Thứ hai 16/07/2018 17:20 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Những tập tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween

Thứ bảy 21/10/2017 01:04

Những tập tục kỳ lạ trong ngày lễ Halloween

Mỗi nơi trên thế giới có một cách chào đón Halloween khác nhau tuy nhiên có những phong tục kỳ dị và độc đáo tới mức không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những gì nhé!

Lấy táo 

Trong đêm Halloween người ta sẽ tổ chức nghi lễ lấy táo, đây không phải là trò chơi. Theo quan niệm, quả táo là thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng một vị nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Nếu ai càng lấy nhiều táo vào đêm Halloween thì càng nhiều may mắn trong năm tới.

Trò chơi lấy táo phổ biến nhất là thi lấy táo trong thau nước, hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu… Thậm chí người ta còn tin rằng nếu thiếu nữ nào túm được quả táo, chắc chắn cô ấy sẽ kết hôn năm đó. 

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack là người nổi tiếng vì nghiện rượu và tư chất thông minh. Anh đã lừa con quỷ Satan trèo lên ngọn cây, sau đó khắc hình một chữ thập lên gốc cây và trói con quỷ trên đó. Jack thoả thuận với con quỷ nếu nó không trêu chọc anh nữa thì anh sẽ thả nó xuống.

Do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết, ông không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, ông phải đi lang thang nhiều nơi tìm kiếm một chỗ trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho ông trong giá lạnh là ngọn nến leo lét trong củ khoai tây thối.

Dựa trên câu chuyện này, những người Ailen đã khắc khuôn mặt quỷ trên củ cải, khoai tây để xua đuổi linh hồn Jack hoặc những linh hồn khác trong đêm. Khi người Ailen di cư đến Mỹ vào thế kỷ 19, củ cải được thay thế bằng bí ngô và cho tới bây giờ, bí ngô đã trở thành biểu tượng đặc trưng của ngày lễ Halloween trên toàn thế giới.

Trick – or – Treat

Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ tìm đến lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin và đến nhà nào, gia chủ phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em phương Tây rất hứng thú với trò "gõ cửa xin ăn" này. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ rồi đi từ nhà này qua nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu "trick-or-treat".

Trick" nghĩa là: đánh lừa, trò chơi tinh ma nghịch ngợm, "Treat" là tiếp đón, đối xử, tiếp đãi tử tế. Các em nhỏ và thiếu niên, thanh niên hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ, rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói "trick or treat." Câu này có nghĩa là: "Nếu muốn chúng tôi không chơi xấu thì hãy đãi chúng tôi cái gì đi." Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc "trick" nghĩa là chơi đòn đánh lừa nên thường tiếp đón (treat) chúng bằng kẹo và trái cây hoặc đồng xu.

Lễ hội hóa trang

Đây là phong tục phổ biến nhất vào Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang phù thủy, ma quỷ, các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác,..

 

Hóa trang ma quái trong ngày lễ Halloween

Mèo đen

Nhiều người tin rằng, mèo đen chính là thuộc hạ thân cận của phù thủy chính vì vậy trong ngày lễ Halloween, nhiều gia đình thường không cho mèo đen xuất hiện trong nhà. Thậm chí, có người không chấp nhận sự có mặt của những con mèo đen trong tháng 10… vì sợ nó sẽ đem điềm xui xẻo tới cho họ.

Coi bói

Một số người Ireland vẫn tổ chức chơi trò chơi coi bói lãng mạn trong đêm Halloween để tìm ra người bạn đời lý tưởng. Thậm chí trong ngày Halloween nhiều phụ nữ cho rằng nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn chăm chú vào gương thì gương mặt người chồng tương lai của họ sẽ xuất hiện. 


Chính bởi những tập tục kỳ lạ và độc đáo mà Halloween luôn luôn là một ẩn số khiến người ta mong đợi, tò mò. Còn Halloween ở trường Báo thì sao? Tháng Mười đã đến và Hush! Halloween đã gõ cửa, các bạn đã sẵn sàng chưa? 

Kim Phượng

Học viện Báo chí & Tuyên truyền