Tư vấn - hướng nghiệp và “Lan tỏa yêu thương”, Chuyến đi học thực tế đong đầy cảm xúc của sinh viên Tuyên truyền

  08/04/2019 07:26 AM


  Từ ngày 4/4 đến ngày 5/4/2019, Đoàn cán bộ, sinh viên Khoa Tuyên truyền Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có chuyến đi học tập, tìm hiểu thực tế tại huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.

  Đoàn do TS Vũ Hoài Phương, Giảng viên Khoa Tuyên truyền làm trưởng đoàn cùng 35 sinh viên lớp Quản lý hoạt động Tư tưởng – Văn hóa K36A1, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Diễn thuyết và đại điện một số lớp của Khoa Tuyên truyền.

  Các thành viên trong Đoàn tham gia chuyến học tập thực tế "Tư vấn - hướng nghiệp" và  “Lan tỏa yêu thương”

  Buổi sáng 4/4, Đoàn đã có buổi tư vấn – hướng nghiệp  tại Trường THPT Mỹ Đức A. Ông Phạm Văn Điệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã tiếp Đoàn. Bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đến tư vấn – hướng nghiệp tại Trường, ông hy vọng nhiều học sinh của Trường sẽ có cơ hội học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cơ sở giáo dục uy tín, trọng điểm của quốc gia.

  Ông Phạm Văn Điệp, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mỹ Đức A phát biểu trong buổi tiếp Đoàn

  Trân trọng cảm ơn ông Phạm Văn Điệp và lãnh đạo Nhà trường đã tạo điều kiện để Đoàn đến làm việc, TS Vũ Hoài Phương mong rằng thời gian tới, Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ là địa chỉ tin cậy của phụ huynh và học sinh của Trường THPT Mỹ Đức A.

  Tư vấn – hướng nghiệp giúp học sinh của Trường nắm bắt được các thông tin tuyển sinh của Học viện nói chung, của Khoa Tuyên truyền nói riêng. Đây cũng là cơ hội thực hành môn học Các thể loại phát biểu miệng mà lớp Quản lý hoạt động Tư tưởng – Văn hóa K36A1 đang học tập. Chính vì vậy, TS Vũ Hoài Phương quán triệt các sinh viên cần phát huy hết khả năng của mình để cung cấp thông tin về các ngành học của Học viện và các  chuyên ngành của Khoa Tuyên truyền; xây dựng hình ảnh đẹp về sinh viên Học viện; hỗ trợ các em có những lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với nhu cầu xã hội, sở thích và năng lực của mình.

  Các thành viên trong Đoàn đã vào tư vấn trực tiếp tại các lớp khối 11 và 12 của Trường để tư vấn. Trước khi vào lớp, sự căng thẳng hiện rõ trên khuôn mặt của tất cả sinh viên, nhưng chính sự chăm chú lắng nghe, hào hứng đặt câu hỏi của các em học sinh đã làm sinh viên nhập cuộc dễ dàng và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

  Các thành viên tư vấn - hướng nghiệp tại các lớp học

  Nhiều học sinh lớp 12 của Trường THPT Mỹ Đức A rất quan tâm đến thông tin tuyển sinh của Học viện và các chuyên ngành đào tạo của Khoa Tuyên truyền

  Trong không khí cả nước đang hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều cùng ngày, Đoàn đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức để bày tỏ lòng biết ơn đối với các liệt sỹ đã cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Đoàn đã thăm cơ sở dệt lụa của Nghệ nhân Phan Thị Thuận ở xã Phùng Xá để tìm hiểu về làng nghề truyền thống và những nét văn hóa nơi đây; gặp gỡ Linh mục Antôn Vũ Ngọc Tho tại nhà thờ giáo xứ Xuy Xá để hiểu rõ hơn về cuộc sống của giáo đân trên địa bàn, tìm hiểu về sự phối hợp giữa chính quyền và giáo xứ trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước trên địa bàn giáo xứ Xuy Xá.

  Đoàn dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức

  Thăm cơ sở dệt lụa của Nghệ nhân Phan Thị Thuận ở xã Phùng Xá 

  Đoàn gặp gỡ Linh mục Antôn Vũ Ngọc Tho tại nhà thờ giáo xứ Xuy Xá 

  Theo lịch trình, đúng 16 giờ chiều, các thành viên trong Đoàn đã có mặt tại Mái ấm Thánh Tâm (thôn Nghĩa, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) - nơi nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi; là nơi nương tựa của người già cô đơn, để thực hiện chương trình “Lan tỏa yêu thương”.

  Với các trò chơi cùng nhiều tiết mục văn nghệ do giảng viên, sinh viên trong Đoàn thể hiện, đặc biệt là tiết mục ảo thuật do nghệ sĩ Phan Khánh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn đã làm bùng nổ sân khấu.  Chương trình “Lan tỏa yêu thương nhận được sự thích thú và hưởng ứng nhiệt tình của các thành viên trong Mái ấm, tạo được tiếng cười vui vẻ, những giây phút thư giãn cho thành viên của Mái ấm Thánh Tâm, một số người dân trong Thôn và cho chính các thành viên trong Đoàn.

   

   Tiết mục ảo thuật do nghệ sĩ Phan Khánh, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã cuốn hút sự chú ý và tham gia nhiệt tình của các em nhỏ, mang lại nhiều tiếng cười thích thú cho khán giả

  TS Vũ Hoài Phương trao phần thưởng cho thành viên của Mái ấm Thánh Tâm đã vẽ những bức họa đẹp nhất

   Một vài sơ cùng các em nhỏ của Mái ấm đã có những tiết mục văn nghệ giao lưu trong chương trình để đáp lại tình cảm của Đoàn. Những lời ca, tiếng hát về cha mẹ, sự khao khát, mong chờ tình yêu thương từ cha mẹ được cất lên bởi giọng hát ngây thơ, hồn nhiên của các em nhỏ không may mắn nơi đây đã khiến rất nhiều người không kìm được nước mắt vì thương xót. Cô Phương cũng đã ngẫu hứng hát tặng mọi người bài hát “Hãy yêu nhau đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bài hát có đoạn: Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khốn. Hãy yêu nhau đi, bù đắp cho trăm năm. … Trái tim cho ta nơi về nương náu, …”.

  Chia sẻ trong chương trình “Lan tỏa yêu thương”, Sơ Nguyễn Thị Ngát phụ trách Mái Ấm Thánh Tâm xúc động nói: “Chỉ mong các con luôn mạnh khỏe, sau này lớn giúp ích cho đời, cho xã hội là các sơ mừng lắm rồi”.

  Các tiết mục văn nghệ giao lưu của các thành viên của Mái ấm Thánh Tâm trong chương trình "Lan tỏa yêu thương"

  Cũng trong chương trình, Đoàn đã trao tặng những phần quà gồm: đồ dùng học tập do Công ty Văn phòng phẩm Hồng Hà tài trợ; sách, truyện do Công ty Truyền thông Nhã Nam tài trợ; thực phẩm và tiền mặt do một số tập thể và cá nhân khác đóng góp. Trao đổi với TS. Vũ Hoài Phương, chúng tôi được biết hiện vật và tiền mặt có được là kết quả trong việc áp dụng kiến thức của môn học Lý thuyết truyền thông vận động mà các sinh viên lớp QLHĐTTVH 36A1 vừa học ở kỳ trước. Từ yêu cầu của giảng viên đối với sinh viên ở nội dung vận động nguồn lực, xây dựng thông điệp truyền thông, vận động trong môn học, các sinh viên của Lớp đã tạo ra được nguồn lực kinh tế cho chuyến đi thiện nguyện. Nguồn lực vận động được từ các nhà hảo tâm sẽ góp phần giúp các thành viên của Mái ấm vượt qua khó khăn, tiếp tục là nơi nâng đỡ và nuôi dưỡng yêu thương cho những mảnh đời kém may mắn.

  Đoàn trao tặng quà cho của các đơn vị tài trợ cho các sơ của Mái ấm Thánh Tâm

  Đoàn chụp ảnh lưu niệm với thành viên của Mái ấm Thanh Tâm

  Ngày 5/4, Đoàn tiếp tục đi thực tế tại Chùa Hương, di tích cấp quốc gia đặc biệt để hiểu rõ hơn về văn hóa đặc sắc nơi đây, cũng như hiểu rõ hơn về văn hoá truyền thống của dân tộc. Trong khuôn khổ môn học Các thể loại phát biểu miệng, sinh viên tìm hiểu vấn đề có tính thời sự liên quan đến việc đốt vàng mã, hầu đồng, dâng sao, giải hạn mà các cơ quan báo chí đề cập nhiều thời gian gần đây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều này không diễn ra vào thời điểm Đoàn đến thăm. Đây sẽ là những vấn đề thiết thực để sinh viên đưa vào nội dung của bài tập thực hiện yêu cầu môn học.

  Sau chuyến thực tế, nhiều sinh viên trong Đoàn đã xúc động chia sẻ, đây là chuyên đi thực sự ý nghĩa, ấn tượng trong đời sinh viên. Chuyến đi không chỉ là cơ hội để thực hành nghề, nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu văn hóa dân tộc mà còn giúp truyền cảm hứng yêu thương tới mọi người, giúp  yêu cuộc sống hơn, biết sống có ích hơn, vì người khác hơn trong bối cảnh xã hội ngày càng nhiều người vô cảm. “Hãy trao yêu thương để nhận về thương yêu”. Đó là thông điệp mà chương trình “Lan toả yêu thương” muốn gửi đến tất cả mọi người.

   “Hãy trao yêu thương để nhận về thương yêu” đó là bài học mà nhiều sinh viên trong Đoàn đã cảm nhận sâu sắc trong chuyến học tập thực tế lần này

  Chuyến đi học tập thực tế là một trong những hoạt động của Khoa Tuyên truyền trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Nghị quyết nêu rõ: "Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ kiến thức một chiều, ghi nhớ máy móc. … Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú ý các hoạt động xã hội, ngoại khóa, nghiên cứu khoa học. …".

   

  Tin, ảnh: Trí Nhân

   

   

   

   

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:21
  • Hôm nay: 676
  • Tháng hiện tại: 72954
  • Tổng lượt truy cập: 1376584
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949