Thứ bảy 18/08/2018 08:04 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Thành tựu rực rỡ 25 năm quan hệ Hàn - Việt

Thứ ba 06/03/2018 15:58

Thành tựu rực rỡ 25 năm quan hệ Hàn - Việt

Ngày 22-12-2017 là ngày tròn 25 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao ở cấp đại sứ với những bước phát triển nước nhanh đến mức thần kỳ.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk gặp mặt Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

25 năm không phải là một quãng thời gian quá dài nhưng đủ để giúp quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực.

Về kinh tế, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 2 tháng đầu năm 2018, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,6 tỷ USD, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước. Đồng thời, đây cũng là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, đạt 7 tỷ USD, tăng 18,7% so với cùng kỳ năm 2017. Đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD. Ngược lại, Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Để có bước phát triển vượt bậc này một phần là nhờ cơ cấu tương trợ lẫn nhau về kinh tế giữa hai nước. Ngoài ra, các nhà đầu tư Hàn Quốc cũng sớm nhìn thấy tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam cùng với tay nghề và sự cần cù của người lao động Việt, chính điều này đã khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc .


Các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn Việt Nam vì các lý do như sự ổn định của nền kinh tế, mở cửa thị trường, nhiều chính sách ưu đãi, giá thành thấp…

Bên cạnh đó, du lịch cũng là một lĩnh vực gặt hái được nhiều kết quả tốt giữa hai nước. Trong năm 2017, có khoảng 2,8 triệu lượt người dân hai nước qua lại thăm viếng lẫn nhau, tăng hơn 1 triệu lượt so với năm 2016. Điều này cho thấy Việt Nam là địa điểm được người Hàn Quốc ghé thăm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời, ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam chọn Hàn Quốc là nơi học tập.

Nhiều năm gần đây, làn sóng văn hoá của Hàn Quốc như điện ảnh, âm nhạc, ẩm thực… đã đến Việt Nam và được đông đảo cộng đồng người Việt đón nhận. Hai nước cũng đã có nhiều dự án hợp tác trên các lĩnh vực này.


 Các lễ hội Văn hóa & Ẩm thực Việt Hàn được tổ chức thường xuyên

Sự tương đồng về văn hoá giữa hai nước là một trong những cơ sở để Việt Nam và Hàn Quốc phát triển hợp tác một cách đa dạng hơn trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội… Đồng thời, Việt Nam và Hàn Quốc cũng cần tăng cương quan hệ cùng có lợi trên cơ sở hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy sự giao lưu của thế hệ trẻ hai nước một các mạnh mẽ để đưa quan hệ Hàn - Việt gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong tương lai.

Bùi Ngọc Hà - TTĐN35


Học viện Báo chí & Tuyên truyền