Chủ nhật 24/06/2018 04:38 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Khoa Kinh tế thăm và tặng quà thương, bệnh binh Điều dưỡng thương bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình

Thứ hai 05/06/2017 16:22

Ngày 4/6, cán bộ, giảng viên và đoàn viên Liên chi đoàn Khoa Kinh tế, phối hợp với đại diện Đoàn thanh niên Đài tiếng nói Việt Nam VOV1 thực hiện chuyến từ thiện “Hướng về nguồn cội”, hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2017), tại Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình.

Lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh Nho Quan, Ninh Bình trò chuyện với cán bộ, giảng viên và đoàn viên Liên chi đoàn Khoa Kinh tế

Tại buổi trò chuyện, Bác sĩ Lâm Quang Đạo - Giám đốc Trung tâm điều dưỡng chia sẻ: “Trung tâm Điều dưỡng thương bệnh binh Nho Quan hiện có 79 cán bộ, viên chức, người lao động làm nhiệm vụ điều dưỡng, chăm sóc cho 155 thương binh, bệnh binh, trong đó có 85 thương bệnh binh tâm thần và 22 đối tượng chất độc màu da cam là con của người trực tiếp kháng chiến có dị dạng, dị tật và có hoàn cảnh đặc biệt”. Phần lớn các thương bệnh binh nơi đây hay bị kích động về thần kinh, nhiều người chưa xác định được thân nhân, địa chỉ quê quán. Đến nay, có hơn 80 liệt sĩ vô danh và coi Trung tâm là quê hương thứ 2 của mình, được thờ tại Nhà tưởng niệm người có công với Tổ quốc.

Cô Nguyễn Thị Thìn, giảng viên Khoa Kinh tế phát biểu tại buổi giao lưu

“Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ, đáy sông còn đó bạn tôi nằm” - cô Nguyễn Thị Thìn giảng viên Khoa Kinh tế xúc động trước chia sẻ của Giám đốc trung tâm. Thay mặt đoàn, cô gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới các thế hệ thương bệnh binh đã hi sinh tuổi trẻ, xương máu cho độc lập của dân tộc, đồng thời gửi lời cảm ơn tới đội ngũ cán bộ y bác sĩ và nhân viên nơi đây đã không quản vất vả, ngày đêm tận tâm chăm sóc cho thương bệnh binh.

Đoàn cũng may mắn có dịp trò chuyện với các bác thương bệnh binh, nghe những chia sẻ rất chân thực và xúc động về những năm tháng chiến đấu gian khổ mà hào hùng, dũng cảm. Mặc dù sức đã yếu, nhưng tinh thần sắt đá không bài giờ phai nhạt. Có sinh viên hỏi “Thưa các bác, chúng cháu được biết có nhiều bác khi nhập ngũ tuổi đời còn rất trẻ, chỉ 18 đôi mươi. Ở cái tuổi đang đẹp nhất của cuộc đời đó, tại sao các bác lại chọn mầu xanh áo lính để lên đường?”. Bác Nguyễn Văn Minh, một trong những bệnh binh nơi đây chia sẻ “Chúng tôi chọn áo bộ đội màu xanh vì màu xanh rất giản dị, ra trận dù có đổ máu, bị thương thì không thấy được màu đỏ của máu để không bị nhụt chí và sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc.” Bác cũng nhắn nhủ thêm “thế hệ trẻ các cháu cần phải tôn trọng lịch sử, vững tin vào Đảng, cố gắng học tập thật giỏi, có như vậy thì các cháu mới có thể phụng sự cho tổ quốc”

Bệnh binh Nguyễn Văn Minh chia sẻ tại buổi giao lưu

Đến với chương trình, cô Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Liên chi đoàn Khoa Kinh tế, trưởng BTC, thay mặt các thầy cô trong Khoa Kinh tế và các bạn đoàn viên, cùng với đồng chí Nguyễn Tuấn Tú, Bí thư đoàn thanh niên Đài Tiếng nói Việt Nam VOV1 đã có những món quà nhỏ mang giá trị tinh thần lớn gửi tặng đến trung tâm.

Đại diện cho Đoàn lên trao quà cho Trung tâm và thương bệnh binh

Bằng những lời ca tiếng hát thể hiện niềm tin yêu tổ quốc, lòng tự hào dân tộc, lắng nghe chia sẻ của các bác thương bệnh binh, buổi giao lưu đã mang lại nhiều cảm xúc cho thế hệ thanh niên, nhắc nhở chúng tôi cần phải biết trân quý những hi sinh mất mát của thế hệ cha ông, và tự nhủ phải không ngừng cố gắng học tập và rèn luyện để phát huy sức mạnh của thế hệ trẻ Việt Nam ở mọi thời đại. Trong nền hòa bình, kinh tế hội nhập sâu rộng, chúng tôi ý thức được rằng, ở thế hệ các bác chiến tranh là đối mặt với súng đạn, xương máu, thì ở nền hòa mình này, giữa các dân tộc lại xuất hiện những cuộc chiến mới - đó là những cuộc chiến phi quân sự, đặc biệt là về khía cạnh kinh tế. Vì vậy, thế hệ trẻ chúng ta cần phải nỗ lực học tập vả rèn luyện thật tốt, không ngừng nâng cao kỹ năng và tri thức, khi đó chúng ta mới có thể đóng góp dựng xây phát triển đất nước, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Một số hình ảnh của chuyến đi:

Giám đốc Trung tâm Lâm Quang Đạo dẫn đoàn đi thắp hương tại Nhà tưởng niệm người có công với Tổ quốc


Đoàn thắp hương ở “Nhà tưởng niệm người có công với tổ quốc”.

Đoàn chụp hình lưu niệm với các cô chú thương bệnh binh ở Trung tâm

Chuyến đi mang lại những giá trị tinh thần sâu sắc, hướng thế hệ trẻ chúng tôi phải luôn khắc ghi về những hi sinh mất mát của thế hệ đi trước, biết trân trọng nền hòa bình và không ngừng nỗ lực phấn đấu trong học tập và lao động để tiếp bước truyền thống cha ông dựng xây đất nước.

Hoàng Pháp

Học viện Báo chí & Tuyên truyền