Thứ bảy 18/08/2018 08:04 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Jingwansa – Điểm đến của văn hóa và những bài học

Chủ nhật 01/04/2018 21:49

Jingwansa – Điểm đến của văn hóa và những bài học

Là điểm đến đầu tiên trong chuyến kiến tập Hàn Quốc, ngôi chùa cổ Jingwansa cùng những sư thầy nơi đây đã để lại nhiều dấn ấn văn hóa và phong tục trong tâm trí sinh viên khoa Quan hệ quốc tế.


Tọa lạc trên một con đồi nhỏ, cũng như bao ngôi chùa khác ở xứ Đại Hàn, cổng vào Jingwansa có một dòng suối chảy qua. Theo tâm niệm của người dân nơi đây, trước khi vào chùa bước qua suối, dòng nước mát sẽ gột rửa những bụi trần vướng bận và đem đến thanh thản, trong sạch cho người đến thăm.


Một góc chùa Jingwansa

Ngôi chùa Jingwansa nằm ở phía Tây Seoul, cùng với Bulamsa, Sammaksa và Seunggasa là một trong bốn ngôi chùa Phật giáo chính nằm bốn phía bao quanh thành phố Seoul. Ngôi chùa được Hoàng đế Hyeonjong - vị vua thứ 8 của nhà Goryeo năm 1010 trước công nguyên tặng cho thầy giáo của mình là Jingwan.

Đến đời nhà Joseon, Hoàng đế Sejong xây một thư viện trong Jingwansa cho những học giả Khổng tử đến viếng thăm và đọc sách. Tiếc thay trong chiến tranh Triều Tiên, ngôi chùa bị phá hủy chỉ còn tro bụi, nhưng từ khi thầy giáo Jingwan đến Jingwansa làm nhà sư chủ trì vào năm 1963, những khu nhà đã được phục dựng và làm mới trong suốt 30 năm qua và tồn tại cho đến tận bây giờ.

Đây cũng là nơi trong chiến tranh, bản vẽ lá quốc kỳ của Hàn Quốc được cất giữ và nay được thờ trong một thư phòng nhỏ.

Kiến trúc Phật giáo mang nét đẹp xứ Nam Hàn

Ngôi chùa bao gồm rất nhiều khu vực: Daeungjeon (đại điện của Sakyamini), Myeongbujeon (đại điện của Judgment), Nahanjeon, Chilseonggak, Nagawon, Hongjeru, Dongjeonggak, Dongbyeoldang, Yosache và nhiều khu vực khác.

Daeungjeon, là trung tâm của ngôi chùa, thờ thần Sakyamuni cùng với Mireukbosal và Jehwagalhwabosal ở mỗi phía.

Cũng như mỗi ngôi chủa Phật giáo khác trên thế giớ, Jingwangsa đều thờ những vị thần như nhau cùng với tượng và đồ vật tế lễ. Tuy nhiên, điều làm Jingwangsa khác biệt là nét kiến trúc đậm chất Triều Tiên không thể lẫn với bất kì quốc gia nào khác.

Jingwangsa có năm màu cơ bản là xanh, trắng, đỏ, đen, vàng, trong đó xanh đại diện cho hướng Đông, trắng là hướng Tây, đỏ là hướng Nam, đen tượng trưng cho hướng Bắc và màu vàng là ở trung tâm. Đây là nghệ thuật trang trí kiến trúc gỗ cổ Dangcheong của Hàn Quốc.


Nghệ thuật trang trí Dangcheong với 5 màu sắc xanh, trắng, đỏ, đen, vàng thể hiện trên mái chùa

Dangcheong không chỉ có chức năng trang trí mà trong cách trang trí nó tượng trưng, đại diện cho địa vị xã hội bằng cách sử dụng màu sắc và các mẫu khác nhau. Nó không chỉ được dùng trang trí trong các chùa, cung điện mà còn được sử dụng với mục đích bảo vệ các bề mặt và che giất đi những vết thô ráp của vật liệu.

Ẩm thực chay và phong cách thưởng trà hoàng cung

Đến với Jingwansa, không chỉ được chính các nhà sư ở đây tận tình giới thiệu và chào đón, sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền còn vinh hạnh được dùng cơm chay tại nhà chùa.

Bữa cơm bao gồm những món ăn rau quả đơn thuần, mộc mạc nhưng lại dậy vị và cho thấy sự tinh tế của những sư thầy và người chuẩn bị: giá đỗ, tempura bí đỏ, kim chi, củ cải muối, miến xào, đậu phụ với nấm và canh củ cải,…

Bên cạnh món chay, các bạn sinh viên lại tiếp tục có những giờ phút thú vị được học về cách thưởng thức trà hoàng cung của giới quý tộc Hàn Quốc cùng với sư thầy sinh hoạt tại đây.

Với giới quý tộc, khi thưởng trà luôn phải dùng hai tay. Buổi tiệc trà diễn ra theo nguyên tắc: “Hòa – Kính – Thanh – Tịnh”. Đây chính là nét đẹp trong văn hóa con người Hàn Quốc thể hiện sự tỉnh táo, tĩnh tâm, thư giãn. Khi uống trà, lúc nào người khách cũng phải ch chủ nhà nâng chén trước còn mình thì nâng chén sau thể hiện sự cảm ơn vì sự tiếp đón của chủ nhà. Khi dùng trà, họ sẽ cầm chén quay lòng bàn tay vào trong, sau đó dâng ln sát mi để thưởng thức hương trà. Sau đó, lấy tay che miệng rồi chậm rãi thưởng thức hương vị trà từng hớp một cách từ từ.

Dùng chung với trà còn có bánh gạo, một loại bánh cổ truyền của người Hàn Quốc.

Tinh thần Jingwansa

Đến với không khí nơi đây, những bạn sinh viên được thưởng trà với phong cách tao nhã của những bậc tao nhân xứ Kim Chi. Và hơn cả, các bạn trẻ khoa Quan hệ Quốc tế còn được tiếp thêm tinh thần Jingwansa – tinh thần sống tích cực với cuộc đời.

Trong suốt buổi thưởng trà, sư thầy luôn dặn dò những bạn trẻ hãy tự hài lòng và hạnh phúc với bản thân.

“Chúng ta có hai mắt, hai tai, một mũi, một miệng, chúng ta có hai tay, hai chân, vì thế chúng ta vô cùng hoàn hảo”

Sư thầy luôn căn dặn những bạn trẻ hài lòng với sự hoàn hảo trời ban cho bản thân. Rồi mới có thể giúp đỡ mọi người, và trở thành chủ nhân của tương lai.

Kết thúc chuyến đi, Jingwansa đã để lại trong lòng các bạn sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền những ấn tượng về văn hóa, kiến trúc, ẩm thực và tinh thần sống tích cực để tiếp tục chuyến kiến tập đạt nhiều thành công. 

Tôn Nữ Khánh Trinh - TTĐN35

Học viện Báo chí & Tuyên truyền