Chủ nhật 24/06/2018 10:01 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Rèn luyện phẩm chất cần có cuả người làm thông tin đối ngoại

Thứ tư 03/05/2017 10:19

Rèn luyện phẩm chất cần có cuả người làm thông tin đối ngoại

Cống hiến cho công việc bằng cả nhiệt huyết trái tim, không nao núng trước khó khăn, thử thách là những yếu tố tiên quyết của một người làm công tác thông tin đối ngoại” anh Phan Lê Tùng, Trưởng phòng Thông tin đối ngoại, Đài Phát thanh Truyền hình Thái Nguyên chia sẻ cùng đoàn sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.


Ngày 25/4 PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế cùng đoàn sinh viên lớp Thông tin đối ngoại K34 đã có chuyến thực tế tại phòng Thông tin đối ngoại,  Đài Phát thanh và truyền hình Thái Nguyên. Chuyến đi góp phần bổ trợ cho môn học Kỹ thuật nghiệp vụ báo chí đối ngoại và để lại cho các bạn sinh viên những bài học bổ ích về học nghề, rèn nghề và thực hành nghề nghiệp.

Đài Phát thanh và truyền hình Thái Nguyên được thành lập vào năm 1997, ngay khi tỉnh Thái Nguyên được tái lập, tiền thân là Đài Phát Thanh – truyền hình Bắc Thái. Hiện nay đài có 14 phòng chuyên môn với 220 công chức. Phòng Thông tin đối ngoại là một phòng ban chuyên môn trực thuộc, thành lập từ năm 2013. Trải qua gần 4 năm hoạt động và phát triển, phòng đã có những đóng góp đáng kể trong việc tuyên truyền chính sách của Đảng và nhà nước cũng như hoàn thành tốt vai trò làm đối ngoại của tỉnh Thái Nguyên.

Ảnh 1: Đài Phát thanh – Truyền hình Thái Nguyên

Làm đối ngoại tại đài địa phương – câu chuyện vươn lên từ những khó khăn

“Làm công tác đối ngoại tại đài địa phương như Thái Nguyên là một câu chuyện không hề đơn giản. Khó khăn lớn nhất của bọn anh có lẽ là đối tượng xem còn rất hạn chế. Những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Thái Nguyên không nhiều, hơn nữa đồng bào các dân tộc thiểu số lại đông đảo nên xây dựng được nội dung và phương thức truyền đạt để người dân hiểu và tiếp nhận còn nhiều hạn chế” – Anh Phan Lê Tùng – trưởng phòng Thông tin đối ngoại chia sẻ. Anh Tùng từng là sinh viên tại Học viện Báo chí và tuyên truyền.


 Nhà báo Phan Lê Tùng chia sẻ cùng đoàn sinh viên lớp Thông tin đối ngoại K34

Không nản chí và lùi bước, các cán bộ của phòng ban Thông tin đối ngoại luôn cố gắng tìm tòi thông tin, trau dồi kiến thức về kỹ năng nghiệp vụ để từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn và cải thiện nội dung mỗi chương trình phát sóng. Hiện nay Phòng đang thực hiện các bản tin thời sự và các chương trình đối ngoại bằng 3 thứ tiếng Nga, Anh và Trung Quốc và trong tương lai là Hàn Quốc. Cơ cấu các chương trình cũng rất phong phú, gồm khối bản tin trong nước và quốc tế, bản tin trưa, tin nhanh, tin buổi tối. Các bản tin thời sự tiếng Anh, tiếng Trung Quốc trong ngày là duy trì lâu nhất từ khi thành lập đến nay

Các chuyên mục của Ban Thông tin đối ngoại bao gồm:

Thai Nguyen Corner: Góc khám phá nét đẹp văn hóa độc đáo của Thái Nguyên dưới

góc nhìn của những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại tỉnh. Chuyên mục được sản xuất bằng 4 thứ tiếng: Anh, Trung, Hàn,  Việt

Từ Thái nguyên nhìn ra thế giới: Chuyên mục đưa tin về những lễ hội, thông tin, sự kiện văn hóa của các nước trong khu vực

Insight Thai Nguyen: Chuyên mục đối thoại với những người nước ngoài tại Thái Nguyên, những câu chuyện liên quan về các vấn đề chính trị xã hội.

Hội nhập: Chuyên mục đưa tin về Cộng đồng ASEAN, phân tích những tác động về chính trị văn hóa của các nước tới Việt Nam, đồng thời cũng thông báo những chủ trương hội nhập, chính sách của Việt Nam tới các nước trong khu vực

Hành trình cải thiện PCI chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Nội dung chương trình tuyên truyền, thông báo về những thành tựu Thái Nguyên đã đạt được về kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước và thi đua phát triển cùng các tỉnh thành khác.

Xúc tiến đầu tư: Nội dung ưu tiên về các lĩnh vực đầu tư kinh tế, sản xuất vận hành duy trì tuyên truyền chủ trương của Đảng và Nhà nước trên mạng xã hội

Để duy trì nội dung cũng như tần suất là thách thức không nhỏ, các chuyên mục sản xuất theo tuần nên việc đổi mới cả về nội dung và hình thức là nhiệm vụ chung của các cán bộ. Dự kiến trong tháng 5 Phòng phối hợp cùng Tập đoàn Samsung Hàn Quốc mở rộng thêm chuyên mục dạy Tiếng Hàn cho người Việt, hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo sự chú ý của các khán giả.

 Đoàn công tác tại trường quay Đài PTTH Thái Nguyên

Ngoài công tác thông tin đối ngoại với các tỉnh thành khác trong đất nước, đài cũng rất thành công trong việc đối ngoại với các nước trong khu vực và mang lại cho Thái Nguyên những bước phát triển về kinh tế vượt bậc do có sự đầu tư từ các Tập đoàn nước ngoài.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Thông tin đối ngoại vô cùng rộng mở

Trả lời những băn khoăn của các bạn sinh viên lớp Thông tin đối ngoại K34 về cho định hướng tương lai, nghề nghiệp, chị Đào Thị Cẩm Tú - Phó phòng Thông tin đối ngoại chia sẻ “Ngoài những cán bộ chính thức trong cơ quan, đài cũng cộng tác với rất nhiều các bạn sinh viên từ các trường đại học. Các bạn có khả năng ngoại ngữ tốt có thể tham gia công tác biên dịch, biên tập các bản tin, các bạn có tư duy nhanh nhạy có thể lấy bài lấy tin, làm tin và gửi về để các anh chị kiểm duyệt và góp ý thêm. Những kiến thức học trong trường Đại học rất quý giá nhưng việc thực hành trực tiếp lại đem đến những kinh nghiệm rất thực tiễn cho ngành nghề này. Cơ hội cho các bạn thử sức và phát huy thế mạnh vô cùng nhiều, hãy mạnh dạn và tự tin thể hiện bản thân mình để xây dựng những nấc thang vững chắc cho lộ trình nghề nghiệp sau này”

“Công việc gặp gỡ những đối tác nước ngoài để hợp tác sản xuất và tài trợ cũng rất cần các bạn sinh viên Thông tin đối ngoại, đừng giới hạn bản thân phải làm những việc đúng với chuyên ngành, hãy áp dụng những kiến thức và kỹ năng của ngành để hoàn thành bổ trợ thật tốt cho tất cả các công việc được giao. Chỉ cần đặt hết trái tim và công sức của mình vào một việc, anh tin việc gì khó khăn đều cũng có thể thành công”-  anh Tùng cho biết thêm

Chuyến công tác đã để lại cho các bạn sinh viên những bài học vô giá. Không chỉ học được những kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành, các bạn còn hiểu sâu hơn con đường nghề nghiệp cũng như định hướng tương lai sau này của bản thân.

 Đoàn công tác Học viện Báo chí Tuyên truyền chụp hình lưu niệm tại Đài PTTH Thái Nguyên

Bạn Nguyễn Hồng Lê chia sẻ sau buổi làm việc tại ĐPTTH: “Mình thật sự rất cảm kích các anh chị về cuộc trò chuyện hôm nay, nhờ có thầy Oanh, anh Tùng, mình ngày càng tin tưởng hơn vào quyết định sẽ trở thành một nhà báo, một nhà người làm công tác đối ngoại giỏi.Và mình hiểu rằng, chỉ cần phấn đấu học hỏi và sáng tạo không ngừng, thành công sẽ luôn tìm đến bạn. Mong sao luôn có những chuyện học tập từ thực tiễn n bổ ích như vậy”

Bài và ảnh: SV ĐàoHiền Mai

Lớp TTĐN k34

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 

Học viện Báo chí & Tuyên truyền