Thứ bảy 18/08/2018 08:04 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

PGS. TS Phạm Minh Sơn trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến kiến tập nghiệp vụ tại Hàn Quốc của sinh viên K35 khoa Quan hệ quốc tế

Thứ hai 26/03/2018 18:29

PGS. TS Phạm Minh Sơn trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến kiến tập nghiệp vụ tại Hàn Quốc của sinh viên K35 khoa Quan hệ quốc tế

Nhân chuyến kiến tập tại Hàn Quốc của sinh viên khoa Quan hệ quốc tế sắp tới (19/03 – 24/03/2018), PGS. TS Phạm Minh Sơn – trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã có những chia sẻ về mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và những chi tiết liên quan đến chuyến đi.

PV: Thưa thầy, được biết Hàn Quốc và Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ cuối năm 1992, tính đến nay là gần 26 năm. Xin thầy cho biết về mối quan hệ giữa hai nước thời gian qua?

PGS. TS Phạm Minh Sơn: Cho đến nay, Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ ngoại giao được 26 năm (22/12/1992 - 22/12/2018). Dù mới trải qua 1/4 thế kỷ, nhưng quan hệ hợp tác giữa hai nước đã phát triển không ngừng trên tất cả các lĩnh vực. Nếu so sánh với các mối quan hệ giữa Việt Nam và một số nước khắc thì quãng thời gian 26 năm của mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc không phải là quá dài. Nhưng có thể thấy mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc có sự phát triển nhanh chóng. Đến nay hai nước đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược. Có thể khẳng định đây là một mối quan hệ rất tốt đẹp, được xây dựng và củng cố dựa trên tình hữu nghị, tinh thần đoàn kết giữa hai đất nước.


PGS. TS Phạm Minh Sơn – Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Mối quan hệ tốt đẹp này được thể hiện qua các chuyến thăm viếng lẫn nhau giữa nguyên thủ hai nước. Có thể kể đến chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Kim Young-sam và phu nhân tại Hà Nội. Chuyến thăm hữu nghị chính thức diễn ra trong 3 ngày theo lời mời của chủ tịch nước Lê Đức Anh. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc kể từ khi Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại Hàn Dân Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 12 năm 1992. Sắp tới, nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Moon Jae In và phu nhân sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22/03 đến ngày 24/03/2018.


Việc Tổng thống Kim Young-sam và phu nhân tới thăm Việt Nam có ý nghĩa ngoại giao quan trọng 

Mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc được thể hiện đặc biệt là qua sự hợp tác về chính trị, kinh tế, thương mại, nhất là qua các sự đầu tư giữa hai nước. Quan hệ giữa 2 nước có nền tảng tốt đẹp, như sự tương đồng về văn hóa và truyền thống giữa 2 dân tộc. Trong 26 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển nhanh đến mức thần kỳ. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc, cụ thể là kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng nhìn thấy những tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam, trong đó đánh giá cao về tay nghề, sự cần cù của người lao động Việt Nam. Đó cũng chính là lý do có một làn sóng lớn của các nhà đầu tư Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam. Những công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte,… có lượng đầu tư rất lớn vào Việt Nam hiện nay.

Trong chuyến kiến tập sắp tới, các em sẽ được tìm hiểu rõ hơn về những điểm tương đồng giữa con người, phong tục tập quán của Việt Nam và Hàn Quốc. Từ đó có cái nhìn tổng quát và những hiểu biết về mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

PV: Nhiều năm liền khoa Quan hệ quốc tế đã tổ chức các chuyến kiến tập nước ngoài đến các nước Lào và Thái Lan. Vậy thưa thầy, năm nay có lý do gì đặc biệt không khi khoa quyết định đổi sang đi kiến tập tại Hàn Quốc?

Thực ra khi xây dựng chương trình đi kiến tập nước ngoài cho sinh viên khoa Quan hệ quốc tế, Ban chủ nhiệm Khoa và các giảng viên rất muốn tạo được sự đa dạng trong các địa điểm. Để mọi thứ được chuẩn bị một cách chu đáo và chắc chắn nhất, thời gian đầu khoa tổ chức đi những địa điểm gần và đơn giản trước. Rồi sau đó mở rộng ra những địa điểm xa hơn. Đầu tiên khoa tổ chức chuyến đi đến Lào, sau đó là Thái Lan. Và đến năm nay khoa muốn mở rộng địa bàn thực tập tới đất nước Hàn Quốc. Đây là một quốc gia phát triển và có mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam. Tuy nhiên, chuyến đi đến Hàn Quốc cũng có những khó khăn nhất định so với các địa điểm trước đó. Ví dụ như địa điểm xa hơn, kinh phí cao hơn, việc xin visa, làm các thủ tục và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết đều mất thời gian hơn các nước Đông Nam Á. Vì vậy năm nay là năm đầu tiên khoa quyết định tổ chức chuyến kiến tập đến Hàn Quốc.

Ngoài ra còn một lý do quan trọng nữa đó là Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung và khoa Quan hệ quốc tế nói riêng cũng có những mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với phía Hàn Quốc. Như trường hợp của tiến sĩ Seung Yong Uhm, người đã có 2 năm làm việc cho quỹ Koica tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có mối quan hệ gắn bó với khoa Quan hệ quốc tế. Tiến sĩ Uhm là một đầu mối rất quan trọng để Khoa Quan hệ quốc tế có thể tổ chức chuyến kiến tập đến Hàn Quốc lần này. Bên cạnh đó cũng có nhiều đơn vị khác có mối quan hệ với Học viện và Khoa, như đại học nữ sinh Hàn Quốc Sookmyung, nơi đang hợp tác với Học viện để đào tạo những lớp học trực tuyến tìm hiểu về Hàn Quốc. Khoa Quan hệ quốc tế đã từng có 14 sinh viên được nhận học bổng kỳ Mùa hè trong thời gian 3 tuần và được sang học tại Hàn Quốc. Mối quan hệ có thể đánh giá là rất thân thiết. Khoa đang mở rộng quan hệ với trường Đại học ngoại ngữ Hankuk Hàn Quốc – một ngôi trường rất nổi tiếng. Đây là một trong những trường giáo dục bậc cao tốt nhất Hàn Quốc, đặc biệt là về ngoại ngữ và khoa học xã hội. Sắp tới trong chuyến kiến tập, sinh viên khoa Quan hệ quốc tế sẽ được đến đây một ngày để tìm hiểu và nghe các bài giảng của giáo sư.

Giáo sư Uhm có mối quan hệ gắn bó với khoa Quan hệ quốc tế

 PV: Thưa thầy vậy công tác chuẩn bị của khoa đến nay đã hoàn tất chưa?

Theo kế hoạch thì đoàn sẽ bắt đầu đi từ ngày 19/03 đến ngày 24/03/2018, chuyến kiến tập sẽ kéo dài 6 ngày 5 đêm. Đoàn có 75 người, bao gồm 71 sinh viên khóa 35 khoa Quan hệ quốc tế và 04 giảng viên của khoa. Dự kiến 10h tối ngày 19 đoàn sẽ xuất phát từ Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sáng ngày 20 sẽ có mặt tại Hàn Quốc.

Công tác chuẩn bị cho đến nay đã hoàn tất. Các vấn đề về visa, thủ tục đã hoàn thành. Buổi họp nhắc nhở chuẩn bị cho chuyến đi đã tổ chức thành công. Các sinh viên giờ chỉ cần tập trung chuẩn bị đồ đạc cá nhân đồng thời tự tìm hiểu trước về các địa điểm sẽ ghé thăm trong chuyến kiến tập. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về các địa điểm. Sau đó khi kết thúc chuyến đi, các em có thể hoàn thành bài kiến tập một cách chi tiết và đầy đủ.

PV: Đây là lần đầu tiên khoa Quan hệ quốc tế tổ chức đi kiến tập nghiệp vụ tại Hàn Quốc, số lượng đoàn cũng khá đông. Vậy thầy muốn nhắn nhủ điều gì tới các bạn sinh viên?

Chương trình lần này rất phong phú và nhiều hoạt động. Các địa điểm theo thầy rất bổ ích, giúp chúng ta hiểu hơn về đất nước và con người Hàn Quốc. Bên cạnh những địa điểm quan trọng như Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Đài truyền hình SBS, Tháp truyền hình Namsan, các bạn sẽ được tham quan nhiều địa danh du lịch nổi tiếng. Những địa điểm như cung điện Kyeongbok, Bảo tàng dân gian, Đảo Nami,…  Đó đều là những địa điểm nổi tiếng, thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ.

Bên cạnh đó thầy cũng thấy rất lo lắng vì đoàn của chúng ta khá đông. Đa số các bạn tham gia chuyến đi lần này đều chưa bao giờ bước chân ra nước ngoài. Vì vậy mong rằng các bạn sẽ tuân thủ theo lịch trình đã có một cách nghiêm ngặt và kỉ luật. Mong rằng đoàn ta đi đến nơi về đến chốn, mọi người cố gắng giữ gìn sức khỏe.

Các bạn hãy chủ động tìm hiểu các thông tin về điểm đến và bài giảng của các giáo sư để có thể có cái nhìn tổng quát, từ đó hiểu và đặt câu hỏi thảo luận. Trên cơ sở đó có thể hoàn thành bài thu hoạch thật tốt.

Hãy tận dụng những cơ hội rất hiếm hoi trong cuộc đời sinh viên này để khám phá về đất nước và con người Hàn Quốc. Mong rằng chuyến đi thành công tốt đẹp, mọi người đều khỏe mạnh và không có vấn đề gì phát sinh.


Chuyến kiến tập là cơ hội cho các bạn sinh viên được trải nghiệm văn hóa Hàn Quốc

Thầy cũng hi vọng rằng chuyến đi lần này sẽ tạo ra tiền đề tốt đẹp cho các chuyến kiến tập của các khóa sau này của khoa Quan hệ quốc tế nói riêng và Học viện Báo chí và Tuyên truyền nói chung. 

Xin trân trọng cảm ơn thầy Phạm Minh Sơn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

Trịnh Hồng Thủy – QHCT & TTQT K35A1

Học viện Báo chí & Tuyên truyền