Thứ bảy 18/08/2018 08:04 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế học tập tại Hàn Quốc – Không phải lần đầu

Thứ năm 15/03/2018 21:15

Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế học tập tại Hàn Quốc – Không phải lần đầu

Tham gia các lớp học trực tuyến hay kiến tập ở nước ngoài là điểm nhấn đặc biệt và khó quên của sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế trong quá trình học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa, các bạn sinh viên khóa 35 khoa Quan hệ Quốc tế sẽ bắt đầu chuyến đi kiến tập nước ngoài của mình tại đất nước Hàn Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên khoa cử sinh viên sang Hàn Quốc để học tập và trao đổi. Năm 2016, khoa Quan hệ quốc tế đã có dịp phối hợp cùng trường Đại học Sookymung, Hàn Quốc tổ chức khóa học trực tuyến Summer Class, với sự tài trợ của quỹ KOICA. Kết thúc khóa học, năm sinh viên xuất sắc nhất sẽ giành được học bổng và có một tháng tham gia học tập, sinh hoạt tại đất nước Hàn Quốc.

Hôm nay chúng ta hãy cùng gặp gỡ bạn Lê Tùng Lâm – Sinh viên lớp QHCT&TTQT  K35A2, là một trong những sinh viên xuất sắc đã được nhận học bổng của quỹ KOICA để tham gia khóa học Summer Class tại trường Đại học Sookmyung, Hàn Quốc.

Xin cám ơn bạn đã nhận trả lời phỏng vấn!

Pv: Chào Lâm, được biết rằng năm 2016, bạn đã tham gia khóa học trực tuyến của trường Đại học Sookmyung, Hàn Quốc và trở thành một trong năm sinh viên giành được học bổng Mùa hè với ba tuần tham gia học tập, trải nghiệm tại đây. Cảm xúc của bạn như thế nào khi biết được tin vui này?

Nói thật là đến tận bây giờ khi nghĩ lại, mình vẫn cảm thấy bất ngờ và vui sướng. Trong khóa học trực tuyến năm 2016, số suất học bổng rất ít, tính cạnh tranh cao. Các bạn sinh viên đều rất tài năng và sáng tạo, bạn nào cũng giỏi, cũng xứng đáng giành được suất học bổng này. Có lẽ là nhóm mình may mắn hơn một chút thôi. Và sau chuyến đi “du học ngắn ngày” đó, mình tích lũy được kha khá những kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệm cho bản thân.


Các sinh viên xuất sắc nhận học bổng của quỹ KOICA tham gia khóa học Summer Class. Sinh viên Lê Tùng Lâm (chính giữa hàng thứ hai)

Pv: Trong 3 tuần học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc, Lâm đã tham gia những chương trình hay sự kiện đặc biệt nào?

Khóa học Summer Class này có rất nhiều hoạt động thú vị. Hoạt động đầu tiên mình được tham gia là buổi chào mừng do đơn vị Hợp tác Quốc tế của trường Đại học Sookmyung tổ chức và mình đã có một người bạn đồng hành người Hàn Quốc (sinh viên của trường) mà mình vẫn quen gọi là “buddy”. Sau đó, mình được tham dự một buổi thuyết trình về lịch sử và văn hóa Hàn Quốc.

Về chương trình học tại trường, các sinh viên quốc tế như mình có 4 sự lựa chọn là lớp thủ công mỹ nghệ, lớp Taekwondo, lớp tiếng Hàn cơ bản, lớp tiếng Hàn nâng cao. Nhóm mình đã lựa chọn học lớp Thủ công mỹ nghệ và lớp Taekwondo. Trong lớp học Thủ công mỹ nghệ, mình được dạy làm các đồ thủ công như vòng tay, vòng cổ, nhẫn, cưa cắt kim loại. Tại lớp học Taekwondo, chúng mình được hướng dẫn các tư thế, động tác luyện tập cơ bản của môn võ và được biết thêm nhiều điều thú vị về tinh thần, văn hóa thể thao của người Hàn Quốc.


Các sinh viên tham gia lớp học Taekwondo.

Ngoài ra, mình còn được đến tham quan các bảo tàng nghệ thuật hiện đại và đương thời (MMCA) để tìm hiểu về quá trình lịch sử phát triển của nghệ thuật tại Hàn Quốc. Nhóm mình cũng tận dụng thời gian tự do để thăm quan nhiều địa điểm khác tại thủ đô Seoul. Đặc biệt, chúng mình đã rất may mắn khi có cơ hội được vào Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và có buổi nói chuyện ngắn với cán bộ đại sứ quán.


Đoàn sinh viên Việt Nam tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và gặp gỡ anh Nguyễn Đình Dũng – Bí thư thứ nhất phòng chính trị.

Pv: Bạn có ấn tượng gì về các chương trình, sự kiện kể trên?

Ấn tượng thì nhiều lắm, vì cái gì cũng mới lạ với mình cả mà. Nhưng điều mình nhớ nhất là lúc được tham gia lớp học Thủ công mỹ nghệ và lớp Taekwondo. Mình được tự làm một chiếc mặt vòng cổ bằng kim loại dù mình không được khéo tay cho lắm, sản phẩm sau khi hoàn thiện cũng ra gì lắm đấy.

Khi tham gia lớp học Taekwondo, mình được học về tinh thần, văn hóa thể thao của người Hàn Quốc. Kết thúc khóa học, nhóm mình còn được giao nhiệm vụ biểu diễn võ thuật với các tiết mục: những động tác cơ bản, biểu diễn đập vỡ các thanh gỗ và nhảy taekwondo.

Mình thực sự bị ấn tượng bởi sự nhiệt tình, tận tâm của các giáo viên, trợ giảng và các bạn “buddy” nữa. Các giáo sư cũng như trợ giảng luôn kiên trì và giúp đỡ các bạn học viên quốc tế như mình, thi thoảng còn mua kem và hoa quả để cả lớp liên hoan.  

Pv: Đây là lần đầu tiên khoa Quan hệ quốc tế tổ chức cho sinh viên đi kiến tập nghiệp vụ tại Hàn Quốc. Vậy theo những cảm nhận của Lâm từ hồi đi trao đổi tại Hàn Quốc, đây có phải là một môi trường thích hợp cho các bạn sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung cũng như sinh viên khoa Quan hệ quốc tế nói riêng kiến tập nghiệp vụ?

Việt Nam và Hàn Quốc có rất nhiều điểm tương đồng, có khoảng cách địa lý gần gũi. Hai nước chúng ta có nhiều mối liên hệ về lịch sử, cùng có những nền văn hóa lâu đời với nhiều phong tục tập quán đa dạng, phong phú và vẫn giữ gìn bảo tồn được cho đến tận bây giờ. Vì vậy, mình có thể khẳng định đây chính là môi trường rất lý tưởng cho các sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng như sinh viên Việt Nam học tập, trao đổi.

Có thể nhận thấy rõ rằng, Hàn Quốc đã có những bước phát triển thần kỳ về kinh tế, từ một nước cũng chịu nhiều thiệt hại về chiến tranh nhưng họ đã vươn lên trở thành một trong 4 con “rồng” châu Á. Có nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan cho sự phát triển này, nhưng mình nghĩ một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng đó là yếu tố con người. Con người Hàn Quốc rất sáng tạo, chăm chỉ và đặc biệt hành động có trách nhiệm với xã hội. Kiến tập nghiệp vụ tại Hàn Quốc sẽ cho các bạn sinh viên được tiếp xúc với nhiều người Hàn Quốc, đặc biệt là những chuyên gia đầu ngành tại các trường đại học, cơ quan báo đài.

Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia đi đầu về quảng bá hình ảnh quốc gia, về thông tin đối ngoại. Không ai có thể phủ nhận văn hóa Hàn Quốc có độ “phủ sóng” rất cao, kể từ khi làn sóng Hallyu bắt đầu bùng nổ. Đặc biệt tại Việt Nam, các bạn trẻ rất yêu thích văn hóa Hàn Quốc, về âm nhạc, ẩm thực, thời trang… Với đặc thù đào tạo về chuyên ngành báo chí truyền thông, Hàn Quốc sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các bạn sinh viên trường Báo để giao lưu và học hỏi.

Pv: Sắp tới đây các bạn sinh viên khóa 35 sẽ bắt đầu chuyến kiến tập nước ngoài đầu tiên của mình. Chắc chắn rằng các bạn sinh viên rất băn khoăn và bỡ ngỡ. Là một sinh viên đã được trải nghiệm môi trường học tập và sinh hoạt tại Hàn Quốc, bạn có điều gì muốn chia sẻ với các bạn sinh viên trong chuyến đi này?

Trước hết Kiến tập nghiệp vụ là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với các bạn sinh viên của khoa. Đây là cơ hội để chúng ta có thể tích lũy kinh nghiệm, vốn tri thức và thực hành các nghiệp vụ đã được học trên lớp.

Vì vậy, khi ra nước ngoài trong các chương trình hội nghị chính thức như thế này, chúng ta không chỉ đại diện cho chính hình ảnh của bản thân, mà còn là cho khoa, cho Học viện, cho người Việt Nam. Đây không khác gì một “hoạt động ngoại giao của sinh viên”. Nó thể hiện trình độ, sự hiểu biết và chuyên nghiệp của chúng ta. Và đây cũng là lần đầu Học viện Báo chí và Tuyên truyền cử sinh viên đến kiến tập tại Hàn Quốc, vì vậy trọng trách của đoàn kiến tập nghiệp vụ lần này là vô cùng quan trọng khi trở thành những hình mẫu đầu tiên mang lại những ấn tượng cho các đối tác Hàn Quốc.

Mình nghĩ các bạn sinh viên không cần quá lo lắng, vì khí hậu, điều kiện sống, điều kiện sinh hoạt, ăn uống ở Hàn Quốc rất phù hợp với người Việt Nam chúng ta. Hiện giờ khoa Quan hệ quốc tế đang rất tích cực chuẩn bị cho chuyến đi kiến tập nghiệp vụ lần đầu tiên tới Hàn Quốc. Hy vọng rằng lần kiến tập vô cùng đặc biệt này sẽ thành công rực rỡ, các bạn sinh viên sẽ học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và gây được nhiều thiện cảm tốt đẹp cho nước chủ nhà.

Rất cảm ơn Lâm về những chia sẻ vô cùng thú vị. Một lần nữa, xin trân trọng cảm ơn bạn!

Dương Thanh Hằng - QHQT35A2

Học viện Báo chí & Tuyên truyền