Chủ nhật 24/06/2018 09:59 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Học Quan hệ Quốc tế từ những bài học thực tế ở Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Thứ năm 20/04/2017 15:06

Ngày 28/03/2017 Đoàn kiến tập Khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tới tham quan và học hỏi kinh nghiệm tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Tiếp đón đoàn chúng tôi nồng ấm và ân cần là Đồng chí Phó Hoàng Hân – Phó Đại sứ Việt Nam tại Bangkok Thái Lan và các anh chị nhân viên Đại sứ quán.

Đại sứ quán Việt Nam tại vương quốc Thái Lan có địa chỉ: số 83/1, Đường Wireless, Lumpini, Pathumwan, Bangkok 10330.

 Đại diện cho Ban chủ nhiệm Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền có PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh – Phó trưởng Khoa Quan hệ quốc tế, cùng các giảng viên Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.Sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế, chuyên ngành Thông tin đối ngoại và Quan hệ chính trị và truyền thông quốc tế.

Thầy và trò Khoa quan hệ quốc tế lắng nghe giới thiệu về ĐSQ Việt nam tại Thái Lan và những hoạt động ngoại giao

Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại thủ đô Băng Cốc, Thái Lan được chính thức khai trương tháng 02 năm 1978, tiếp sau việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 06 tháng 08 năm 1976. Kể từ đó, Đại sứ quán đã đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy sự hiểu biết, mối quan hệ tốt đẹp và sự hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đặc biệt, từ tháng 06 năm 2013, nhân dịp Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sang thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, hai nước đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược, đưa Thái Lan trở thành nước thành viên ASEAN đầu tiên xác lập mối quan hệ gắn kết này với Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền hiện nay là ông Nguyễn Tất Thành. Về nhân sự, Đại sứ quán có 20 cán bộ (bao gồm 14 cán bộ ngoại giao và 06 nhân viên ngoại giao). Cơ cấu tổ chức của Đại sứ quán gồm 3 phòng : Phòng Chính trị – nghiên cứu, phòng Lãnh sự và văn phòng Đại sứ quán. Phòng Chính trị nghiên cứu nghiên cứu về mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan; tình hình chính trị tại Thái Lan; Việt kiều và người Việt Nam tại Thái Lan; quan hệ đối ngoại giữa Thái Lan và các nước; thông tin tuyên truyền đối ngoại… Phòng Lãnh sự quán thực hiện các thủ tục cấp hộ chiếu, giấy thông hành, bảo hộ công dân… Văn phòng Đại sứ quán quản lý các công việc hành chính, tổ chức các sự kiện.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan là cơ quan đại diện cho nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại nước sở tại trên tất cả các lĩnh vực. Có chức năng thông qua các phương tiện ngoại giao để tiến hành ngoại giao theo đường lối chủ chương của Đảng và Nhà nước theo hướng bảo vệ và phát triển lợi ích dân tộc; vun đắp tình đoàn kết đặt biệt; giải quyết các vấn đề của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Thái Lan, các vấn đề về công tác lãnh sự, giới thiệu việc làm, hỗ trợ giáo dục – học bổng,…

Phó Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Đồng chí  Phó Hoàng Hân đã trao đổi và chia sẻ những thông tin hữu ích cho đoàn kiến tập Khoa Quan hệ quốc tế - Học viện Báo chí và Tuyên  truyền. Đồng chí chia sẻ Việt Nam có hơn 90 cơ quan đại diện ở nước ngoài. Tại Thái Lan có một Đại sứ quán và một Tổng lãnh sự. Phó Đại sứ cho biết sự khác nhau giữa Đại sứ quán và Tổng lãnh sự như sau:

Đại sứ quán (ĐSQ) được thiết lập khi 2 nước có quan hệ ngoại giao và đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao. ĐSQ luôn luôn đặt tại thủ đô, như vậy tất cả đại sứ quán của nước khác đều đóng tại Hà Nội cũng như ĐSQ của Việt Nam luôn nằm tại thủ đô của nước bạn. Người đứng đầu là Đại Sứ, tiếp đó là các chức vụ khác như Tham tán, Bí thư, Tùy viên...Đại sứ quán làm viêc trực tiếp tại vương quốc Thái Lan, giải quyết các vấn đề song phương và đối ngoại

Tổng lãnh sự quán là cơ quan lập ra để phụ trách một vùng nào đó, cũng làm các công việc như Đại sứ quán nhưng trong phạm vi vùng phụ trách. Tổng lãnh sự giải quyết các công việc lãnh sự.


Đồng chí Phó Hoàng Hân – Phó Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan

Đồng chí Phó Đại sứ còn giúp chúng tôi tìm hiểu những công việc mà một nhà ngoại giao rất cần phải thông thạo.

Trong lĩnh vực an ninh - chính trị :

Quan hệ đối ngoại giữa hai nước :Tháng 6/2013, Việt Nam và Thái Lan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược – cấp cao nhất mà Việt Nam thiết lập cho đến nay. Thái Lan là nước đầu tiên nước ta thiết lập quan hệ này, và hiện nay đang phát triển rất thuận lợi, tốt đẹp, có các cơ chế họp đối tác chung, cơ chế cơ chế họp tham vấn chính trị song phương, họp giữa các cố vấn an ninh…

Từ năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước phát triển mạnh, nhất là sau khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN. Hai bên đã trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao. Sau đảo chính quân sự tại Thái Lan ngày 19/9/2006, mức độ hoạt động trong quan hệ chính trị đối ngoại giữa hai nước có phần chững lại song quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác nhất là kinh tế thương mại và đầu tư vẫn phát triển tốtĐặc biệt năm 2016, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. 

 Ngày 9/8, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam tổ chức mít tinh kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thái Lan (6/8/1976 – 6/8/2016). Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan Tạ Quang Ngọc nhấn mạnh, ngày 6/8/1976, Việt Nam và Thái Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là cơ sở và tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Thái Lan. 

Trong suốt 40 năm qua kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là những năm gần đây, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên có các chuyến thăm lẫn nhau. Đặc biệt, trong chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 6/2013, lãnh đạo hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ Việt Nam – Thái Lan lên tầm Đối tác chiến lược… Thông qua các chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước đã thảo luận những phương hướng và biện pháp nhằm khai thác tốt tiềm năng sẵn có của hai nước, mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh. Hai bên đã ký kết Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2014 – 2018…   

·        Trong lĩnh vực ngoại giao kinh tế

Ngoại giao trong lĩnh vực kinh tế giữa Việt Nam và Thái Lan tương đối tốt. Trong lĩnh vực thương mại, Thái Lan là một đối tác quan trọng của Việt Nam cũng như Việt Nam là một trong các đối tác thương mại chủ yếu của Thái Lan ở châu Á. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Thái Lan trong nhiều năm qua không ngừng gia tăng, từ 5,78 tỷ USD (năm 2009) tăng lên 9,41 tỷ USD (năm 2013). Năm 2014, kim ngạch xuất - nhập khẩu của hai nước đạt 10,59 tỷ USD (tăng 12,5% so với năm 2013), trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 3,48 tỷ USD và nhập khẩu đạt 7,11 tỷ USD(1); năm 2015, kim ngạch xuất - nhập khẩu hai chiều đạt 11,5 tỷ USD (tăng 8,6% so với năm 2014), trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 3,2 tỷ USD và nhập khẩu đạt 8,3 tỷ USD(2). Hai bên hiện đang đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 20 tỷ USD vào năm 2020.

Các số liệu nêu trên cho thấy những bước phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng trong quan hệ hợp tác thương mại Việt Nam - Thái Lan. Hai bên đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của nhau, khi Việt Nam trở thành bạn hàng nhập khẩu thứ 9 và đối tác xuất khẩu thứ 17 của Thái Lan, là đối tác thương mại quan trọng thứ 4 trong nhóm các nước ASEAN; và, Thái Lan đang ở vị trí thứ 3 trong số các nước ASEAN có quan hệ thương mại với Việt Nam.

·        Trong lĩnh vực ngoại giao văn hóa

Bên cạnh đẩy mạnh hợp tác thì bảo vệ công dân luôn là nhiệm vụ hàng đầu của cơ quan ngoại giao Việt Nam. Đặc biệt tại Thái Lan – nơi có rất nhiều người lao động Việt Nam đang làm việc, công tác này cần được quan tâm một cách đầy đủ. Đại sứ quan Việt Nam đã phối hợp với bạn xử lý tót những vụ việc liên quan đến công dân Việt nam. Ngày 25 tháng 03 năm 2016, sự kiện lực lượng hải quân Thái Lan đã tịch thu 07 tàu Việt Nam và bắt giữ 38 ngư dân đang đánh cá ở đảo Koh Kra đã gây không ít khó khăn trong quan hệ 02 nước. Họ bị cáo buộc "xâm phạm" vùng biển Thái Lan và được đưa về căn cứ hải quân Songkhla, thuộc Vùng Hải quân Số hai, để giao cho cảnh sát. Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan xác nhận thông tin trên báo chí Thái Lan là chính xác. Qua kiểm tra các ban ngành liên quan, hải quân Thái Lan cũng như địa phương Songkhla, Đại sứ quán Việt Nam xác định các tàu đánh cá trên thuộc các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và Cà Mau. Đại sứ quán đã thiết lập đường dây nóng với nhà tù tại Songkhla và trao đổi với đại diện nhà tù cũng như đại diện các ngư dân Việt Nam đang bị giam giữ tại đây. Chiều 28/03/2016, đoàn cán bộ của Đại sứ quán đã tới tận nơi để làm công tác bảo hộ công dân đối với toàn bộ số ngư dân của Việt Nam.

Đồng chí Phó Ngọc Hân chia sẻ ngư dân đánh cá bất hợp pháp bị bắt nhiều, Đại sứ quán đã trợ giúp gần 1000 ngư dân .Đại sứ quán muốn bảo đảm tất cả những ngư dân Việt Nam bị bắt giữ được đối xử một cách đúng đắn, phù hợp với thông lệ quốc tế, luật pháp quốc tế cũng như luật pháp Thái Lan và sẽ thúc đẩy để chính quyền Thái Lan đưa họ ra xét xử sớm nhất.

Đặc biệt Đại sứ quán thường xuyên tổ chức Tết Việt Kiều cho gần 200 đồng bào. Kiều bào Thái Lan một lòng một dạ vì Bác, vì Đảng. Phó Đại sứ nói rằng: “Mỗi khi nghe kiều bào gọi nước ta là “nước mình” chứ không gọi là nước Việt Nam” sao mà đáng yêu, sao mà gần gũi đến lạ.

Phóng viên thường trú tại Thái Lan


Nhà báo Lê Quang Trung, phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt nam tại Thái Lan đã cung cấp cho đoàn kiến tập những thông tin vô cùng bổ ích và quan trọng về Đài tiếng nói Việt Nam VOV tại Thái Lan.

Đài Tiếng nói Việt Nam là đài phát thanh quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam, có nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam và pháp luật của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Đài chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền Thông về hoạt động báo chí, tần số, truyền dẫn và phát sóng.

          Trong đó, hệ Phát thanh Đối ngoại (VOV5) của Đài Tiếng nói Việt Nam phát sóng chương trình đầu tiên bằng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Quảng Đông vào ngày 07/09/1945, năm ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập. Hiện nay, VOV5 duy trì 12 chương trình phát thanh bằng tiếng Thái Lan, bên cạnh tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc, Đức, Lào, Campuchia, Indonesia, tiếng Việt dành cho đồng bào Việt Nam ở xa tổ quốc. VOV5 phát trên sóng ngắn, sóng trung hướng sang Châu Âu, Đông Bắc Mỹ, Tây Bắc Mỹ, một phần Trung Mỹ, Đông Nam Á, Đông Bắc Á, một phần Châu Phi và phát trên Internet tại địa chỉ http://vovworld.vn hoặc http://vov5.vn (trang thông tin điện tử đối ngoại).

Tại Thái Lan, VOV cũng gửi các phóng viên thường trú với trình độ và kĩ năng báo chí chuyên nghiệp và trình độ ngoại ngữ sâu rộng. Các phóng viên Việt Nam tại đây vẫn đều đặn gửi tin tức sự kiện về nước hàng ngày thông qua 4 loại hình : báo viết, báo phát thanh, báo truyền hình và báo mạng. Hàng tháng, quá trình trao đổi thông tin hai nước giữa VOV với Tổng cục Quan hệ công chúng Thái Lan vẫn diễn ra thường xuyên và liên tục.

              Anh Lê Quang Trung – Đại diện Đài tiếng nói Việt Nam VOV tại Thái Lan đã chia sẻ nhiều câu chuyện bổ ích, cũng như truyền đạt những kinh của một người đàn anh đi trước chia sẻ cho những đứa em khóa sau, cũng như những công việc chính tại nước bạn mà anh cùng với đồng đội của anh phải làm.

 Anh Trung chia sẻ đại diện đài tiếng nói Việt Nam có cơ quan thường trú tại Mỹ, Lào, Anh, Indonesia, Pháp, Nga, Thái Lan…Từ khi tác nghiệp tại Thái Lan lượng tin bài gửi về Đài tiếng nói Việt Nam là 40 tin bài mỗi tháng. Anh cũng nhấn mạnh rằng muốn trở thành một nhà báo, phóng viên thường trú tại nước ngoài thì cần có những yếu tố sau:

Thứ nhất: Đó là khả năng độc lập tác chiến, phải tự lái xe, tự liên hệ, tự xử lý tin bài và gửi bài về

Thứ hai: Ngoài chuyên môn, thì ngoại ngữ là một yếu tố rất quan trọng, đặc biệt biết ngôn ngữ của nước sở tại là một lợi thế.

Cuộc sống: Phải sống xa nhà, giờ giấc bị thay đổi

Sản xuất tin bài là một yếu tố quan trọng và quyết định của một phóng viên, phục vụ công tác đối ngoại Việt Nam, Nhưng không được làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc. Không vì vật chất, lợi lộc trước mắt mà đưa tin sai sự thật.

Anh cho biết thêm vì là phóng viên thường trú tại Thái Lan nên anh kiêm quản thêm các sự kiện của ASEAN. Hơn nữa cùng là phóng viên thường trú với nhau nhưng đến từ các đài khác nhau, những người con xa sứ đoàn kết , giúp đỡ lẫn nhau chia sẻ tin bài với nhau như: VTV, TTXVN, VTC10, VTC7…

Có một câu chuyện kinh nghiệm mà anh kể có lẽ cả đời này tôi và các bạn khoa quan hệ quốc tế không thể quên đó là câu chuyện: “Chai nước”. Khi đi thường trú anh đã học hỏi được từ các phóng viên nước ngoài. Đó là làm nghề phóng viên phải đi nhiều, chớp thời cơ, thời khắc quan trọng để tiếp cận nguồn tin. Vì thế dù có khát đến mấy bạn cũng không nên thỏa lòng cơn khát bằng cách tu cạn một chai nước, bạn sẽ biết hậu quả ngay sau đó, tức là trong khi người ta lập tức tiếp cận nguồn tin thì bạn lại phải đi tìm nhà vệ sinh. Bạn chỉ cần chậm hơn họ dăm phút là tin của bạn đã mất giá trị rồi. Vì vậy, khi khát bạn chỉ nên uống thành từng ngụm nhỏ. Đó là một kinh nghiệm thú vị mà tôi nghĩ mọi người nên học hỏi.

VOV và nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đã đáp ứng tính thời sự khi liên tục đăng tải và thông tin về các vấn đề xoay quanh cuộc sống người Việt ở Thái Lan, quan hệ hai nước và những vấn đề nóng bỏng của đất nước Thái Lan.

Hơn nữa Đài tiếng nói Việt Nam ký kết bản ghi nhớ với Đài phát thanh quốc gia Thái Lan. Hai bên sẽ có cơ hội trao đổi với nhau về nhiều mặt tin tức, cũng như những sự kiện quan trọng. Từ đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

Qua chuyến tham quan, học tập và làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đoàn kiến tập đã học hỏi những kinh nghiệm quý báu, được cung cấp những thông tin quan trọng. Qua đó thấy được sự phát triển vượt bậc của đất nước Thái Lan trên tất cả các lĩnh vực.

Bài học thực tế từ những nhà ngoại giao như đồng chí Phó Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan - Đồng chí Phó Hoàng Hân và đồng chí Lê Quang Trung - Phóng viên thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam VOV thật bổ ích với những sinh viên ngành Quan hệ Chính trị và truyền thông quốc tế, Thông tin đối ngoại thuộc Khoa Quan hệ Quốc tế chúng tôi.

Sinh viên Nguyễn Thị Vân

Lớp Thông tin đối ngoại k34

Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí & Tuyên truyền