Phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ ba năm 2019

  13/08/2019 09:58 AM


  Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp tổ chức họp báo phát động Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ ba nawm 2019.

  Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng là hoạt động cơ bản nằm trong Chương trình Sáng kiến Vì cộng đồng được tổ chức thường kỳ hai năm một lần. Đây là lần thứ ba liên tiếp kể từ lần đầu tổ chức phát động Chương trình Sáng kiến vì cộng đồng, lần thứ nhất vào năm 2015.

  Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng nhằm tạo cơ hội để các tổ chức, cá nhân đưa ra các sáng kiến, ý tưởng, dự án sáng tạo góp phần hỗ trợ cộng đồng, xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước,… 

  Đối tượng tham gia cuộc thi là các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, không giới hạn độ tuổi, có ý tưởng sáng tạo với các hoạt động mang lại hiệu quả tích cực trong cộng đồng. Mỗi cá nhân, đơn vị có thể gửi một hoặc nhiều dự án dự thi.

  Tiêu chí đánh giá theo thang điểm 100, trong đó tính phát triển (10 điểm), đối tượng tác động và kết quả mong đợi (20 điểm), tính sáng tạo (20 điểm), tính khả thi (20 điểm), tính bền vững và khả năng nhân rộng (15 điểm), hiệu quả chi phí (10 điểm), năng lực của đơn vị triển khai (5 điểm).

  Thời gian tiếp nhận bài dự thi từ tháng 8/2019 đến hết tháng 2/2020. 

  Hội đồng đánh giá các dự án gồm các nhà lãnh đạo, chuyên gia đại diện trong các lĩnh vực phát động cuộc thi sẽ chọn ra 4 giải: Giải nhất (50 triệu đồng), giải nhì (35 triệu đồng), giải ba (25 triệu đồng), giải khuyến khích (10 triệu đồng).

  Phát biểu tại buổi họp báo, PGS,TS. Vũ Văn Hà - Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết, cuộc thi này nhằm kết nối các sáng kiến khả thi với các doanh nghiệp, các tổ chức để các doanh nghiệp, các tổ chức hỗ trợ các sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn phục vụ cộng đồng.

  Cuộc thi góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, sự đóng góp của quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng nét văn hoá đẹp cho mỗi công dân Việt Nam có trách nhiệm trước xã hội, cùng đóng góp vào sự phát triển bền vững chung của đất nước. Bởi vậy, cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” là một kênh quan trọng giúp họ thể hiện những sáng tạo có ích cho xã hội.

  PGS,TS. Vũ Văn Hà - Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản chủ trì và phát biểu khai mạc tại cuộc họp báo

  PGS,TS. Vũ Văn Hà nêu bật vai trò, trách nhiệm của truyền thông và báo chí trong việc truyền tải giá trị tinh thần cốt lõi của cuộc thi đến với cộng đồng.

  Đại diện cho đơn vị đồng hành cuộc thi, đồng chí Võ Quang Lâm - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ, trong thời gian qua, Tập đoàn Điện lực Việt Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ giao phó là bảo đảm cung cấp đủ điện cho quốc gia. Cùng với đó, Tập đoàn chú trọng, quan tâm đến trách nhiệm xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm đến những hoạt động vì cộng đồng, mà một trong những hoạt động đó là Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức. 

  Đồng hành cùng cuộc thi, Tập đoàn cũng mong muốn cộng đồng, cán bộ, công nhân viên có những sáng kiến, giải pháp bảo đảm điện, tiết kiệm điện... phục vụ tốt nhu cầu về điện của người dân và doanh nghiệp, trực tiếp đóng góp vào sự thành công trong kết quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị.

   Tại cuộc thi lần thứ hai được tổ chức vào năm 2018, đã có 12 sáng kiến được lựa chọn từ 400 hồ sơ tham dự, tập trung ở các lĩnh vực môi trường, giáo dục, văn hóa - xã hội, giao thông, nông nghiệp, kinh tế, y tế, du lịch... Trong đó, giải nhất được trao cho sáng kiến “Cải tiến dàn quạt tạo oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm”; giải nhì được trao cho 2 sáng kiến: “Bếp lò đun tạo nước nóng phục vụ sinh hoạt cho học sinh bán trú vùng cao” và “Đèn học tiết kiệm đa năng”; giải ba thuộc về các sáng kiến “Vì cuộc sống hòa nhập cho người khuyết tật”; “Sản xuất muối sạch tự động và tận thu nước ngọt với lều sấy lắp ghép bẫy nhiệt năng lượng mặt trời” và “Ứng dụng truyền tải thông tin ngập (UDI Maps) tại Thành phố Hồ Chí Minh”.

  Nguồn: tapchicongsan.org.vn

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:93
  • Hôm nay: 1469
  • Tháng hiện tại: 52958
  • Tổng lượt truy cập: 1228834
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949