi sinh hoạt nghề nghiệp, rèn luyện kỹ năng của các bạn sinh viên trong Học viện.

  Khánh Linh

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:67
  • Hôm nay: 1104
  • Tháng hiện tại: 149497
  • Tổng lượt truy cập: 1924220
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949