Chủ nhật 24/06/2018 04:09 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Học viện tham dự Diễn đàn các trường đào tạo báo chí và truyền thông châu Á

Thứ năm 01/12/2016 21:46

Diễn đàn các trường đào tạo báo chí và truyền thông châu Á diễn ra từ ngày 29/11-2/12 tại Thượng Hải. Diễn đàn do Đại học Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải và Cục Thông tin nhà nước Trung Quốc đồng tổ chức. Đoàn đại biểu Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia diễn đàn do PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện làm trưởng đoàn.

Với chủ đề Truyền thông mới, Châu Á mới, diễn đàn thu hút đại diện của khoảng 80 trường đào tạo báo chí và truyền thông tại châu Á. Ngoài phiên khai mạc và bế mạc, diễn đàn được chia thành 8 phiên thảo luận song song. Đại biểu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền trình bày tham luận tại 2 phiên: Tình hình và triển vọng truyền thông châu Á trong môi trường truyền thông mới; Đổi mới và hợp tác trong đào tạo báo chí và truyền thông trong môi trường truyền thông mới.

Toàn cảnh Diễn đàn truyền thông châu Á

Tham luận tại diễn đàn tập trung vào những xu hướng và phương thức đổi mới đào tạo báo chí và truyền thông trong khu vực. Sự trỗi dậy của các phương tiện truyền thông mới đòi hỏi các trường đào tạo báo chí và truyền thông tư duy lại mô hình đào tạo. Việc đổi mới mô hình đào tạo gắn liền với việc điều chỉnh phương thức và nội dung đào tạo.

Ở tầm vi mô, quá trình đổi mới của các trường đào tạo báo chí góp phần giải quyết những nhiệm vụ cụ thể của quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Ở tầm vĩ mô, các nhà trường báo chí đóng vai trò quan trọng trong việc kiến tạo cộng đồng chung châu Á, nâng cao vị thế và tiếng nói của châu lục. Hơn nữa, các nhà trường vươn tới xây dựng nền báo chí và truyền thông vì lợi ích của nhân loại.

Các đại biểu cho rằng, các trường báo chí cần đào tạo nhà báo chất lượng cao, có tầm nhìn toàn cầu. Sinh viên cần có tư tưởng quốc tế đồng thời yêu nước và hiểu rõ đất nước mình. Hợp tác quốc tế và khu vực là giải pháp quan trọng để các nhà trường trao đổi quan điểm và hoàn thiện mô hình đào tạo của mình. Các nhà trường báo chí và truyền thông cần phản ứng kịp thời với những xu hướng thay đổi truyền thông và phù hợp với sự phát triển năng động của khu vực.

Phát biểu tại phiên thảo luận Đổi mới và hợp tác trong đào tạo báo chí và truyền thông trong môi trường truyền thông mới, PGS.TS. Trương Ngọc Nam đã khái quát bối cảnh đào tạo báo chí và truyền thông tại Việt Nam. Theo đó, mô hình đào tạo phát triển theo cả chiều rộng và chiều sâu. Theo chiều rộng, nhà trường phát triển các chương trình đào tạo theo hướng đa ngành, tích hợp báo chí và truyền thông, liên ngành giữa truyền thông, PR và quảng cáo và chương trình báo chí đa phương tiện.

Theo chiều sâu, nhà trường tập trung xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng cao, chương trình quốc tế, đào tạo nhà báo chuyên sâu, chuyên biệt về kinh tế, chính trị, xã hội. Dù phát triển theo hướng nào, chương trình đào tạo cũng cần tăng cường đào tạo kỹ năng thực hành cho sinh viên, nâng cao tính chuyên nghiệp của báo chí, chú trọng bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm công dân cho nhà báo.

Giám đốc Học viện trao đổi với đại diện Đại học Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải

Giáo sư Marco Molina Polo, Trung tâm Thông tin và Truyền thông ASEAN cho rằng, các trường báo chí trong khu vực cần tăng cường hợp tác đào tạo. Sự hợp tác này sẽ giúp các trường khắc phục được nhiều khó khăn đào tạo đã tồn tại từ lâu. Những khó khăn cơ bản cần giải quyết là tình trạng thiếu hụt các giảng viên được đào tạo chuyên nghiệp cũng như khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, các trường cần phát triển lý thuyết truyền thông châu Á hay triết lý đào tạo báo chí và truyền thông châu Á. Lý thuyết này sẽ giúp các trường xây dựng chương trình đào tạo vừa có tính hệ thống và bền vững vừa có khả năng phản ứng linh hoạt với những thay đổi. Nếu không có một lý thuyết như vậy, việc xây dựng và triển khai chương trình sẽ không tránh khỏi những sự lệch chuẩn và thiếu thống nhất.

Hiện nay, phần lớn các trường đào tạo báo chí và truyền thông tại châu Á chịu sự ảnh hưởng của các lý thuyết truyền thông của châu Âu và Mỹ. Nhiều trường cũng vận dụng mô hình và khai thác các tài liệu giảng dạy của các trường báo chí và truyền thông của Mỹ. Chính vì vậy, việc chia sẻ quan điểm và hợp tác đào tạo khu vực sẽ giúp các trường báo chí và truyền thông ở châu Á tiến tới phát triển lý thuyết của riêng mình.

Tại diễn đàn, lãnh đạo Học viện đã có các cuộc tiếp xúc và trao đổi với các đối tác khác nhau. Dự kiến, Học viện sẽ mở rộng hợp tác trong trao đổi cán bộ và chia sẻ thông tin với một số trường đại học như Đại học Nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, Đại học Truyền thông Bắc Kinh (Trung Quốc), Trung tâm Thông tin và Truyền thông ASEAN (Phillipines), Đại học Chiang Mai (Thái Lan), Đại học Hyderabad, Đại học Jawaharlal Nehru (Ấn Độ).

Sau hai ngày làm việc nghiêm túc, diễn đàn đã kết thúc tốt đẹp.

Học viện Báo chí & Tuyên truyền