Thứ hai 16/07/2018 17:21 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Nhạc kịch Hallo và hành trình đến với khán giả

Chủ nhật 15/10/2017 11:27

Nhạc kịch Hallo và hành trình đến với khán giả

Nếu như ở phương Tây, nhạc kịch là loại hình sân khấu khá quen thuộc thì ở Việt Nam, đây vẫn được xem là “món ăn” mới mẻ, lạ miệng. Tuy nhiên, sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã nỗ lực mang thể loại nghệ thuật này tới gần hơn với giới trẻ thông qua chương trình Halloween hàng năm.

Táo bạo và sáng tạo

Nhạc kịch là một loại hình sân khấu rất được yêu thích và ưa chuộng trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Còn tại Việt Nam, nhạc kịch đến nay vẫn còn là một khái niệm mới. Không có nhiều người biết và hiểu về loại hình này, thậm chí còn nhầm lẫn với các loại hình nghệ thuật khác.

Thế nhưng, các sinh viên Quan hệ Quốc tế đã mạnh dạn đem loại hình nghệ thuật này lên sân khấu đại nhạc hội Halloween – sự kiện thường niên của khoa. Việc lựa chọn một hình thức còn khá xa lạ với công chúng trở thành công cụ truyền tải thông điệp là một quyết định không hề dễ dàng. Song, đây hoàn toàn không phải sự ngẫu nhiên mà bắt nguồn từ sự sáng tạo, táo bạo, mong muốn thử nghiệm những điều mới lạ của các bạn sinh viên.

Sinh viên Quan hệ Quốc tế đem nhạc kịch lên sân khấu Học viện

Vốn dĩ, Halloween không chỉ là lễ hội mang đậm bản sắc quốc tế, mà theo cha đẻ của nó – thầy giáo Vũ Thanh Vân, còn là “sự thể hiện chân thực nhất “chất” của sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế: trẻ trung, năng động, có kỹ năng hội nhập để đưa Việt Nam ra thế giới và thế giới đến với Việt Nam”. Tự hào về chất riêng của mình và hiểu về tinh thần hướng ra thế giới của sự kiện, các bạn sinh viên đã tìm tòi và thử nghiệm để mang nhạc kịch – một loại hình nghệ thuật hàn lâm phương Tây lên sân khấu Hallo.

Năm 2011, tại Optimistik Halloween, lần đầu tiên, hình thức nhạc kịch được biểu diễn xuyên suốt trên “thánh đường” Học viện. Sự xuất hiện của loại hình nghệ thuật sân khấu này đã thay đổi đêm đại nhạc hội Hallo theo hướng chuyên nghiệp và gây được tiếng vang hơn. Sự lồng ghép, kết hợp ca nhạc, lời thoại, diễn xuất và nhảy múa khắc họa mọi dòng cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố một cách trọn vẹn, sáng tạo và đầy nghệ thuật. Câu chữ, âm nhạc, và kỹ thuật sân khấu hòa quyện thành một thể thống nhất, truyền tải những thông điệp nhân văn sâu sắc, chạm tới trái tim của hàng ngàn khán giả, tạo nên thành công rực rỡ cho mỗi mùa Halloween.

Âm nhạc…


Diễn xuất…


Nhảy múa…


Tất cả tạo nên một phần trình diễn đầy tính nghệ thuật

Cũng giống như Halloween, nhạc kịch khi mới bắt đầu là một cái gì đó rất “Tây” trong mắt mọi người. Nhưng qua các mùa, Halloween và nhạc kịch đã xây dựng được vị trí đặc biệt trong lòng khán giả. Đối với công chúng, đây là một sự kiện văn hoá và giải trí, không nơi nào có, là những màn biểu diễn trẻ trung, hấp dẫn và là một món quà đặc biệt của tháng Mười, một món quà rất “Quan hệ Quốc tế”.

Đam mê và tay ngang

Điều đặc biệt khiến khán giả thích thú ở nhạc kịch Halloween không chỉ nằm ở nội dung, cách trình diễn mà còn bởi tất cả đều là sản phẩm sáng tạo của những người trẻ “tay ngang”, có chung niềm đam mê nhạc kịch. Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế đã tự tay biên kịch, sáng tạo nội dung và diễn xuất. Là dân không chuyên nhưng khả năng diễn xuất, biểu cảm trên sân khấu của các diễn viên trong mỗi vở diễn đã gây ấn tượng với người xem. Là sản phẩm của dân không chuyên nhưng kết cấu kịch bản với những mâu thuẫn, cao trào, thắt nút, mở nút được thể hiện một cách có ý đồ, tính toán và chứa đựng những thông điệp ý nghĩa.

Không giống một bộ phim kinh dị, nội dung có thể hoàn toàn phi lô-gic, nhạc kịch Halloween luôn đề cao tính hiện thực. Trong đó, các sinh viên chính là những người nghệ sỹ truyền tải một cách chân thực và đa chiều hiện thực đời sống, gợi mở ra những thông điệp về “ma” trong cuộc sống. Xem mỗi vở kịch, khán giả có thể “nổi da gà” với những tình tiết ma mị, đôi lúc có thể hãi hùng với không khí rùng rợn mà các diễn viên tạo ra, nhưng đọng lại cuối cùng vẫn là sự chiêm nghiệm về những điều thân thuộc trong cuộc sống. Liệu ma có thực sự tồn tại, cái ác có phải xuất phát từ ma, hay chính con người lại là ma trong cuộc sống thực? Nhạc kịch Halloween vì thế, không đơn thuần mang tính giải trí của ngày hội dọa ma mà còn đầy giá trị nhân văn, hướng con người tới cái chân – thiện – mỹ.

Sống hết mình với từng vai diễn


Mang đến những câu chuyện nhân văn


Và cố gắng bằng 200% sức lực

Bằng đam mê của mình, các bạn sinh viên đã nhiệt huyết, dấn thân, nỗ lực tới 200% khả năng của mình để tạo ra những vở nhạc kịch đáng xem. Và cũng chính bằng đam mê đó, họ đã chinh phục các khán giả và biến Halloween khoa Quan hệ Quốc tế trở thành một trong những sự kiện được mong đợi nhất tháng Mười tại Hà Nội.

Năm nay, nhạc kịch Halloween đã bước sang tuổi thứ bảy. Sau hơn nửa thập kỷ hình thành và phát triển, đây không còn là một loại hình nghệ thuật quá xa lạ mà đang ngày càng trở nên gần gũi hơn, góp một phần không nhỏ trong quá trình đưa nhạc kịch tiếp cận công chúng Việt Nam. Nếu muốn thưởng thức đêm nhạc kịch đầy tính nghệ thuật này, ngày 26/10, hãy đến Học viện Báo chí và Tuyên truyền, các bạn nhé!

Tháng Mười này, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Thái Hà

Học viện Báo chí & Tuyên truyền