Chủ nhật 22/04/2018 17:44 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế với kỳ kiến tập nước ngoài

Thứ bảy 15/04/2017 07:51

Sinh viên khoa Quan hệ Quốc tế với kỳ kiến tập nước ngoài

Những trải nghiệm qua kỳ kiến tập nước ngoài của sinh viên Nguyễn Thanh Quang, lớp Quan hệ Chính trị và Truyền thông Quốc tế k34A1 là câu chuyện thú vị về những bài học đầu tiên cho nghề nghiệp tương lai.
Xin trân trọng giới thiệu Nhật ký kiến tập cùng bạn đọc.

NHẬT KÝ KIẾN TẬP

Được đi kiến tập nước ngoài, đó là niềm ao ước của biết bao sinh viên tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trong đó có sinh viên khoa Quan hệ quốc tế. 

Ngay từ đầu năm nhất, chúng em đã được các thầy cô trong khoa thông báo về cơ hội được đi kiến tập tại Lào hoặc Thái Lan vào năm thứ 3 đại học. Và đúng như vậy, từ ngày 26 đến ngày 31 tháng 3 năm 2017, gần 90 sinh viên của 3 lớp K34 ngành Quan hệ Chính trị và Truyền thông Quốc tế và ngành Thông tin đối ngoại đã có một chuyến kiến tập thú vị tại đất nước Thái Lan xinh đẹp. 

Đi cùng đoàn có các thầy cô:

-         Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Oanh – Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế, trưởng đoàn kiến tập

-         Thạc sỹ Nguyễn Thu Hà – Giảng viên chủ nhiệm lớp Quan hệ chính trị và truyền thông quốc tế K34A1

-         Thạc sỹ Nguyễn Thương Huyền - Giảng viên, Chủ nhiệm lớp TTĐN k34

- Thạc sỹ  Phan Khánh Hà - Giảng viên, Chủ nhiệm lớp Quan hệ Chính trị và truyền thông quốc tế k34A2

- Thạc sỹ Trần Hà Chi, Giảng viên Khoa Quan hệ Quốc tế.

Các thầy cô trong Khoa Quan hệ Quốc tế đều là những giảng viên có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn thực tế, thực tập, nhất là đi kiến tập nước ngoài. Trước khi lên đường, mặc dù không trực tiếp cùng đi và hướng dẫn đoàn nhưng PGS,TS Phạm Minh Sơn, Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế đã chuẩn bị cho chuyến đi và chăm lo, dặn dò sinh viên rất chu đáo, tỉ mỉ. 

Khoa Quan hệ Quốc tế đã mời Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đến nói chuyện với sinh viên và giúp sinh viên tìm hiểu luật pháp cũng như phong tục tập quán của Thái Lan.

Các thầy cô dẫn đoàn lên sóng tại trường quay Đài Truyền hình Quốc gia Thái Lan:

Từ trái sang phải: Thày Nguyễn Ngọc Oanh, cô Nguyễn Thị Thương Huyền, cô Dẫn Chương trình Đài truyền hình, cô Phan Khánh Hà, cô Trần Hà Chi và cô Nguyễn Thu Hà.

Thầy Nguyễn Ngọc Oanh, Trưởng đoàn từng đi nhiều nước trên thế giới, thầy và các thầy cô như cô Nguyễn Thị Thương Huyền, cô Phan Khánh Hà, cô Nguyễn Thu Hà đã từng nhiều lần đi công tác Thái Lan, cô Nguyễn Thu hà và Trần Hà Chi đều có nhiều năm học tập và làm việc ở Châu Âu. Vì thế sinh viên rất yên tâm khi lên đường cùng các thầy cô.

Trước tiên, em xin gửi lời cảm ơn đến các thầy cô – những người hướng dẫn đoàn nhiệt tình nhất. Nhờ có các thầy cô mà chúng em có được sự chuẩn bị tốt nhất trong suốt quá trình từ lúc chuẩn bị cho đến khi kết thúc chuyến kiến tập. Nhờ có chuyến đi này, chúng em đã có thêm được rất nhiều tri thức không chỉ trên sách vở mà còn được “mục sở thị” ngay tại xứ Chùa Vàng. Những tri thức đó sẽ được chuyển hóa thành những bài học sẽ theo suốt chúng em trong những bước đường tương lai

Nếu như ở trong chuyến đi này, nhiều người thích thú với vẻ đẹp tâm linh của đất nước và con người Thái Lan, vẻ đẹp của những đường phố sạch đẹp hay vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên Thái Lan thì đối với riêng em, điều khiến em thích thú nhất ở đây chính là:  cách thức làm du lịch của người Thái. 

Có nhiều hoạt động học tập khác của đoàn cũng rất bổ ích. Đó là: đến thăm và làm việc với Đài Phát thanh Quốc gia Thái Lan, Đài Truyền  hình Thái Lan, được lên sóng, lên hình trực tiếp tại trường quay, được nghe các nhà báo Thái Lan chia sẻ những bài học nghề nghiệp báo chí, truyền thông. 

Đến thăm Văn phòng Quốc Hội Thái Lan, đến dự và quan sát một phiên họp của Quốc hội Thái Lan, đến thăm Trường Đại học Thamasat, thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, nghe Đại sứ và nghe Phóng viên thường trú của Đài Tiếng nói Việt Nam tại Thái Lan chia sẻ những công việc của nghề Quan hệ quốc tế, báo chí đối ngoại... Những bài học về nghề nghiệp thực sự cuốn hút và bổ ích vô cùng.

Ảnh: Làm việc và giao lưu với Trường Đại học Thamasat thuộc Hoàng Gia Thái Lan.

Tuy nhiên, trong bài Nhật ký này, em chọn chủ đề Du lịch Thái Lan.

Đây là một chủ đề không mới nhưng sẽ chẳng bao giờ hết tính thời sự, vì doanh thu từ du lịch của đất nước này vẫn đang liên tục tăng cao, dù đôi khi có những bất ổn về chính trị, và dù cho ở đây không nhiều danh lam thắng cảnh.

Để làm được điều này, em đã tìm hiểu, ghi chép về những địa điểm đã đến thăm và làm việc. Đặc biệt, nên lựa chọn khía cạnh mình yêu thích để tập trung tìm hiểu sâu hơn. Ở đây là thủ đô Bangkok và thành phố Pattaya. Vì vậy, em đã tìm hiểu và đi thăm nhiều địa điểm du lịch ở đây để xem cách thức họ làm có khác gì so với Việt Nam, và tại sao họ lại hút khách du lịch đến như thế. Em cũng đã có trải nghiệm cùng tham gia với người dân đất nước sở tại vào một hoạt động biểu diễn âm nhạc đường phố phục vụ khách du lịch. Đây là một trải nghiệm khá thú vị. Thông qua đó, em đã học hỏi, rút kinh nghiệm cho bản thân trong quá trình học tập về chuyên ngành quan hệ chính trị & truyền thông quốc tế một cách tốt hơn

Nói về du lịch Thái Lan: Những năm gần đây, doanh thu từ du lịch của Thái Lan đều đặn tăng theo từng năm, và rất nhiều du khách quốc tế nói rằng họ có ấn tượng tốt về đất nước này. Trong khi đó, Việt Nam ta được thiên nhiên ưu đãi biết bao danh lam thắng cảnh, trải dọc từ bắc chí nam nhưng vẫn chưa thực sự thu hút khách du lịch quốc tế. Chúng ta cần cải thiện chất lượng ngành du lịch để phần nào đó giúp cho kinh tế đất nước tăng trưởng mạnh hơn

I – Bangkok

Chiếc máy bay của hãng hàng không Nok Air đưa chúng em xuống sân bay Don Mueang, Bangkok lúc 11h trưa ngày 26/3, bắt đầu chuyến kiến tập 6 ngày 5 đêm tại Thái Lan. Chúng em ăn trưa và sau đó di chuyển đến khách sạn Miramar. Tắc đường là “đặc sản” của Thái Lan, điều đó ai cũng biết. Nhưng điều đặc biệt là ở đây tuy tắc đường nhưng các xe xếp rất thẳng hàng, không có tình trạng ùn ứ hay chen lấn, “điền vào chỗ trống” như Việt Nam. Đó là bài học đầu tiên mà em nhận được từ đất nước này.

Tối hôm đó, đoàn đến thăm chợ đêm Bangkok. Điều đặc biệt là ở đây, những người bán hàng nói tiếng Anh khá tốt, và phải đến 80% nói được tiếng Việt Nam, không ít thì nhiều. Người nói được nhiều thì giao tiếp với em như người Việt, người không nói được nhiều cũng nói được một vài từ để bán hàng. Ví dụ có cô bán dừa nói “dừa ngon dừa ngon, 50 bạt một quả”. Có thể thấy được rằng, chính sự hiếu khách và thông thạo ngôn ngữ của du khách đã tạo ra sức hút cho du lịch Thái Lan.

Một số hình ảnh tại chợ đêm Bangkok:

Ngày thứ hai, sau những buổi làm việc, chúng em đến “khu phố Tây”, tên gọi thân mật của phố Khao – xan. Nơi đây thực sự nhộn nhip với rất nhiều loại hình kinh doanh của cả Thái Lan lẫn các nước khác. Tuy là “khu phố Tây” nhưng nơi đây vẫn có những điểm đặc sắc để níu chân du khách, riêng với tôi đó là món xôi xoài và món côn trùng nướng. 

Đó là 2 món ăn đường phố đặc biệt nhất ở đây. 


2 đặc sản: xôi xoài và côn trùng nướng

Sẽ thật thiếu sót nếu như không đề cập đến vẻ đẹp của những ngôi chùa tại Thái Lan. Ở Thái Lan, những ngôi chùa vàng đã trở thành đặc trưng và là hình ảnh quen thuộc hiện lên trong đầu mỗi du khách khi nhắc đến đất nước này.

2. Pattaya

Ngày thứ ba, chúng em được đến với thành phố Pattaya xinh đẹp. Nơi đây được mệnh danh là “thành phố du lịch”. Và thực sự cảnh đẹp đã không khiến cho cả đoàn thất vọng.

Tại Pattaya còn có 2 nơi rất thu hút khách du lịch và mang bản sắc riêng của Thái Lan: phố đi bộ và show trình diễn của người chuyển giới. Đầu tiên là phố đi bộ. Khác với phố đi bộ của Việt Nam, đồ ăn ở phố đi bộ Thái Lan vừa rẻ vừa phong phú, và nơi đây cũng sầm uất hơn. Có một điều rất hấp dẫn các du khách nam, đó là phố đi bộ cũng chính là “phố đèn đỏ” nổi tiếng ở Pattaya. 

Rất nhiều cô gái trẻ đẹp, mang nhiều quốc tịch khác nhau đứng xếp hàng ra đường và vẫy khách. Với những quý ông đến từ nơi khác chắc sẽ khó cưỡng nổi “của ngon vật lạ” này. Bản thân em cũng chỉ ghi chép chứ không dám quay phim chụp ảnh, không dám viết sâu hơn về họ…

Giờ em sẽ đề cập đến show diễn của người chuyển giới tại Thái Lan. Thoạt đầu nghe qua, em nghĩ nó sẽ khá nhàm chán. Nhưng sau khi những tiếng nhạc đầu tiên cất lên, em biết rằng mình đã lầm! Một sân khấu nhà hát được trang trí và thiết kế vô cùng công phu và hiện đại, có thể dễ dàng thay background, thay tiền cảnh, hậu cảnh một cách cực kì nhanh chóng. Các vũ công chuyển giới ăn mặc tuyệt đẹp, hát và múa những ca khúc nổi tiếng của nhiều quốc gia trên thế giới. Em đã phải thốt lên đầy sung sướng khi nghe họ hát bài “Xuân đã về” với áo dài, hoa mai(giả) và một hoạt cảnh rất thú vị. Ở Thái Lan, người chuyển giới cũng được công nhận và họ có quyền lợi và nghĩa vụ như biết bao người khác. Điều đặc biệt này đã làm nên “thương hiệu” của du lịch Thái Lan.

Một vũ công chuyển giới đang giao lưu với khán giả sau buổi biểu diễn

Người dân tại Pattaya cũng rất biết cách làm du lịch. Xôi xoài ở Pattaya là ngon nhất Thái Lan. Hoa quả ở Pattaya cũng rất ngon. Đặc biệt, có một nông trại nho vô cùng nổi tiếng. Vừa là nông trại, vừa là một địa điểm tham quan lí tưởng dành cho khách du lịch.

3.1 Nhật kí kiến tập

Ngày

Chương trình hoạt động

26/3

Hà Nội – Bangkok

-         5h30: xe xuất phát từ cổng Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến sân bay Nội Bài, làm thủ tục và 9h chuyến bay khởi hành

-         11h: Đến Bangkok, đi ăn trưa tại nhà hàng rồi về khách sạn Miramar và nghỉ ngơi. Tối tham quan chợ đêm Bangkok

27/3

Bangkok – Làm việc tại Bangkok

Ăn sáng tại khách sạn. Xe đưa đoàn đi thăm và làm việc tại Đài phát thanh và Đài truyền hình Thái Lan. Chiều đến thăm và làm việc tại tòa nhà Quốc hội Thái Lan. Tối đi chợ Khao – xan

28/3

Bangkok – Pattaya

-         Sáng: đến thăm và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

-         Chiều tối: Di chuyển đến Pattaya. Trên đường đi ghé thăm vườn thú Sriracha Tiger Zoo – nơi nuôi nhiều hổ nhất Thái Lan. Ở khách sạn Marble

29/3

Pattaya

-         Sáng: đi cano ra đảo San hô (Coral Island) để tham quan và tắm biển

-         Chiều: đến đồi vọng cảnh Khaopratamak và vườn nho Silverlake, chiêm bái Trân Bảo Phật Sơn (tượng Phật bằng vàng nặng gần 5 tấn được khắc lên núi)

-         Tối: Xem chương trình ca múa nhạc Colussium Show (show của các vũ công chuyển giới)

30/3

Pattaya – Bangkok

Làm thủ tục trả phòng và trở về Bangkok. Trên đường về có ghé qua cơ sở sản xuất đá quý hàng đầu Thái Lan

31/3

Bangkok – Hà Nội

-         Sáng: thăm chùa Phật Vàng và ngồi thuyền trên sông Chaopraya.

-         Chiều: ra sân bay

-         19h30 tối: đặt chân xuống sân bay Nội Bài, kết thúc chuyến kiến tập

3.2 Khó khăn và thuận lợi trong quá trình kiến tập

3.2.1 Khó khăn

- Bên Thái Lan họ đi đường bên trái, không đi bên phải như Việt Nam nên đôi khi em hay đi nhầm

- Muốn đi chơi phải đi bằng xe tuk tuk hoặc taxi, hơi tốn kém

- Do đi cả ngày nên không có thời gian và không có chỗ phơi quần áo, hơi bất tiện

3.2.2 Thuận lợi

- Thầy cô trong khoa rất nhiệt tình hướng dẫn

- Cả 4 anh hướng dẫn viên của công ty Sen Á Châu đều rất thân thiện và nhiệt tình.

- Được tận mắt nhìn thấy những địa danh mà trước giờ chỉ được nhìn thấy thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

- Được hiểu biết hơn về đất nước và con người Thái Lan

- Sức khỏe tốt

- Đi cùng tập thể lớp nên rất vui và có nhiều kỉ niệm đáng nhớ

Chụp ảnh tự sướng ở trường quay Đài Truyền hình Thái lan trước giờ lên sóng trực tiếp

3.3 Bài học kinh nghiệm

Nhờ có chuyến kiến tập này mà em đã rút ra được rất nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân:

-         Nên định hình được mình định đưa cái gì vào trong báo cáo kiến tập để có thể chủ động trong việc chụp ảnh, tìm kiếm thông tin, khám phá địa điểm

-         Cần chuẩn bị nhiều quần áo hơn

-         Cần biết một chút tiếng Thái Lan để có thể giao tiếp vui vẻ hơn

3.4 Dấu ấn cá nhân: Biểu diễn cùng ban nhạc đường phố

https://www.facebook.com/quangnguyen411996/videos/vb.100004552114531/766220953539635/?type=3&theater

Âm nhạc đưa con người đến gần nhau hơn, xóa nhòa mọi khoảng cách về ngôn ngữ, dân tộc. Trong buổi tối tại chợ đêm Bangkok, em thấy có 2 cậu bé đang chơi 1 nhạc: 1 cậu bé chơi 1 nhạc cụ truyền thống của Thái Lan và cậu còn lại chơi trống cajon. Hiện tại, ngoài là 1 vocal/guitarist hay đi diễn những quán café acoustic thì e cũng chơi được loại trống này. Và em đã có một tiết mục kết hợp vô cùng ngẫu hứng với cậu bé chơi đàn và nhận được sự hưởng ứng, cổ vũ nhiệt tình từ bạn bè, thầy cô và du khách. Link video em để ở trên.

Ảnh cắt từ video


Bài và ảnh: Nguyễn Thanh Quang

Sinh viên lớp Quan hệ chính trị và Truyền thông Quốc tế k34 A1

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí & Tuyên truyền