Tôi, Sách và AJC

  30/08/2019 15:39 PM


  Tôi là một đứa vừa dốt lại vừa lười. Làm mẹ nhiều khi buồn phiền. Làm bố nhiều lúc cáu giận. Làm anh trai thường xuyên thất vọng. Tôi cũng thấy bất lực lắm chứ! Nào là bài vở trên trường, nào là mấy bộ phim chiếu rạp, nào là các video âm nhạc của thần tượng nữa. Nhiều việc quá, sao một ngày có mỗi 24 tiếng vậy?

  Cầm trên tay cuốn sách, cảm nhận từng trang giấy

  Khi mọi thứ trong cuộc sống đang rối bời, tôi chọn tìm tới một "thú vui" mới - đọc sách. Đó là thời điểm tôi tự mua cuốn sách đầu tiên trong đời mình mang tên "Divergent" (Những kẻ bất khả trị) viết bởi nhà văn trẻ Veronica Roth. Chẳng là, hồi đó truyện được chuyển thể thành phim, mọi người tới rạp xem ầm ầm. Cũng vì tò mò mà tôi biết đến nó và yêu các nhân vật từ ánh nhìn đầu tiên. Đắm chìm trong cốt truyện viễn tưởng về một thế giới mà những cô cậu mười sáu tuổi được tự quyết định cuộc đời mình, được lựa chọn rời bỏ gia đình mình để đi theo tiếng gọi đam mê. Đi theo tôn chỉ của một trong năm phái. Đi theo sự thật của Candor. Đi theo dũng cảm của Dauntless. Đi theo tri thức của Erudite. Đi theo hoà bình của Amity. Đi theo vị kỉ của Abnegation…

  Về nhà, tôi tìm và đọc hết ba phần của bộ truyện trong vỏn vẹn một tuần. Chỉ đi học, ăn, ngủ và đọc truyện. Đi đường cũng nghĩ tới các tình tiết. Đến đoạn gay cấn mà không đọc tiếp được là cứ như người mất hồn. Cố phải tìm hiểu hết những gì xảy ra. Đọc về những sai lầm bồng bột của cô gái trẻ - nhân vật chính của bộ truyện. Đọc về người mẹ đã hy sinh để cứu lấy con gái. Đọc về người cha hứng đạn để bảo vệ con trai. Đọc về những con người quyết tâm đấu tranh vì lí tưởng đúng đắn. Để "những kẻ bất khả trị" trở thành "những kẻ nổi loạn" (quyển thứ hai) rồi là "những kẻ trung kiên" (quyển cuối) và trở thành những con người trưởng thành hơn, chín chắn hơn với những bài học xương máu về cách làm người.

  Trong những quyển sách viễn tưởng lại có những điều rất thật trong đời thường. Những bướng bỉnh của người con không nghe lời cha mẹ. Những lựa chọn nông nổi dẫn đến hậu quả khôn lường. Những ý tưởng điên rồ gây hoạ cho cả gia đình. Khi bạn nhận ra sai lầm của các nhân vật thì đã quá muộn. Chính những viễn cảnh ảo đó đã dạy cho tôi bao bài học thật về tình người.

  Cầm trên tay điện thoại, chăm chú dõi theo từng tình tiết truyện

  Lớn lên một chút, tôi bắt đầu có bạn trai. Có mối tình đầu tiên. Có cuộc chia tay đầu tiên. Có những niềm vui mới. Có những nỗi buồn mới. Các cảm xúc trở nên mãnh liệt hơn. Yêu cũng nồng nhiệt hơn. Ghét cũng mạnh mẽ hơn. Cứ như là càng lớn lại càng dại! Lúc này, tôi lại tìm đến những quyển sách khác. Những cuốn tiểu thuyết tâm lý tuổi mới lớn. Bộ sách tôi yêu thích nhất là "The Fields Party" của Abbi Glines, nói về những câu chuyện xoay quanh trường cấp ba với những thiếu niên giữa những ngã rẽ của cuộc đời.

  Đó là West, cậu trai trung vệ đội bóng trường phải đối mặt với người cha đang chết dần do căn bệnh ung thư. Đó là Maggie, người lựa chọn không nói thành tiếng sau khi chứng kiến chính bố mình giết mẹ khi mười bốn tuổi. Đó là Willa, người đâm đầu vào thuốc, vào rượu và gây nên tai nạn đáng tiếc cho em gái của bạn thân mình. Đó là Gunner, sống ngập ngụa trong của cải mà thiếu đi tình thương yêu của gia đình. Đó là Brady, người sáng giá nhất trong đội bóng bầu dục, nhìn thấy người anh hùng của đời mình - người cha thân yêu - ngoại tình với cô thư kí trẻ ở cơ quan. Đó là Riley, người con gái có thai do bị hãm hiếp nhưng không ai tin vì chỉ điểm kẻ có tội là một chàng "con ông cháu cha." Đó là Tallulah, cô gái quyết tâm thay đổi ngoại hình để trở thành một con người mới. Đó là Nash, người gặp chấn thương và phải từ bỏ ước mơ cả đời mình.

  Tất cả những câu chuyện ấy đã cho tôi những hành trang vào đời, những ngã rẽ và những ảnh hưởng tới cả tương lai sau này. Những người bạn từ trong truyện bước ra, hướng dẫn tôi cách để vượt qua khó khăn. Maggie giúp West chống chọi với nỗi đau mất cha mẹ. Willa giúp Gunner cùng nhau tìm thấy sự động viên, tin tưởng từ người xung quanh mà với họ là gia đình. Brady giúp Riley xoá bỏ tin đồn. Riley giúp Brady tin vào hạnh phúc. Tallulah giúp Nash tìm thấy những lựa chọn mới, con người mới trong chính cậu ấy.

  Nhờ những bài học trên, mỗi khi cần sự giúp đỡ, tôi tìm đến những người thân bên cạnh. Nhờ gia đình, nhờ thầy cô, nhờ bạn bè, tôi đã trưởng thành hơn, từng bước đạt được mục tiêu của bản thân.

  Đến nay, tôi đã đọc được gần hai trăm cuốn sách. Nhớ ngày nào tôi phải đi “săn” – gọi điện hết nơi này đến nơi khác để cầm được trên tay những cuốn sách quý báu. Cứ thế, đọc một quyển thành mười quyển, rồi hai mươi, và tới giờ tôi đã không đếm nổi nữa. Một điều thú vị là, chỉ phần nhỏ trong đó là sách giấy. Tôi có thể ngồi nhà, tìm kiếm trực tuyến trên chiếc điện thoại nhỏ xinh và ngay lập tức thả mình vào những cuộc phiêu lưu. Tôi cũng nhớ mùi giấy lắm đấy chứ. Nhớ cảm giác được chạm lấy, nhẹ nhàng lật từng trang, những giọt nước mặt nhỏ xuống cho những phân cảnh lay động trái tim tôi. Nhưng để tìm thấy những tựa sách mình mong muốn trên phố Đinh Lễ hay các nhà sách sao mà khó khăn thế!

  Đứng trước hai lựa chọn: sách giấy hay sách điện tử?

  Giữa một kho tàng với hàng triệu đầu sách ngay trên tầm tay và quỹ thời gian cứ thu hẹp dần, sách giấy đang dần lùi về phía sau,nhường chỗ cho những thiết bị điện tử, những tài liệu được biên soạn và đăng tải lên hệ thống mạng toàn cầu. Chẳng thứ gì trên đời tự nhiên sinh ra hay mất đi. Vật lí đã dạy tôi điều này. Văn hóa đọc không hề mất đi. Nét đẹp ấy chỉ chuyển từ những trang giấy thân thương tới những màn hình điện tử, tới những vật dụng chúng ta luôn mang theo mình mọi lúc mọi nơi. Những cuốn sách nói cũng đang ngày càng phát triển. Chỉ cần bật máy, đeo tai nghe và nằm nghỉ, ta đã có thể thưởng thức những tác phẩm văn học tuyệt vời. Vừa tiện lại vừa có lợi cho mắt nữa chứ!

  Nếu có ai nhìn thấy tôi đang chăm chú “dán mắt” vào các thiết bị điện tử, đừng hiểu nhầm nha! Rất có thể tôi đang đọc sách đấy! Giữa sân trường, trên xe buýt, mà có thể là trong cả giờ học nữa (đừng ai học tập theo cái này, giờ nào làm việc nấy thôi à) Sẽ cần một thời gian dài để mọi người có thể làm quen với những thay đổi, và tôi sẵn sàng là một sứ giả, người tiên phong từng bước hướng mọi người tới những cách tiếp cận tri thức dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn!

  Các quyển sách tôi đọc thường được viết bằng tiếng Anh. Nhờ vậy mà vốn từ vựng và các kĩ năng giao tiếp cũng bớt cứng nhắc hơn, tự nhiên hơn đối với tôi. Nhờ đọc sách mà tiếng Anh của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Trong thời đại mới, còn gì tốt hơn thành thạo ngôn ngữ thứ hai? Đó là khi tôi bắt đầu thử sức với việc dịch các đầu sách tiểu thuyết. Dù hành trình còn gian nan và đang dang dở, tôi vẫn đang cố gắng từng ngày. Tôi đã gần hoàn thiện xong bản thảo dịch thuật đầu tiên. Tôi cũng đã chuẩn bị tâm thế gửi tới các nhà xuất bản và bị từ chối. Nhưng những điều ấy sẽ không làm tôi nản chí. Đam mê là đam mê, và tôi sẽ quyết tâm vì một ngày được chứng tỏ với bản thân mình, rằng tôi có thể làm nên một điều gì đó. Vì một ngày mai nhìn thấy tên mình trên bìa sách với tư cách là một dịch giả, một người hiệu đính!

  ​Trước cổng trường với những hy vọng vào tương lai

  Bước vào mái trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền hoàn toàn là duyên số trời định. Tôi đọc thông báo trúng tuyển mà ngỡ như mình đang mơ. Vậy là những dự định sẽ trở thành hiện thực! Xuất bản là một trong những đặc sản mà chỉ ‘Học viện X’ mới có. Nhất là xuất bản điện tử - ngành có mặt lần đầu tiên vào năm học sắp tới. Tôi vừa mừng mà vừa lo. Mừng vì mình đã được theo đuổi đúng con đường mong muốn. Lo vì còn chưa tự tin vào năng lực của bản thân. Nhưng tôi đâu có sợ khó khăn. Tôi đã có những người bạn mới - những người bạn K39 vừa mới kết thân được vài ngày mà đã thân thiết lắm rồi. Như khẩu hiệu chúng tôi sáng tạo vào buổi thứ hai của tuần sinh hoạt công dân – xuất bản điện tử sẽ “bất tử trong thời đại số” Với những người bạn tiếp sức, tôi tin tất cả tập thể sẽ thành công rực rỡ trong con đường học tập cũng như tương lai sau này.

  Tình yêu sách dẫn tôi tới AJC.

  Tình yêu AJC dẫn tôi tỏa sáng, tự tin là chính mình.

  Kelly Le - Xuất bản điện tử K39

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:30
  • Hôm nay: 403
  • Tháng hiện tại: 34952
  • Tổng lượt truy cập: 1290394
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949