Thực tế chính trị- xã hội tại Thái Bình, chuyến đi mang ý nghĩa lớn

  25/11/2018 17:29 PM


  Trong 3 ngày (21/11 đến 23/11/2018, sinh viên lớp Báo In K36A2 - Khoa Báo chí,Học viện Báo chí và Tuyên Truyền do TS.Lê Thị Nhã - Giảng viên Khoa Báo chí làm trưởng đoàn đã tổ chức thành công chuyến đi thực tế chính trị - xã hội tại thành phố Thái Bình.

  Chiều 21/11, Đoàn sinh viên đã có buổi làm việc ở Ban Tuyên giáo tỉnh Thái Bình. Đoàn được nghe đồng chí Hoàng Văn Duyệt - Trưởng phòng Tuyên truyền Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình báo cáo tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, công tác quản lý báo chí của địa phương và những kế hoạch phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới.

  Trao đổi về tình hình phát triển của hệ thống báo chí, ông cho rằng  được sự quan tâm sâu sát của tỉnh, báo chí Thái Bình phát triển về số lượng, loại hình, ấn phẩm, đội ngũ người làm báo,... sức tác động và lan tỏa của báo chí đối với xã hội ngày càng mở rộng.

  Đ/c Hoàng Văn Duyệt - Trưởng phòng Tuyên truyền Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình đang trao đổi về các vấn đề chính trị xã hội của tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Nam Anh)

  Đánh giá về việc Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức để sinh viên về thực tế tại địa phương, đồng chí Duyệt cho rằng: “Đây là hoạt động thiết thực,là cơ sở gắn kết giữa lý luận và thực tiễn. Thông qua các hoạt động thực tế sẽ tạo điều kiện cho các em sinh viên dễ dàng hình dung, bám sát, xử lý vấn đề và  tác nghiệp hiệu quả hơn”.

  Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại trụ sở Ban Tuyên giáo Tỉnh Thái Bình. (Ảnh Nam Anh)

  Ngày 22/11, Đoàn nghe báo cáo và tiếp xúc thực tếtại UBND xã Thụy Trường(Thái Thụy, Thái Bình). Ông Vũ Đình Sơn, Phó ban Tuyên giáo Đảng ủy xã Thụy Trường báo cáo tình hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa bàn,kế hoạch bảo tồnvà phát huy các giá trị của di tích lịch sử, phát triển du lịch sinh thái rừng ngập mặn cũng như xây dựng các mô hình kinh tế điển hình của địa phương. Đoàn cũng trực tiếp tham quan khu rừng ngập mặn tại Cồn Đen và đến thăm mô hình sản xuất, chế biến tỏi hun khói của anh Hồ Vũ Thủy(xã Thụy Trường, Thái Thụy).

  Ngày cuối của chuyến đi thực tế, Đoàn đã được tham quan các bộ phận tổ chức sản xuất của Tòa soạn báo Thái Bình.Các đồng chílà trưởng các ban nghiệp vụ đã nhiệt tìnhtrao đổi về quá trình phát triển, cơ cấu tổ chức tòa soạn báo và quy trình sản xuất báo. Nhà Báo Lê Quang Viện, Trưởng phòng Bạn đọc Tư liệu chia sẻ: “Những yêu cầu thực tiễn khi tác nghiệp của một người làm báo là đam mê, dấn thân, có vốn sống thực tế... Việc tổ chức các chuyến đi thực tế là một phương pháp đào tạo hiệu quả, tạo điều kiện cho sinh viên được gặp gỡ các thế hệ làm báo, được cọ xát với thực tế nhiều hơn, tận mắt chứng kiến quá trình làm báo ở các cơ quan báo chí chuyên nghiệp.”

  Nhà báo Vũ Nguyên Bình – Thư ký tòa soạn Báo Thái Bình đang giới thiệu quy trình sản xuất báo. Ảnh: Nam Anh)

  Các bạn sinh viên háo hức thử vai MC tại trường quay Báo Điện tử Thái Bình. (Ảnh: Trần Nhàn)

  Trao đổi về những chủ trương, kế hoạch của nhà trường khi tổ chức các chuyến đi thực tế cho sinh viên K36, PGS.TS Trương Ngọc Nam- Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho rằng:“Thực tế chính trị xã hội là một môn học nằm trong chương trình giảng dạy của nhà trường, tạo cơ sở vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch kiến tập, thực tập sau này đạt hiệu quả cao. Về thực tế tại địa phương sinh viên sẽ hiểu rõ quá trình thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ở cơ sở. Đây là nội dung quan trọng giúp sinh viên có những hình dung ban đầu về nhiệm vụ của một nhà báo trong tương lai, từ đó ý thức được mình đang thiếu những kiến thức gì để bổ sung kịp thời. Thông qua đó, ý thức nghề nghiệp, cách nhìn nhận, phân tích, đánh giá về tình hình kinh tế - chính trị- xã hội của sinh viên được nâng cao.”

  PGS.TS Trương Ngọc Nam- Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền

   

  Sinh viên Lê Thị Thanh Hiền (Lớp Báo In K36A2) chia sẻ:”Chuyến đi để lại cho mình những bài học thiết thực qua những câu chuyện nghề báo là cơ hội để mình mở mang kiến thức. Lần đầu tiên mình được thâm nhập vào thực tiễn, hiểu phần nào về đời sống của bà con địa phương. Và điều mình cảm thấy ý nghĩa nhất là qua chuyến đi đã làm chúng mình hiểu nhiều hơn về nghề báo. Thực sự đây là một trong những kỉ niệm đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của mình.”

  Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tòa soạn báo Thái Bình.  Ảnh Nam Anh

  Đoàn đến thăm khu du lịch sinh thái Cồn Đen (Thái Thụy, Thái Bình). Ảnh Nam Anh

  Thực hiện: Trần Nhàn, Báo in K36.2

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:148
  • Hôm nay: 1631
  • Tháng hiện tại: 98167
  • Tổng lượt truy cập: 567135
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949