Thứ bảy 22/09/2018 18:46 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ

Thứ năm 13/04/2017 10:25

Số điện thoại: 0437546963 máy lẻ 608Website: www. khoaqhqt.edu.vn
 

NHỮNG NÉT NỔI BẬT VỀ
 KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ

Khoa Quan hệ quốc tế là một trong những cơ sở đào tạo ngành Quan hệ quốc tế có uy tín trong nước.Đây cũng là khoa duy nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đang đào tạo chuyên ngành Thông tin đối ngoại và chuyên ngành Quan hệ chính trị và Truyền thông quốc tế. Bắt đầu từ năm 2017, khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo thêm 01 chuyên ngành chất lượng cao là Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu. Đầu năm 2018, Khoa được Học viện thông qua đề án mở ngành Truyền thông quốc tế và đưa vào đề án tuyển sinh 2018. Trải qua một chặng đường dài hình thành và phát triển, Khoa Quan hệ quốc tế luôn là niềm tự hào của Học viện Báo chí và Tuyên truyền và nhiều thế hệ sinh viên tài năng đang công tác tại các cơ quan, tổ chức lớn trong và ngoài nước.Một số nét nổi bật của Khoa có thể kể đến như sau:

Ø  Chất lượng đầu vào: Hai chuyên ngành Quan hệ chính trị và truyền thông quốc tế và Thông tin đối ngoại luôn đạt được mức điểm tuyển sinh cao và duy trì được số lượng sinh viên đăng ký học đông đảo và ổn định. Năm 2015, điểm đầu vào là 29,5; năm 2016 là 30,0 điểm; năm 2017 điểm xét tuyển vào khoa dao động từ 32-33 điểm ở các tổ hợp (tiếng Anh nhân đôi).

Ø  Chương trình đào tạo các chuyên ngành luôn được cập nhật những kiến thức và thông tin tình hình trong nước và quốc tế. Nội dung chương trình đào tạo được tham khảo từ các trường đại học Mỹ, Anh, Úc. Hình thức đào tạo theo học chế tín chỉ, phù hợp với nhu cầu của sinh viên. Đặc biệt, trong quá trình học tập ở Khoa, sinh viên có cơ hội tham gia kiến tập nghiệp vụ mà Khoa tổ chức hàng năm dành cho sinh viên năm thứ ba tại những cơ sở đào tạo, cơ quan nhà nước cơ quan báo chí, truyền thông…tại nước ngoài (Hàn Quốc, Thái Lan, Lào,...).

Ø  Đội ngũ giảng viên của Khoa được đào tạo bài bản tại các trường đại học uy tín trong nước và nước ngoài, có khả năng ngoại ngữ tốt, có kinh nghiệm thực tiễn và khả năng sư phạm cao.

Ø  Sinh viên ra trường được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể làm trong các Doanh nghiệp, khối cơ quan Nhà nước và tổ chức Phi chính phủ. Nhiều lứa sinh viên tài năng của Khoa hiện đang công tác tại các cơ quan lớn trong và ngoài nước.

Ø  Khoa có mạng lưới liên kết rộng với các cơ quan, tổ chức Chính phủ, các trường đại học trong và ngoài nước như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan truyền thông uy tín trong nước như Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam,…Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sookmyung, Hàn Quốc,…

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

Chương trình đào tạo ngành Quan hệ quốc tế luôn được cập nhật những kiến thức mới.Với đặc thù chuyên nghiên cứu về các vấn đề quốc tế và báo chí truyền thông quốc tế, Khoa luôn nhận được sự giúp đỡ và tư vấn quý báu của các chuyên gia cao cấp đang hoạt động trong lĩnh vực quan hệ quốc tế ở Việt Nam và nước ngoài.Chương trình đào tạo của Khoa cũng được tham khảo từ các mô hình đào tạo của các trường đại học Mỹ, Anh và Australia.

1. Đào tạo cử nhân

Khoa Quan hệ quốc tế hiện đang đào tạo cử nhân chuyên ngành Quan hệ chính trị và Truyền thông quốc tế và chuyên ngành Thông tin đối ngoại và trong năm 2018 sẽ đào tạo cử nhân ngành Truyền thông quốc tế. Sau quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có kiến thức chuyên sâu về quan hệ quốc tế: lịch sử quan hệ quốc tế; lý luận quan hệ quốc tế; bản chất, nội dung, hình thức các mối quan hệ quốc tế; các vấn đề cơ bản trong quan hệ quốc tế. Có kiến thức vững vàng về đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam và các nước trên thế giới, ngoại giao và nghiệp vụ ngoại giao. Có kiến thức sâu sắc về thông tin đối ngoại: đối tượng, địa bàn, nội dung, phương tiện, phương châm hoạt động thông tin đối ngoại; về thông tấn, chính luận báo chí đối ngoại; quan hệ công chúng, truyền thông quốc tế và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nhờ đó, sinh viên sẽ nắm vững cơ sở lý luận và thực tiễn của công tác đối ngoại của Việt Nam, tham gia thực hiện hoạt động đối ngoại ở trong và ngoài nước, được trang bị các kỹ năng để trở thành một nhà báo đối ngoại chuyên nghiệp với khả năng Ngoại ngữ Tiếng Anh giỏi phục vụ cho quá trình giao tiếp và làm việc với các tổ chức quốc tế.

2.      Đào tạo cử nhân chất lượng cao

Bắt đầu từ năm 2017 Khoa Quan hệ quốc tế mở ngành đào tạo chất lượng cao Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu, nhằm cung cấp cho người học một chương trình đào tạo và học tập có chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế, hướng đến đào tạo sinh viên năng động và có ngoại ngữ tốt, đảm bảo chuẩn đầu ra cao hơn chương trình đào tạo đại trà tương ứng, đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao thời kỳ hội nhập.Chương trình được áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến, chú trọng tính thực tế thông qua giảng dạy các module với nội dung thiên về thực hành, phát triển kỹ năng; tổ chức các đợt tham quan thực tế, thực tập cho sinh viên ở những cơ quan báo chí truyền thông trong và ngoài nước; tăng cường các năng lực tự học và các kỹ năng học tập, làm việc của sinh viên.Tạo môi trường học tập năng động, phát triển các hoạt động ngoại khoá, câu lạc bộ thực hành nghiệp vụ. Sinh viên có đạo đức nghề nghiệp tốt và có trách nhiệm với xã hội và phát triển các hoạt động giao lưu, liên kết đào tạo với các trường đối tác nước ngoài.

3.      Đào tạo ngắn hạn

Khoa Quan hệ quốc tế cũng tổ chức thành công các lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và quản lý trang thông tin điện tử. Mục đích của lớp học là nhằm cung cấp, bổ sung và cập nhật các kiến thức mới trong lĩnh vực báo chí truyền thông, báo chí đối ngoại. Đội ngũ giảng viên của lớp học đều là những giảng viên, chuyên gia kỳ cựu hoạt động lâu năm trong lĩnh vực truyền thông và báo chí đối ngoại. Đối tượng tham gia là những người có nhu cầu bổ túc kiến thức và mong muốn tham gia vào hoạt động truyền thông nhưng không có chứng chỉ báo chí được công nhận.Thành viên các lớp học rất đa dạng và phong phú, trong đó có cả công chức, viên chức công tác tại các cơ quan báo chí cấp Tỉnh, Thành phố, sinh viên đến từ các trường đại học như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm, Đại học Luật…

Ngoài ra, Khoa cũng là một trong số ít các khoa ở trường tổ chức thành công nhiều Khóa học trực tuyến về văn hóa, xã hội và truyền thông Hàn Quốc phối hợp cùng Đại học Nữ sinh Sookmyung, Hàn Quốc. Mỗi khóa học được diễn ra trong vòng 03 tháng với Giáo sư giảng dạy đến từ Hàn Quốc và các thầy cô khoa Quan hệ quốc tế phụ trách quản lý lớp. Đến nay đã có gần 70 sinh viên của khoa được trao chứng chỉ hoàn thành khóa học và đặc biệt có 14 sinh viên đã nhận được học bổng đi học khóa học mùa hè tại Hàn Quốc diễn ra trong 03 tuần với sự tài trợ của Quỹ KOICA, Hàn Quốc tại Việt Nam.

Giảng viên Khoa QHQT cũng tham gia giảng dạy các học phần: Quan hệ quốc tế đại cương, Thông tin đối ngoại, Địa – chính trị thế giới, Báo chí quốc tế và báo chí đối ngoại cho sinh viên chính quy tập trung các chuyên ngành khác trong Học viện như: Xây dựng Đảng, Báo chí, Phát thanh - Truyền hình, Báo mạng điện tử, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Chính trị học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Xã hội học... Đào tạo hệ tại chức cho các chuyên ngành khác trong Học viện.Đào tạo văn bằng hai ngành Quan hệ quốc tế. Tham gia đào tạo sau đại học cho các chuyên ngành khác trong Học viện, giảng dạy các học phần: Báo chí quốc tế và báo chí đối ngoại, Các phong trào chính trị xã hội quốc tế, Xung đột quốc tế… cho các chuyên ngành Báo chí, Xây dựng Đảng, Chính trị học…

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Sinh viên có thể đảm đương các công việc đối ngoại, thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế phù hợp tại các Bộ, Ban, ngành trung ương, địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp và các doanh nghiệp; các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ; nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại các cơ sở nghiên cứu và đào tạo; hoặc thực hiện các chức trách đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản, hệ thống kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ quan hệ quốc tế, đối ngoại, thông tin đối ngoại, báo chí, truyền thông quốc tế; đồng thời có thể tự học để nâng cao trình độ hoặc tiếp tục được đào tạo ở trình độ sau đại học.

Với sinh viên hệ cử nhân chất lượng cao, sau khi kết thúc 04 năm theo học chương trình có khả năng thực hiện chức trách phóng viên quốc tế, biên tập viên tại các loại hình báo chí khác nhau, có những kiến thức nền tảng trong quan hệ quốc tế hiện đại; làm cán bộ nghiên cứu giảng dạy tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ báo chí và truyền thông đại chúng, làm cán bộ chức năng trong các cơ quan lãnh đạo, quản lý thông tin báo chí hoặc thực hiện các chức trách công tác về quan hệ quốc tế, đòi hỏi sự hiểu biết có hệ thống, cơ bản về lý luận và kỹ năng nghiệp vụ báo chí, quan hệ quốc tế; có thể tác nghiệp độc lập và năng động ở môi trường truyền thông quốc tế đồng thời có thể tự học để nâng cao trình độ hoặc tiếp tục được đào tạo ở trình độ sau đại học.

Thực tế các thế hệ sinh viên khoa Quan hệ quốc tế luôn được ghi nhận đạt tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường ở mức cao (trên 90%), trong đó nhiều sinh viên đảm trách các công việc và vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan báo chí-truyền thông, doanh nghiệp, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, tổ chức phi chính phủ…  

MỘT SỐ CÔNG TRÌNH KHOA HỌC

Một số cuốn sách tiêu biểu:


-      Sách “Đối ngoại công chúng – Mô hình hoạt động của một số nước lớn trên thế giới và đề xuất đối với Việt Nam:, 2016, NXB Lý luận Chính trị

-      Sách “Thông tấn báo chí”, 2014, NXB Thông tin và truyền thông

-      Sách “Địa – Chính trị Thế giới”, 2014, NXB Văn hóa – Thông tin

-      Sách “Giáo trình phóng sự truyền hình”, 2014, NXB Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

-      Sách “Nhà Báo với trẻ em, Kiến thức và kỹ năng 2014, Nhà Xuất bản Thông Tấn…

Một số đề tài nghiên cứu tiêu biểu:

-      Đối ngoại công chúng: Mô hình hoạt động của một số nước lớn trên thế giới và đề xuất đối với Việt Nam. Mã số: V1.2-2012.09

-      Phương tiện truyền thông mới trong hoạt động ngoại giao kỹ thuật số và đề xuất đối với Việt Nam. Mã số: B15-26

-      Quốc hội Việt Nam và Hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN hướng tới hình thành và phát triển Cộng đồng ASEAN

-      Giảng đường tươi đẹp- thực tiễn và kinh nghiệm tổ chức quản lý dự án truyền thông (2015)

-      Giáo trình Báo chí truyền thông dành cho các đối tượng chuyên biệt (2014)

-      …

Hội thảo khoa học:

Hàng năm, Khoa tổ chức thành công các hội thảo khoa học cấp Bộ, cấp Học viện và các buổi tọa đàm, thông tin khoa học với các chủ đề phù hợp với xu thế phát triển của ngành. Các hội thảo khoa học gần đây do Khoa tổ chức:

Năm tổ chức

Tên hội thảo

2011

Vận dụng những quan điểm mới về đối ngoại trong Văn kiện ĐH XI của Đảng vào giảng dạy QHQT

2012

Vai trò của các tổ chức quốc tế tại VN

2013

1.      Định hướng nghề nghiệp cho sv ngành QHQT

2.      Hội thảo 30 năm thành lập khoa

2014

Báo chí đối ngoại Việt Nam hiện nay

2015

Đổi mới phương pháp giảng dạy ngành Quan hệ quốc tế ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền hiện nay

2016

Ngoại giao kỹ thuật số

 

ĐỘI NGŨ CÁN BỘ GIẢNG VIÊN
           SINH VIÊN KHOA QUAN HỆ QUỐC TẾ

Ngoài các giảng viên cơ hữu, Khoa Quan hệ quốc tế còn có một đội ngũ đông đảo giảng viên thỉnh giảng là các chuyên gia, giảng viên uy tín trong và ngoài nước để giảng dạy cho sinh viên và học viên của Khoa. Có thể kể đến một số giảng viên như:

-      PGS, TS. Nguyễn Văn Linh, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

-      PGS, TS. Nguyễn Thị Quế, Nguyên Viện trưởng Viện Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

-      PGS, TS. Nguyễn Thành Lợi, Tổng biên tập Tạp chí Người làm báo.

-      TS. Đào Xuân Tiến, Tổng biên tập Tạp chí Thông tin đối ngoại…

Sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế luôn là niềm tự hào của Nhà trường và của Khoa. Liên chi đoàn Khoa Quan hệ quốc tế là một trong những Liên chi đoàn có thành tích hoạt động nổi bật với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Hiện nay, Liên chi đoàn đã thành lập và duy trì hoạt động 5 Câu lạc bộ là Tiếng Anh, Tiếng Trung, Truyền thông, Lễ tân, Bóng đá và Quỹ Tre Xanh - Tiếp sức đến trường vừa được thành lập và đi vào hoạt động. Một số hoạt động thường niên của Liên chi hoạt động có hiệu quả, có uy tín trong Nhà trường như Tọa đàm hướng nghiệp cho sinh viên, Đội Lễ tân, Lễ hội Halloween…

Khoa Quan hệ quốc tế có nhiều thế hệ sinh viên giỏi, năng động, nhiệt huyết và giành được nhiều thành công trong học tập và công việc. Những thành tựu của sinh viên Khoa QHQT có thể kể đến như 4 năm liền thắng giải “Sáng kiến phòng chống tham nhũng” của Ngân hàng Thế giới với dự án Giảng đường tươi đẹp (2011- 2014); giải Ba “Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ” của Bộ Giáo dục và Đào tạo (2012); giải Nhì cuộc thi “Tiếng Anh không chuyên toàn quốc” và giải Ba cuộc thi “Tìm hiểu chính sách đối ngoại của Mỹ” (2014). Đặc biệt, Khoa Quan hệ quốc tế là khoa đầu tiên tại Học viện tổ chức thành công 2 khóa học trực tuyến Hàn Quốc và có số lượng sinh viên tham gia khóa học hè tại đất nước này đông đảo nhất (14 em) và có nhiều sinh viên trong quá trình học tập đã giành được học bổng của các chương trình giao lưu sinh viên nổi tiếng như Tàu Thanh niên Đông Nam Á SSEAYP, Chương trình Giao lưu sinh viên Nhật Bản-Đông Á JENESYS…

GƯƠNG MẶT SINH VIÊN TIÊU BIỂU

 TRẦN VĨNH TIẾN
TÔ LINH HƯƠNG 
   
 

TTĐN K24

Vụ Đông Nam Á,

Bộ Ngoại giao

 

TTĐN K26

Vụ phó Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

 LÊ MINH ĐỨC
 BÙI NGUYÊN BẢO
   
 

TTĐN K26

 Phóng viên/Biên tập viên Thông tấn xã Việt Nam

 

QHQT K30

Giảng viên Khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo, HV BC& TT

NGUYỄN XUÂN ANH   TRẦN VĂN THẮNG
   
 

TTĐN K30

BTV/MC Trung tâm truyền hình thời tiết và cảnh báo thiên tai -VTV

 

TTĐN K30

Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế, Ban Tuyên giáo Trung ương


Chương trình SIB Festival thuộc khuôn khổ dự án Giảng đường tươi đẹp của Khoa QHQT, thắng giải Sáng kiến phòng chống tham nhũng nhiều năm của WB và Thanh tra Chính phủ


Khoa Quan hệ quốc tế luôn đoàn kết và gắn bó qua nhiều hoạt động ngoại khóa và các chuyến kiến tập trong và ngoài nước, với slogan quen thuộc “Quan trọng gì miễn là mình bên nhau”

VÀI NÉT VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KHOA

Khoa Quan hệ Quốc tế được thành lập ngày 20/06/1983, tiền thân là Khoa Phong trào Cộng sản và Công nhân Quốc tế. Với sự nỗ lực của tập thể giảng viên và sinh viên, Khoa Quan hệ quốc tế đã đạt được những thành tựu to lớn trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu, tiếp tục đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên giỏi, có những đóng góp ý nghĩa trong công tác quan hệ quốc tế và đối ngoại của đất nước.

Ngày 18 tháng 5 năm 1994, Khoa được đổi tên là khoa Quan hệ quốc tế theo quyết định số 323/QD-TC. Năm 2001 khoa được giao chủ trì xây dựng chương trình đào tạo cử nhân ngành TTĐN để tuyển sinh vào năm 2004-2005. Đến năm 2009 khoa Quan hệ quốc tế chính thức mở chuyên ngành thứ hai đó là ngành QHQT (nay là Quan hệ chính trị và Truyền thông quốc tế).

Năm 2017 khoa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở thêm chuyên ngành đào tạo cử nhân chất lượng cao “Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu”.

Năm 2018, Khoa  đưa vào đề án tuyển sinh trình Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở thêm ngành “Truyền thông quốc tế”.


THÔNG TIN LIÊN HỆ

Khoa Quan hệ quốc tế

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Tầng 6 Nhà Hành chính A1, 36 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: (04) 37 546 963 , Máy lẻ 608/609, Fax: (04)37 548 949ọc

Website:www.khoaqhqt.edu.vn

Facebook  page: https://www.facebook.com/LcdQuanHeQuocTeAjc
Học viện Báo chí & Tuyên truyền