Thứ tư 15/08/2018 04:19 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Phương pháp sư phạm giảng dạy năng lực truyền thông

Thứ sáu 30/03/2018 09:41

Đó là chủ đề buổi thuyết trình của TS. Huei Lan Wang, giảng viên Đại học Nam Hoa, Đài Bắc tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền sáng 28/3. Trong hơn 2 giờ, bà đã chia sẻ với các giảng viên Học viện cách tiếp cận, kinh nghiệm thiết kế chương trình và giảng dạy năng lực truyền thông tại các cấp học ở Đài Bắc.

Tham dự buổi thuyết trình có cán bộ, giảng viên Khoa Phát thanh Truyền hình, Khoa Quan hệ quốc tế, giảng viên Chương trình đào tạo quốc tế, thành viên nhóm đề tài quốc tế của Học viện về năng lực truyền thông vì sự phát triển của xã hội. 

Quang cảnh buổi thuyết trình của TS. Huei Lan Wang, giảng viên Đại học Nam Hoa 

TS. Huei Lan Wang đã giới thiệu bối cảnh, định hướng và cách tiếp cận năng lực truyền thông tại Đài Bắc. Theo đó, năng lực truyền thông được giảng dạy, bồi dưỡng từ mầm non đến đại học nhằm phát triển kỹ năng sử dụng phương tiện truyền thông và tư duy phân tích cho người học. 

Bằng những ví dụ cụ thể và sinh động, TS. Huei Lan Wang giới thiệu phương pháp sư phạm để phát triển năng lực truyền thông. Phương pháp đặt câu hỏi, tương tác, đối thoại, trải nghiệm... được vận dụng linh hoạt. Bà đặc biệt chú ý đến việc dành cho sinh viên thời gian suy ngẫm về trải nghiệm cá nhân từ đó định hướng hành động.

Phân biệt tin giả là kỹ năng được quan tâm bồi dưỡng hiện nay do sự phức tạp của môi trường truyền thông xã hội. TS. Wang thường lựa chọn các chủ đề từ mạng xã hội và đặt ra các câu hỏi như: Đây có phải tin giả không? Tại sao bạn nghĩ đó là tin giả? Bạn có bằng chứng gì để chứng minh nó là tin giả?

TS. Huei Lan Wang trao đổi về phương pháp giảng dạy năng lực truyền thông

Giảng viên Học viện cũng đã có những trao đổi, thảo luận để làm rõ hơn quan điểm, cách tiếp cận về năng lực truyền thông và phương pháp giảng dạy truyền thông hiện nay. Cách thức tích hợp năng lực truyền thông vào chương trình đào tạo là vấn đề còn có những cách nhìn nhận khác nhau. 

Thành viên nhóm nghiên cứu quốc tế về năng lực truyền thông của Học viện cũng đã trao đổi với TS. Wang về phương pháp nghiên cứu và giảng dạy về năng lực truyền thông. Nhóm cho rằng, cần phát triển năng lực tiếp cận, phân tích, đánh giá và sáng tạo truyền thông cho người học dựa trên thực hành kỹ năng hơn là giảng dạy lý thuyết thuần túy. 

TS. Huei Lan Wang chụp ảnh lưu niệm với các giảng viên, cán bộ Học viện

Tin: Nguyễn Hạnh Thu. Ảnh: Hà Huế

 (SV thực tập) 
Với chủ đề “Năng lực truyền thông và phương pháp sư phạm truyền thông”, bài thuyết trình của GS Huei Lan Wang đã tập trung giới thiệu, phân tích về vấn đề nâng cao giảng dạy năng lực truyền thông, phương pháp giảng dạy và định hướng phát triển lâu dài nâng cao năng lực truyền thông tại Đài Bắc. Từ đó liên hệ với các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng để có cái nhìn tổng quát, toàn diện hơn về truyền thông nội địa và khu vực.

Bằng những ví dụ minh chứng cụ thể và sinh động minh chứng về truyền thông, GS Huei Lan Wang giúp cho các giảng viên, cán bộ Học viện có được các các nhìn nhận các sự việc theo nhiều chiều hướng, góc nhìn khác nhau để có những quyết định lựa chọn tốt nhất trong quá trình truyền thông trước; đồng thời cùng với giảng viên  trao đổi, chia sẻ để giải đáp, làm rõ hơn những quan điểm, những vấn đề còn khúc mắc xung quanh vấn đề truyền thông hiện nay.

Kết thúc buổi thuyết trình, đại diện các cán bộ, giảng viên, TS Vũ Thanh Vân, Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế đã gửi lời cảm ơn đến GS Huei Lan Wang đã đem đến những kiến thức bổ ích về vấn đề truyền thông và hợp tác quốc tế, giúp các giảng viên của Học viện có thêm kiến thức về giảng dạy truyền thông và áp dụng nó trong công tác chuyên môn của mình.

Được sự ủy quyền của Giám đốc Học viện, TS Vũ Thanh Vân đã trao cho bà Chứng nhận đã tham gia thuyết trình tại Học viện.

Nguyễn Hạnh Thu

SV thực tập – báo in k34a2

Học viện Báo chí & Tuyên truyền