Chủ nhật 24/06/2018 10:12 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Vui đón năm mới Bun Pi May 2560 của lưu học sinh Lào tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thứ năm 13/04/2017 22:50

Chiều 09/4, trong không khí vui tươi đầm ấm, thắm đượm tình hữu nghị Việt Lào,  Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Lễ đón năm mới Bun Pi May 2560 cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại Học viện.

Lễ đón năm mới Bun Pi May 2560 của lưu học sinh Lào tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Năm mới Bun Pi May là một lễ hội lớn nhất của nhân dân các bộ tộc Lào. Năm 2017, theo lịch Phật, Lễ đón năm mới Bun Pi May 2560 diễn ra từ ngày 14 đến 16 tháng 4. Tết cổ truyền Bun Pi May hay còn gọi là Tết té nước, đây là dịp mọi người dân Lào cầu mong cho có nhiều nước, cho cây cối đâm chồi nảy lộc, cho cuộc sống ấm no.

Tham dự Lễ đón năm mới Bun Pi May 2560 về phía khách mời có: Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Lào, Phó Thống đốc Ngân hàng quốc gia Lào, Phó Chủ tịch tỉnh Luangphabang, Phó Chủ tịch tỉnh Phongsaly, Trưởng Ban bầu cử Quốc hội Lào…

Về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có: PGS,TS Lưu Văn An, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; PGS, TS Phạm Huy Kỳ, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo một số đơn vị và đông đảo các thầy giáo, cô giáo trong Học viện.

PGS, TS Lưu Văn An, Phó Giám đốc Hoc viện đại diện Ban Giám đốc chúc mừng năm mới Tết Bun Pi May các lưu học sinh Lào 

Ngoài ra, buổi Lễ còn thu hút sự tham gia đông đảo của các lưu học sinh Lào đang học tập tại Học viện và một số trường đại học khác trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Đặc biệt hơn nữa, năm nay có nhiều người thân của lưu học sinh Lào sang Việt Nam đón năm mới Bun Pi May cùng với chồng hoặc vợ của mình tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Tết cổ truyền Bun Pi May của nhân dân Lào hay còn gọi là Tết té nước, đây là một trong những phong tục độc đáo, mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống của nhân dân các bộ tộc Lào. Người dân Lào quan niệm, trong Tết té nước ai được té nhiều nước thì sẽ gặp được nhiều may mắn trong năm. Trong những ngày đầu đón Tết cổ truyền của mình, người dân Lào mong muốn xua đuổi cái xấu đi theo năm cũ và đón năm mới gặp nhiều may mắn. Tại Lễ  đón năm mới, mọi người dân không phân biệt giàu nghèo, cấp bậc hoặc tôn giáo, đều cùng nhau té nước, buộc chỉ cổ tay để hướng tới niềm vui, niềm hạnh phúc của năm và mong cho cả năm mọi người sẽ gặp những điều tốt đẹp nhất.

Đại biểu khách mời và lưu học sinh Lào cùng nhau tham gia
 Lễ Ba sỉ buộc chỉ cổ tay

Ở Lễ đón năm mới tất cả khách mời và lưu học sinh Lào cùng nhau tham gia các nghi thức: cúng Lễ năm mới, Lễ Ba sỉ buộc chỉ cổ tay, Lễ té nước…. Thật cảm động khi các lưu học Lào ùa tới buộc chỉ cổ tay, té nước cho thầy giáo, cô giáo Học viện để cầu mong những điều tốt lành cho “người cha, người mẹ thứ hai” của mình.

Liên hoan và múa hát Lăm Vông là phần không thể thiếu trong lễ hội đón năm mới của người dân Lào. Lăm Vông gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Lào, nó đã trở thành một nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tập thể vui tươi không thể thiếu đối với người dân xứ Triệu Voi. Tham gia múa Lăm Vông, chúng ta sẽ cảm thấy yêu mến và ấn tượng hơn với đất nước Lào yên bình.

Múa hát Lăm Vông là phần không thể thiếu trong lễ hội đón năm mới của người dân Lào

Mỗi quốc gia trên thế giới đón năm mới theo phong tục riêng và có những lễ hội độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Lễ đón năm mới Lào Bun Pi May 2560 được tổ chức trong không khí vui vẻ, sôi nổi, đoàn kết và thắm đượm tình hữu nghị tại Học viện Báo chí  và Tuyên truyền. Tình đoàn kết gắn bó keo sơn trở thành truyền thống của hai đất nước Lào và Việt Nam. Mối tình đặc biệt, thủy chung trong sáng của hai dân tộc Lào - Việt đã được đúc kết trong câu nói của Bác Hồ kính yêu:

"Việt - Lào hai nước chúng ta,

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Cô Mai Hương, Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế giao lưu văn nghệ cùng lưu học sinh Lào

Buổi Lễ đón năm mới của lưu học sinh Lào tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã trôi qua, để laị trong mỗi người những kỉ niệm và ấn tượng sâu sắc không bao giờ quên.

Đại biểu khách mời cùng chụp ảnh lưu niệm tại Lễ đón năm mới của lưu học sinh Lào                              Bài: Somkhit Keonouanla (Báo in K34 A2)

                             Ảnh: Vongdeuan Khamsavanh (Báo chí  K36),

                & Pepsiee Vongphakdy (Báo in K35)

Học viện Báo chí & Tuyên truyền