“Nắng hồng”: Trao cho đời những giọt hồng yêu thương

  15/05/2020 08:31 AM


  Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nắng hồng” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phát động nhằm hưởng ứng thư kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã được diễn ra vào ngày 14/5/2020. “Nắng hồng” đã ánh lên những tình yêu, những giá trị nhân văn cao đẹp với biết bao nhiệt thành, nồng ấm của rất nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên trong toàn Học viện.

   

  Sẻ chia nghĩa tình – vẹn tròn trách nhiệm

  Những trái tim đầy nhân ái của các cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã cùng nhau tạo nên Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nắng hồng” đầy ý nghĩa, cùng gom góp, sẻ chia những giọt máu của tình yêu thương, của tinh thần trách nhiệm cho biết bao con người trong xã hội vẫn ngày ngày mong mỏi.

  Đến “Nắng hồng”, chúng tôi bắt gặp rất nhiều những con người, họ khác nhau về địa vị, ngành nghề, về tuổi tác nhưng ở họ lại có chung những sự hân hoan, những thơm thảo ở tấm lòng khi sẵn sàng cho đi mà chẳng chút mảy may toan tính về những gì được nhận lại. Hành trình mang giọt máu hồng để cùng sẻ chia nghĩa tình cho cộng đồng, cho xã hội của bạn Cao Việt Hà (21 tuổi, sinh viên lớp Báo mạng điện tử) đối với chúng tôi là cả một câu chuyện cảm động đẫm tình người.

  Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày cô bạn Việt Hà đứng trước những sợ hãi khi bác sĩ thông báo về tình trạng nguy hiểm của mẹ nếu lượng máu trong bệnh viện không đủ cho ca phẫu thuật sắp tới. Đứa trẻ 15 tuổi năm ấy trở nên bất lực khi tất cả những gì mà Việt Hà có thể làm được lúc này là cầu nguyện, mong mỏi sẽ nhận được lượng máu cần thiết từ những người tình nguyện giúp đỡ.

  Những ngày tháng đồng hành cùng mẹ ở bệnh viện cũng là quãng thời gian giúp Việt Hà thấu hiểu tầm quan trọng của những giọt máu được nhận lại từ người khác và trân quý biết bao sự san sẻ yêu thương trong cuộc sống. Việt Hà tâm sự với chúng tôi: “Một ít máu trong người mình cho đi, bản thân mình vẫn có thể sống tốt, nhưng với rất nhiều những người bệnh đang điều trị trong các bệnh viện lại là là một dược phẩm quý để họ tiếp tục từng ngày, từng giờ nối dài sự sống. Mình không biết rằng lượng máu ít ỏi của mình sẽ dành tặng cho ai, sẽ làm được điều gì to lớn hay không nhưng mình luôn theo đuổi việc làm này vì ít nhất nó sẽ mang đến niềm vui cho một ai đó. Mình không có gì nhiều về tiền bạc, mình chỉ có những giọt máu của một cơ thể khoẻ mạnh để cùng họ san sẻ khó khăn, nghĩa tình”.

  Những con người xa lạ hiến tặng từng giọt máu cho ca phẫu thuật năm xưa có thể chỉ là những người bình thường với xã hội nhưng họ đã trở thành người hùng trong suốt cuộc đời của mẹ, của gia đình và của chính bản thân Việt Hà. Chính họ là những người đã toát lên những tâm niệm đẹp về sự sẻ chia, về nghĩa tình trong cô bạn nhỏ này, mở ra hành trình trao gửi những giọt máu yêu thương suốt những năm tháng sau này.

  Cũng xuất phát từ mong muốn sẻ chia nghĩa tình, nhưng với Nguyễn Thị Xuân Hương (20 tuổi, sinh viên lớp Thông tin đối ngoại) hiến máu cứu người còn là cách để cô làm tròn trách nhiệm với xã hội, với cộng đồng.

  Bạn Nguyễn Thị Xuân Hương – Sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế, Đội phó CLB Thanh niên tình nguyện hiến máu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ

  “Đặt chân vào một bệnh viện lớn, mình được tận mắt chứng kiến rất nhiều những bệnh nhân đang mong mỏi từng giọt máu để tiếp tục được sống từng ngày. Bản thân mình là một người trẻ, có sức khoẻ, có thể cho họ những giọt máu họ đang cần, điều đó không cho phép mình lướt qua họ mà không chịu hành động. Với mình, như thế chẳng khác gì thấy người chết mà không cứu. Đừng cho rằng trách nhiệm cứu sống họ, giúp đỡ họ thuộc về đội ngũ y tế, của những tổ chức xã hội lớn, lối sống đó thực sự ích kỷ và vô tâm. Từng giọt máu mình cho đi, là cách để mình sẻ chia, giảm bớt những gánh nặng và hoàn thành trách nhiệm của mình với cộng đồng, với xã hội” – Xuân Hương chia sẻ.

  Hai chữ “trách nhiệm” mà Xuân Hương tâm niệm cũng chính là điều đã giúp TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền vượt qua những tâm lý e ngại ban đầu khi tham gia vào các hoạt động hiến máu nhân đạo. Với cô, “Nắng hồng” đã trở thành một điểm đến của tình yêu thương, nơi nhặt nhạnh từng tấm lòng nhỏ với những mong muốn san sẻ tình người, thể hiện tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, với xã hội. Ngày hôm nay, cô tự hào về những hành động đẹp, những tấm lòng nhân ái của những người đồng nghiệp, của những thế hệ sinh viên của mình. Rồi đây, bằng cầu nối đáng tin cậy là Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, những giọt máu hồng từ nghĩa cử cao đẹp đó sẽ tiếp thêm sự sống cho bao người bệnh trên khắp mọi miền Tổ quốc.

   

  TS. Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó trưởng ban Quản lý đào tạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia hiến máu trong Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nắng hồng”

  Nhân rộng tinh thần xung kích vì cộng đồng

  Trong suốt chặng đường dài xây dựng và trưởng thành, Học viện Báo chí và Tuyên truyền luôn mang theo nét đặc thù riêng so với hệ thống các đơn vị trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh. Không chỉ bồi dưỡng những cán bộ, đây còn là cái nôi nuôi dưỡng cho bao lớp học viên, sinh viên. Hiểu rõ sứ mệnh của thế hệ trẻ thanh niên theo những lời dạy năm xưa của Chủ tịch Hồ Chí Minh - “Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội", những bài học về tinh thần xung kích, về nhiệt huyết vì cộng đồng cho những người trẻ luôn là nội dung cốt lõi trong những bài giảng, những phong trào của học viện. Để rồi, khi họ kết thúc những tháng ngày trên giảng đường, họ sẽ là những người trẻ có ích và nhân ái.

  Ngày hội hiến máu tình nguyện “Nắng hồng” đã được Ban giám đốc học viện lên kế hoạch từ một tháng trước đó, nhằm tạo ra cơ hội thiết thực để cán bộ, giảng viên và học viên, sinh viên Nhà trường tham gia vào công cuộc chăm sóc sức khoẻ vì cộng đồng. Những cán bộ lãnh đạo Nhà trường luôn tâm niệm, khơi gợi những việc làm nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp không chỉ góp phần trang bị về kiến thức mà đó còn cách để người làm công tác giáo dục lồng ghép những bài học đạo đức sâu sắc cho các thế hệ học viên, sinh viên trong học viện.

  Hoà chung với không khí Ngày hội vì cộng đồng, PGS.TS Nguyễn Xuân Phong – Chủ tịch Công đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trưởng khoa Chính trị học đã bày tỏ niềm vui trước tinh thần xung kích của thế hệ trẻ thanh niên Học viện thông qua những việc làm, những hành động nhân ái hôm nay.

  PGS,TS. Nguyễn Xuân Phong – Chủ tịch Công đoàn Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trưởng khoa Chính trị họctham gia Ngày hội hiến máu "nắng hồng"

  “Thanh niên trẻ chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình, chính điều đó đã làm cho tinh thần xung kích vì cộng động có những thời điểm giảm đi sự sôi nổi vốn có trong truyền thống. Phong trào, chương trình hành động vì cộng đồng thông qua nghĩa cử cao đẹp “hiến giọt máu đào – trao đời sự sống” đã để lại những ý nghĩa to lớn; phát huy được tinh thần xung kích, sáng tạo của thanh niên. Những giá trị nhân văn tốt đẹp của tình người ở “Nắng hồng” hứa hẹn sẽ “thấm” vào các bạn trẻ sinh viên, để họ thật sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động xã hội, từ đó nhân rộng tinh thần xung kích vì cộng đồng ở thế hệ trẻ Học viên” - PGS.TS Nguyễn Xuân Phong chia sẻ.

  Nhóm sinh viên lớp Thông tin đối ngoại K37 – Khoa Quan hệ quốc tế: Trần Phương Khanh, Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Nguyễn Hồng Ngọc, Lương Diệu Hương, Nguyễn Minh Oanh, Lê Thu Phương.

   

   

  • Năm phát hành
  • Đang truy cập:50
  • Hôm nay: 842
  • Tháng hiện tại: 118088
  • Tổng lượt truy cập: 433148
  Địa chỉ: 36 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội
  Email: website@ajc.edu.vn
  Liên hệ: (84-024) 37.546.963
  Fax: (84-024) 37548949