Thứ bảy 22/09/2018 15:42 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Khám phá những bí mật đằng sau kịch chính Halloween

Thứ bảy 21/10/2017 02:16

Khám phá những bí mật đằng sau kịch chính Halloween

Kịch là một trong những đặc sản không thể thiếu và được mong chờ nhất trong suốt những mùa Halloween của trường báo. Mỗi vở kịch là mỗi thông điệp nhân văn, có sức lan tỏa mãnh liệt đến với đông đảo công chúng. Tuy nhiên, để làm nên một vở kịch hấp dẫn, lôi cuốn như thế luôn có những con người thầm lặng, đứng sau ánh hào quang mà ít người biết đến. Vậy, họ là những ai?

Ban nội dung- Người tạo nên “linh hồn” cho vở kịch

Muốn tạo ra một vở kịch lôi cuốn, thu hút người xem thì trước hết phải cần có một kịch bản thú vị, phù hợp. Những thành viên trong team nội dung chính là những người tạo ra kịch bản với những ý tưởng độc đáo như vậy. Họ là những con người sáng tạo nhất, có bộ óc tư duy nhạy bén và khả năng viết lách bậc thầy.

Cũng giống như các mùa trước, Halloween năm nay qua những bộ óc sáng tạo đa tài với chủ đề Hush!- Sự im lặng hứa hẹn sẽ mang tới cho khán giả những cảm nhận mới mẻ, đa sắc màu về phong tục tập quán cũng như những nét văn hóa độc đáo của người dân tộc H’mông ở vùng núi Tây Bắc.

Sự im lặng- chủ đề của Halloween 2017

Với cương vị là trưởng ban tổ chức kiêm trưởng ban nội dung, bạn Trịnh Hồng Thủy chia sẻ: “Thực ra, việc lên ý tưởng cho kịch chính của Hush! Halloween 2017 đến với mình rất tình cờ và cũng đơn giản. Mục tiêu ban đầu của mình khi bắt đầu xây dựng kế hoạch cho chương trình đó là phải có một đề tài xuyên suốt. Đề tài ấy sẽ đóng vai trò như sợi chỉ đỏ, giúp định hướng mọi sự kiện, mọi hoạt động của chương trình. Ý tưởng làm một Hallo về dân tộc nảy sinh khi mình và bạn Hồng Hạnh – trưởng Tiểu ban Sân khấu ngồi “buôn chuyện” với nhau. Cả hai đứa đều thích những gì thuần Việt, những đặc trưng của các dân tộc. Ý tưởng xuất hiện và bọn mình đã chốt luôn”. Có thể nói, việc lên kịch bản cho kịch chính Halloween rất tình cờ và ngẫu nhiên với những sáng tạo bất ngờ. Chúng ta hãy cùng chờ xem qua những ý tưởng độc đáo của team nội dung, Hush! Halloween sẽ được tỏa sáng ra sao nhé!

Bạn Trịnh Hồng Thủy- Trưởng ban tổ chức Halloween 2017

Ban sản xuất- “không có việc gì khó”

Để có thể tạo nên thành công của kịch chính thì không thể không nhắc đến những con người tài năng của team sản xuất. Chính họ là những người điều phối cả ekip từ việc dựng kịch bản, quay phim cho đến hậu kì. Không quản cả nắng mưa, họ vẫn luôn làm việc hết mình để cống hiến cho khán giả những thước phim hấp dẫn nhất, chân thất nhất.

Tập trung cao độ với những cảnh quay khó “nhằn” nhất

Bạn Thanh Hiền – Trưởng tiểu ban sản xuất đầy hào hứng: “Lý do mình dồn nhiều tâm huyết vào nhiệm vụ này chắc chắn là vì sự yêu thích với điện ảnh và sự ngưỡng mộ những cố gắng của cả ban tổ chức. Khi được làm việc với ban nội dung từ khi kịch chính còn sơ khai, mình đã rất hứng thú và tưởng tượng ra những thước phim tuyệt đẹp cho Halloween năm nay. Mình ngưỡng mộ sự sáng tạo của các anh chị, sự tâm huyết của các bạn, các em, và mình nghĩ mình cần phải hoàn thành trách nhiệm được mọi người giao phó một cách xuất sắc nhất”.

Trong điều kiện làm việc khắc nghiệt với những phân đoạn quay xuyên đêm, các thành viên trong team vẫn luôn động viên nhau, giúp đỡ nhau, đoàn kết với nhau để tạo ra những thước phim chân thực, hoàn hảo nhất gửi tới khán giả. “Mình nhớ như in từ lúc chính thức bấm máy bắt đầu quay đến khi kết thúc, thật sự có quá nhiều kỉ niệm.  Nói chung là nhiều nhưng chắc mình giữ trong lòng mình thôi. Tiếc nhất là hậu cần chuẩn bị đồ ăn siêu ngon nhưng mình chưa ăn đc bao nhiêu” Bạn Trần Anh- Trưởng ban truyền thông- đối ngoại bật mí.

Cẩn thận xem xét kĩ lưỡng từng cảnh quay

Bạn hậu cần- Những anh hùng thầm lặng phía sau sân khấu

Để có thể xây dựng thành công kịch chính với những cảnh quay chân thực và hấp dẫn thì rất cần đến sự giúp đỡ từ lực lượng đông đảo của ban hậu cần- Những anh hùng thầm lặng phía sau ánh đèn sân khấu.

Với mục đích mang tới cho khán giả những trải nghiệm độc đáo về văn hóa của người dân tộc H’mông ở vùng cao Tây Bắc nên ban tổ chức phải đi quay xa tại những vùng núi với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Trong hoàn cảnh đó, cả ekip luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình, chu đáo từ các thành viên của ban hậu cần. Mặc dù điều kiện kinh phí không cho phép nhưng họ luôn biết tính toán để đảm bảo cả đoàn được ăn uống đầy đủ với những bữa ăn vô cùng chất lượng. Nhờ vậy, cả đoàn có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù cho có khó khăn đến mấy.

Sự chuẩn bị chu đáo với những bữa ăn vô cùng chất lượng

Ban sân khấu- Những con người hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo.

Mỗi một vở kịch là mỗi một thông điệp ban tổ chức muốn gửi gắm đến khán giả và người đảm nhiệm sứ mệnh truyền tải thông điệp ấy chính là những thành viên của tiểu ban Sân khấu. Họ là những con người tài năng thực sự, đam mê và cống hiến hết mình cho khán giả.

Một phân cảnh xuất sắc trong đêm nhạc kịch Hide & Seek Halloween

Đằng sau những phút giây tỏa sáng trên ánh đèn sân khấu là những chuỗi ngày tập luyện vất vả, cố gắng rất nhiều của mỗi một thành viên. Bạn Vũ Hồng Hạnh- Trưởng tiểu ban sân khấu chia sẻ: Đối với tiểu ban sân khấu thì cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đầu tiên là lịch tập cho các tiết mục rất là căng, không phải lúc nào mọi người cũng có thời gian rảnh cùng nhau để tập hợp đội hình mà tập được. Rồi sau đó là đến chi phí thuê trang phục, phụ kiện, đạo cụ - đều phải cân đối để đủ với chương trình của mình. Nhưng mình phải thật sự cảm ơn những người đã cùng mình biên soạn những tiết mục của chương trình Halloween năm nay, họ đã cùng mình suy nghĩ, xây dựng những động tác, chọn nhạc và chăm chút cho các tiết mục để mang đến cho khán giả 1 chương trình đêm hội thật đáng nhớ”.

Có thể nói để đổi lấy những tràng vỗ tay của khán giả thì các thành viên của ban tổ chức đã phải dồn tất cả những tâm huyết, những sức lực của mình, phối hợp với nhau để kịch chính của của Halloween được hấp dẫn và lôi cuốn nhất. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, 26/10 này hãy đến với Học viện Báo Chí và Tuyên truyền để cùng khám phá thông điệp sâu sắc của kịch chính Halloween ngay thôi !

Nguyễn Phước

Học viện Báo chí & Tuyên truyền