Thứ sáu 22/06/2018 18:24 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chứcTết Đinh Dậu sớm cho lưu học sinh Lào

Thứ sáu 20/01/2017 10:38

Khi trời chuyển gió đưa cái lạnh về và lắc rắc mưa bụi là báo hiệu không khí Tết đang đến với mọi người dân Việt Nam. Năm nào cũng vậy, vào dịp gần Tết Nguyên đán, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Tết sớm cho lưu học sinh Lào đang học tập tại đây.        

Vào 18 giờ ngày 13/01/2017 (nhằm ngày 16 tháng chạp), nhân dịp đón Tết cổ truyền Việt Nam, Ban Giám đốc cùng với các Thầy Cô giáo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức liên hoan ăn Tết sớm cho các lưu học sinh Lào của Học viện.

Đến dự buổi liên hoan cuối năm có: PGS, TS Trương Ngọc Nam – Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng với các thầy cô đại diện khoa, phòng, ban của Học viện và toàn bộ đoàn lưu học sinh Lào đang học tập tại Học viện.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS,TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện chúc  các lưu học sinh Lào ăn Tết Việt Nam vui vẻ và đoàn kết

Hai nước Việt Nam và Lào đều có Tết cổ truyền của dân tộc mình: Tết Nguyên đán Việt Nam thường diễn ra vào cuối tháng Giêng dương lịch, còn theo lịch Phật, năm mới của Người Lào (Lao Bun Pi May) diễn ra vào giữa tháng 4 dương lịch. 

Mọi người đều náo nức đón năm mới theo truyền thống, phong tục riêng của dân tộc mình. Tết còn là dịp để mọi người đoàn tụ, sum họp cùng gia đình. Người đi làm ăn xa quê, hay người ở nhà đều ngóng chờ Tết đến để mọi người được gặp mặt và quây quần cùng nhau trong niềm mong mỏi của tất cả các thành viên của gia đình.         

Chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, không chỉ người Việt cảm thấy rộn ràng mà cộng đồng người nước ngoài học tập và làm việc tại Việt Nam cũng háo hức không kém. Đã thành thông lệ, vào dịp giáp Tết Nguyên đán hàng năm, Ban lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền đều quan tâm tổ chức ăn Tết Việt Nam sớm cho các em lưu học sinh Lào, nhằm tạo không khí ấm áp và giảm bớt cái lạnh mùa đông cho các em xa gia đình. 

Đây cũng là dịp cho các em được khám phá văn hóa Tết cổ truyền Việt Nam, nơi mình đang theo học, được thưởng thức những món ăn cổ truyền Việt Nam, được hiểu biết thêm về nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc. Đây là hoạt động khiến cho lưu học sinh Lào tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền cảm thấy ấm áp như đón tết trên quê hương mình.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, PGS,TS. Trương Ngọc Nam chúc các lưu học sinh Lào ăn Tết Việt Nam vui vẻ và đoàn kết. Thầy dặn dò các em học tập thật tốt để sau này về đất nước Lào làm việc tốt. Thầy nói rằng buổi liên hoan đón Tết cổ truyền sẽ giúp sinh viên Lào hiểu sâu hơn về phong tục văn hóa đẹp của người Việt Nam, gắn kết tình hữu nghị keo sơn của hai dân tộc anh em Việt Lào ngày càng thắm thiết và bền vững.

Trưởng đoàn lưu học sinh Lào, bạn Khamsi Khammoungkhun đã thay mặt các bạn sinh viên Lào chúc các Thầy Cô giáo của Học viện an khang thịnh vượng, vạn sự như ý,  dồi dào sức khỏe và nhiều niềm vui trong công tác cũng như cuộc sống. Bạn Khamsi nói: “Buổi liên hoan là dịp cho chúng em được giao lưu, trò chuyện và gần gũi các Thầy Cô. Qua đây, em xin cảm ơn các Thầy Cô giáo đã luôn quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện trong học tập và trong sinh hoạt cho chúng em”.

Đoàn lưu học sinh Lào vui vẻ thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam và cùng nhau biểu diễn múa hát bài ca Việt Lào để tặng Thầy Cô. Các tiết mục văn nghệ giao lưu giữa sinh viên Lào và các thầy cô giáo  đã tạo cho buổi liên  hoan trở nên  sôi động và thân mật  hơn, để lại nhiều ấn tượng, kỷ niệm tốt đẹp về ngày Tết Việt Nam trong lòng mỗi người.

Bài và ảnh:  Khamsi Khammoungkhun và Vongdeuan KHAMSAVANH

Học viện Báo chí & Tuyên truyền