Chủ nhật 24/06/2018 10:02 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Sinh viên Quan hệ Quốc tế và bài học mới khi dự một phiên họp của Quốc Hội Thái Lan

Thứ năm 27/04/2017 14:11

Việt Nam và Thái Lan là hai nước láng giềng có khá nhiều nét tương đồng về văn hoá và gần gũi nhau về mặt địa lý, tuy nhiên chế độ chính trị của hai quốc gia lại hoàn toàn khác biệt. Trong chuyến kiến tập lần này, chúng em rất may mắn và vinh dự khi được đến thăm Quốc hội Thái Lan và được tham dự với tư cách quan sát một phiên họp Quốc Hội đang diễn ra tại Hội trường.

Sau khoảng hơn 1 giờ bay, đoàn kiến tập của chúng em đến với BangKok- thủ đô xinh đẹp của Vương quốc Thái Lan để bắt đầu hành trình kiến tập nghiệp vụ đầy bổ ích. 

Đón đoàn tại Văn phòng Quốc hội đã có đông đủ những người có trách nhiệm để sẵn sàng trử lời mọi câu hỏi của Đoàn sinh viên kiến tập đến từ Khoa Quan hệ Quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Trong buổi làm việc này, sinh viên trong khoa không chỉ được tiếp xúc với những người làm chính trị mà còn có thể hiểu rõ hơn về những hoạt động chính trị của một đất nước theo chế độ Quân chủ lập hiến. 

Trong bài viết này, em xin được giới thiệu với các thầy cô và các bạn về Quốc hội Thái Lan, về những thông tin cơ bản nhất mà sinh viên khoa Quan hệ quốc tế được cung cấp trong buổi làm việc tại Quốc hội Thái Lan.

Đón tiếp đoàn kiến tập khoa Quan hệ quốc tế- Học viện Bác chí và tuyên truyền tại văn phòng Quốc hội Thái Lan là ông Panitat Padumavadhana, bà Saijai Ketsuivan, bà Lanta Uttamapokin- Đại diện văn phòng Lập pháp cùng các viên chức đại diện cho các văn phòng cấp cao khác. 

Tại văn phòng Quốc hội Thái Lan, sinh viên trong khoa đã được cung cấp nhiều thông tin bổ ích về những vấn đề liên quan đến chính trị của Vương quốc Thái Lan. Điều đặc biệt là với mỗi câu hỏi về một lính vực khác nhau, Văn phòng đều có sự phân công trả lới của một chuyên gia chuyên trách về vấn đề chuyên sâu như. Ví dụ như về Đại biểu Quốc hội, về Hoàng gia và Nhà Vua, về Bấu cử, về Hiến pháp hay về mọi vấn đề liên quan.

Thái Lan là một quốc gia theo chế độ Quân chủ lập hiến, theo đó Vua là người có quyền lực cao nhất. Sau này, quyền lực Thái Lan được chia ra thành ba cơ quan chính là các cơ quan Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. Trong buổi làm việc với các đại diện văn phòng Quốc hội, sinh viên cũng được giới thiệu về hai bản Hiến pháp mới nhất của Vương quốc Thái Lan. 

Các chuyên gia giới thiệu về bản Hiến Pháp tạm thời của Vương quốc Thái Lan (2014)

Đây là bản hiến pháp đầu tiên sau khi Thái Lan xảy ra cuộc đảo chính quân sự hôm 22/5/2014 và cũng là bản Hiến pháp thứ 19 của Thái Lan với nhiều nội dung đáng chú ý.Theo hiến pháp tạm thời gồm 48 điều, Thái Lan sẽ thành lập một Hội đồng Lập pháp (NLA) gồm 220 người để hoạt động như một Quốc hội, tiếp đến là thành lập một chính phủ lâm thời gồm một Thủ tướng và một Nội các khoảng 35 thành viên. 

Hội đồng cải cách gồm 250 thành viên. Ủy ban soạn thảo hiến pháp gồm 36 người sẽ do Chủ tịch Hội đồng cải cách đất nước chỉ định, trong khi chủ tịch Ủy ban này sẽ do chính quyền quân sự lựa chọn. Các thành viên trong tất cả Hội đồng lập pháp, Hội đồng cải cách, Ủy ban soạn thảo hiến pháp hay Nội các đều sẽ không phải là chính trị gia hoặc quan chức chính quyền trong vòng ba năm qua.Hệ thống tư pháp gồm tòa án, viện công tố và các cơ quan độc lập giữ nguyên.

Tuy nhiên bản Hiến pháp này quy định thành lập Hội đồng cải cách quốc gia sẽ làm các nhiệm vụ cải cách sâu rộng các vấn đề về chính trị, xã hội, kinh tế…Đặc biệt, Hiến pháp tạm thời quy định rõ về vai trò, chức năng, quyền hạn rất lớn của Uỷ ban Bảo vệ trật tự quốc gia (NCPO). Tại điều 44 của Hiến pháp quy định NCPO tiếp tục nắm giữ quyền lực cao nhất trên chính trường Thái Lan, Chủ tịch NCPO có quyền đề cử Thủ tướng, xem xét nhân sự của cơ quan lập pháp, cũng như can thiệp sâu vào nhiều vấn đề quan trọng và toàn quyền trong vấn đề an ninh quốc gia.

Như vậy, Thái Lan đã có một bản Hiến pháp tạm thời, làm cơ sở pháp lý cho các hoạt động lập pháp, hành pháp cũng như tiến trình cải cách tại nước này.

Bản Hiến pháp trưng cầu dân ý Thái Lan (2016)

Bản Hiến pháp này bao gồm 279 điều, theo bản Hiến pháp này thì Thái Lan là một đất nước dân chủ có Chính phủ theo Chế độ Quân chủ Lập hiến. Quyền lực tối cao thuộc về nhân dân Thái Lan. Vua là người đứng đầu nhà nước thực hiện quyền lực của mình thông qua Quốc hội Thái Lan, Hội đồng Bộ trưởng và Toà án theo quy định của Hiến pháp. Tại chương 7, điều 79 của Hiến pháp này quy định Quốc hội Thái Lan bao gồm Hạ nghị viện và Thượng Nghị viện. Điều 80: Chủ tịch Hạ nghị viện là Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện sẽ là Phó chủ tịch Quốc hội. Điều 81: Dự luật bổ sung sẽ chỉ được ban hành bởi sự đồng ý của Quốc hội.

 Điều 83: Hạ viện bao gồm 500 thành viên, trong đó. 350 thành viên từ cuộc bầu cử trên cơ sở bầu cử, 150 thành viên từ cuộc bầu cử trên cơ sở danh sách Đảng. Điều 107: Thượng viện gồm 200 thành viên được lựa chọn trong số những người có kiến thức, chuyên môn, kinh nghiệm, nghề nghiệp, hay những người đã làm việc trong các lĩnh vực đa dạng của xã hội.

Sinh viên luôn cố gắng để học hỏi, vận dụng khả năng tương tác với các đại diện Văn phòng Quốc hội

Trong buổi làm việc tại văn phòng Quốc hội Thái Lan, sinh viên khoa Quan hệ quốc tế còn được mở rộng kiến thức của mình qua sự tương tác từ phần trả lời câu hỏi. Vì Thái Lan là một đất nước theo chế độ quân chủ lập hiến, khác hoàn toàn với Việt Nam nên rất nhiều bạn sinh viên đã có những câu hỏi và thắc mắc về vai trò của nhà Vua trong Quốc hội Lập pháp Thái Lan. 

Mỗi khi Quốc hội đưa ra một vấn đề hay giải pháp cho vấn đề nào đó sẽ phải trình bày với Vua, xin Vua chấp thuận bằng việc phê chuẩn vào những văn bản. Tuy nhiên, Vua cũng có quyền phủ quyết, có quyền không phê chuẩn, không chấp thuận bất kỳ vấn đề nào đó mà Quốc hội đưa ra. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng có thể ban hành quyết định khi không có sự phê chuẩn của nhà Vua nhưng Quốc hội sẽ không làm vậy. 

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng rất quan tâm đến vấn đề quyền con người được đề cập như thế nào trong Hiến pháp Thái Lan. Hiến pháp Thái Lan có quy định về việc bảo về quyền con người. Đặc biệt, Quốc hội Thái Lan đã xây dựng Uỷ ban Nhân quyền để bảo vệ tối đa tất cả quyền con người của nhân dân Thái Lan. 

Bên cạnh những câu trả lời mang lại kiến thức bổ ích và mới mẻ cho chúng em, các viên chức trong Quốc hội Thái Lan còn cung cấp cho sinh viên trong khoa nguồn website Nghị sĩ ASEAN để tìm hiểu thêm về Quốc hội Lập pháp của Vương quốc Thái Lan cũng như của các nước trong cộng đồng ASEAN.

 Địa chỉ website: asean-law.senate.go.th./

Sinh viên lần đầu đến dự và quan sát một phiên họp Quốc hội:

Rời khỏi nơi đón tiếp của văn phòng Quốc hội, đoàn kiến tập sinh viên khoa Quan hệ quốc tế rất vinh dự khi được mời đến dự và quan sát một phiên họp Quốc hội. Khi đến với phòng họp Quốc hội, có lẽ mỗi thành viên trong đoàn đều có cảm xúc rất hồi hộp xen lẫn niềm vinh dự, tự hào vì có lẽ đây là lần đầu tiên các thành viên trong đoàn được đến cơ quan chính trị lớn nhất của Vương quốc Thái Lan. 

Trước khi vào dự phiên họp, đoàn kiến tập được yêu cầu tắt và không được sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, máy ghi âm; đồng thời phải giữ thái độ nghiêm túc, trật tự khi vào dự phiên họp.

Người hướng dẫn đưa đoàn vào một hành lang dài để đi sang Hội trường. Trên đường đi, chúng em gặp một đoàn học sinh phổ thông vai đeo phù hiệu cũng vừa kết thúc một phiên dự quan sát. Người hướng dẫn căn dặn: Khi bước chân vào Hội trường, phía chính diện ở tầng một sẽ là ghế của Chủ tịch Quốc Hội đang điều hành phiên họp. Mọi người nên cúi đầu chào (cho dù ông có ngẩng đầu lên chào lại hay không). Tất cả sẽ ngồi trên những hàng ghế ở tầng 2 và im lặng nghe các vị đại biểu thảo luận.

 Một phiên họp diễn ra với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội - chủ toạ của tất cả các phiên họp Quốc hội Thái Lan, là đại diện cấp cao và lãnh đạo ngành lập pháp ở Thái Lan cùng với các nhân viên cấp cao khác cùng đưa ra ý kiến thảo luận, phân tích vấn đề. Hôm nay, họ đang thảo luận về vấn đề Năng lượng.

Họ có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh rất tốt, phong cách làm việc chuyên nghiệp, nhanh nhạy mà khéo léo trong việc bố trí thời gian, sự quan sát tinh tế và cũng rất hiếu khách. Ngoài ra, không khác nhiều so với những tượng tượng ban đầu, phòng họp Quốc hội khá rộng và được trang bị đầy đủ các thiết bị, phương tiện truyền thông hiện đại, có địa điểm tác nghiệp thích hợp cho các phóng viên, các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ của mình. 

Đặc biệt hơn mỗi sinh viên còn được quan sát cách thức làm việc của các nhà báo, phóng viên khi họ đưa tin, phát sóng trực tiếp buổi họp đến với quần chúng nhân dân một cách nhanh nhất, chính xác nhất bằng các phương tiện hiện đại và cách thức làm việc rất chuyên nghiệp.

Qua những thông tin được cung cấp trong buổi đến thăm và làm việc tại Quốc hội Thái Lan, sinh viên khoa Quan hệ quốc tế phần nào đã có những kiến thức cơ bản về cơ cấu hoạt động và làm việc của Quốc hội Thái Lan, từ đó có thể nhận thấy rằng Thái Lan là đất nước theo chế độ Quân chủ lập hiến nhưng lại rất đề cao quyền dân chủ, mọi hoạt động đều hướng tới nhân dân, vì nhân dân. 

Hơn nữa, các bản Hiến pháp của nước này được bổ sung và sửa đổi với mục đích thúc đẩy quyền con người. Đặc biệt, mỗi chúng ta có thể thấy rõ quyền lực Hoàng gia, sức mạnh của cơ quan Lập pháp và quyền lực của cơ quan hành pháp cũng được thể hiện mạnh mẽ trong đó.

Sinh viên Phạm Hải Vân

Lớp Thông tin đối ngoại K34

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí & Tuyên truyền