Thứ bảy 18/08/2018 08:04 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Hai chuyên gia cao cấp Đại học Minh Trị làm việc tại Học viện

Thứ tư 30/05/2018 12:25

Nhằm tăng cường hợp tác về nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên chính sách công, từ ngày 27 đến ngày 31/5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đón GS. Akira Nakamura và GS. Makoto Nagahata, Khoa Sau đại học về Quản trị, Đại học Minh Trị (Nhật Bản) sang giảng dạy và làm việc tại Nhà trường. Hai giáo sư đã có các bài giảng về quản trị công gắn với kinh nghiệm Nhật Bản và đưa ra những hàm ý cho Việt Nam. 

Hơn 30 cán bộ, giảng viên Học viện tham gia đợt bồi dưỡng về quản trị công và chính sách công Nhật Bản. Các khoa Chính trị học, Tuyên truyền, Quan hệ quốc tế, Nhà nước và Pháp luật, Kinh tế... đều cử giảng viên tham gia lớp để tìm hiểu kinh nghiệm Nhật Bản đồng thời quan sát, học hỏi phương pháp giảng dạy của giáo sư Đại học Minh Trị. Trong suốt khóa học, các giảng viên đã nêu nhiều câu hỏi và trao đổi về các vấn đề thực tiễn. 

Giáo sư Akira Nakamura đã có hai bài giảng về chính quyền trung ương và chính quyền địa phương Nhật Bản. Với kinh nghiệm nghiên cứu và thực tiễn sâu sắc, Giáo sư đã phân tích mô hình quản trị công tại Nhật Bản đồng thời chỉ ra bí quyết của Nhật Bản trong việc tạo ra sự phát triển đột phá từ thập niên 80. Ông cho rằng, chính phủ có vai trò quan trọng trong việc phát triển các ngành công nghiệp non trẻ, thúc đẩy nền kinh tế theo định hướng đầu tư và triển khai mô hình quản lý công mới (NPM). 

Đề cập đến vai trò của chính quyền địa phương, Giáo sư Akira Nakamura cho rằng, chính quyền địa phương Nhật Bản có sự sáng tạo trong việc cung cấp các dịch vụ cộng đồng. Nhờ đề cao tính chính trực, công chức địa phương có được sự tin cậy của người dân và đây là yếu tố để duy trì sự ổn định. Ông đưa ra các ví dụ về dịch vụ hỗ trợ người trẻ kết hôn và người già chăm sóc sức khỏe như nỗ lực sáng tạo của chính quyền địa phương Nhật Bản. 

GS. Makoto Nagahata đã có bài giảng Gắn kết cộng đồng - Thách thức đối với quản trị địa phương. Ông đề cập đến vai trò của các cộng đồng địa phương truyền thống và sự chuyển đổi các vai trò này theo thời gian ở Nhật Bản. Theo đó, các cộng đồng địa phương không chỉ có vai trò quan trọng trong việc quản lý nguồn lực, trợ giúp nhau trong hoạt động sản xuất mà còn giúp duy trì bản sắc của địa phương. Tại Nhật Bản, các cộng đồng địa phương ngày càng đóng vai trò lớn hơn trong việc cung cấp các dịch vụ cơ bản cho người dân.

Chia sẻ về đợt làm việc tại Học viện, GS. Makoto Nagahata cho biết "Tôi rất ấn tượng với các cán bộ, giảng viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Trong các bài thuyết trình của tôi và GS. Akira Nakamura, các bạn luôn là người chủ động đặt ra câu hỏi về các vấn đề liên quan đến chủ đề. Các câu hỏi, trao đổi tại buổi thuyết trình, các bạn cũng thể hiện rất rõ sự sáng tạo, thông minh và trình độ hiểu biết sâu rộng của mình về lĩnh vực quản trị công và chính sách công. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có cơ hội đến trao đổi, giao lưu với các bạn nhiều hơn nữa về những lĩnh vực mà chúng ta cùng quan tâm".

Trong khuôn khổ đợt công tác, Giám đốc Học viện đã có buổi trao đổi với hai chuyên gia về chương trình hợp tác giữa Học viện và Đại học Minh Trị. PGS.TS. Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện cho rằng, bài giảng của các giáo sư đã giúp tăng cường hiểu biết về quản trị công và chính sách công của Nhật Bản. Điều này rất có ý nghĩa đối với việc nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên về chính sách công của Học viện. Giám đốc đề nghị, hai bên sẽ tiếp tục chuẩn bị thật tốt cho việc triển khai đoàn công tác của Học viện sang học tập và trao đổi tại Đại học Minh Trị.

Giáo sư Akira Nakamura trân trọng cảm ơn Học viện đã dành cho đoàn sự đón tiếp chu đáo và hỗ trợ hiệu quả. Ông cho rằng, chương trình hợp tác mang lại lợi ích cho cả hai bên, giúp Đại học Minh Trị được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam. Ông hy vọng, chương trình hợp tác giữa hai nhà trường sẽ không chỉ giới hạn trong phạm vi bồi dưỡng, tăng cường năng lực cán bộ mà còn mở rộng sang lĩnh vực khác như hợp tác nghiên cứu và phối hợp hoạt động. 

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động của 2 chuyên gia trong thời gian làm việc Học viện:

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện cùng đại diện một số đơn vị tiếp và làm việc với Giáo sư Akira Nakamura và Giáo sư Makoto Nagahata, Đại học Minh Trị 

Giám đốc Học viện và lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm với hai giáo sư Đại học Minh Trị

Giáo sư Akira Nakamura thuyết trình về chủ đề "Chính quyền Trung ương Nhật Bản và liên hệ thực tiễn Việt Nam" 

GS. Makoto Nagahata giới thiệu mô hình đào tạo của Khoa Sau đại học về Quản trị, Đại học Minh Trị với cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện

GS. Makoto Nagahata chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, giảng viên Học viện sau buổi thuyết trình về chủ đề "Gắn kết cộng đồng - Thách thức đối với quản trị địa phương"

Tin, Ảnh: Trí Nhân

Học viện Báo chí & Tuyên truyền