Thứ bảy 22/09/2018 16:41 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Hành trình vượt khó của chàng sinh viên lưu học sinh Lào

Thứ tư 11/04/2018 11:43

Mặc dù không tốt nghiệp chuyên ngành báo chí, nhưng Somkhit Kheonouanla đã tích cực tích lũy kiến thức và trở thành cây bút cứng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phongsaly. Tình yêu nghề báo, nỗ lực rèn luyện nghề đã dần giúp anh đạt được nhiều thành tích trong viết báo. Somkhit Kheonouanla vinh dự được cơ quan lựa chọn đề cử sang Việt Nam theo học chuyên sâu về báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sự nỗ lực vượt khó

Somkhit Kheonouanla (31 tuổi) hiện đang học lớp Báo in K34 A2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sayyabouly (Lào), Somkhit là con trai thứ 6 trong gia đình 8 anh chị em. Thu nhập của gia đình đều trông cậy vào nông nghiệp nên gánh nặng đều đè lên đôi vai của bố mẹ.

Hiểu nỗi lòng và sự vất vả của bậc sinh thành, Somkhit đã luôn tự nhắc mình phải cố gắng học tập thật tốt để sau này có thể thoát khỏi cảnh nghèo. Nhờ những cố gắng tích cực trong học tập, năm 2008, anh tốt nghiệp Quản trị kinh doanh đạt loại B (loại khá) tại một trường cao đẳng tại quê nhà.

Sau khi ra trường, anh công tác làm công tác tài chính sau đó là phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Phongsaly. Trong những năm làm việc tại Đài, anh tích cực tham gia viết báo. Mặc dù không được đào tạo báo chí ngay từ đầu nhưng với sự yêu thích và tâm huyết với nghề, anh đã tự học tập, trau dồi kiến thức về nghề báo. Nỗ lực học tập, rèn luyện đã giúp anh dần trở thành cây bút cứng của Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh Phongsaly.

Somkhit Kheonouanla nhận Giấy khen “Sinh viên tiên tiến” năm học 2016-2017 của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Với những thành tích đạt được trong công tác tại Đài, anh được lãnh đạo và đồng nghiệp đánh giá cao. Tháng 5/2013, anh được cử đến thủ đô Viêng Chăn học dự bị tiếng Việt tại Đại học Quốc gia Lào. Tháng 6/2014, anh được sang Việt Nam học tiếng Việt tại Trường Hữu Nghị 80 (T80). Trong thời gian ở đây, anh cùng các bạn sinh viên Lào học tiếng Việt với 3 kỹ năng chủ yếu: nghe, nói và viết.

Tháng 9/2014, anh chính thức được vào học chuyên ngành Báo in tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Nhà trường đã sắp xếp chỗ ở cho anh tại Ký túc xá cùng với các lưu học sinh Lào khác và sinh viên Việt Nam.

Nhớ lại tháng ngày mới sang học tập tại Việt Nam, anh tâm sự, “Những  ngày đầu, vì chưa thông thạo tiếng Việt nên việc học tập khá khó khăn. Khi giáo viên dạy, mình hiểu bài ít vì có nhiều câu, nhiều từ không dịch được. Tuy nhiên, mình được giảng viên thông cảm và nhiệt tình chỉ bảo. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên Việt Nam ở đây rất tốt bụng, cởi mở đã giúp đỡ mình rất nhiều trong học tập và hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa Việt Nam”.

Trong quá trình học tập, lượng kiến thức lớn và rào cản ngôn ngữ khiến cho việc tiếp thu kiến thức gặp khó khăn. Anh chia sẻ, “Nhiều lúc mình cũng thấy nản chí, từng có ý định muốn từ bỏ để trở về với gia đình, nhưng với sự đam mê nghề, hoài bão được trở thành nhà báo giỏi đã giúp mình tự tạo động lực cho bản thân, vượt qua khó khăn để phấn đấu học tốt”.

Somkhit cùng các bạn sinh viên Việt Nam học tập tại Thư viện Nhà trường

 “Trái ngọt” của sự nỗ lực

Trong 4 năm học tập tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, năm nào Somkhit cũng đạt thành tích tốt. Anh được Đại sứ quán Lào trao tặng giấy khen sinh viên ưu tú.

Nhờ tích cực rèn luyện, đến nay trình độ tiếng Việt của Somkhit đã tiến bộ lên rất nhiều. Chia sẻ một số phương pháp học, anh cho biết, “Khi đi học, mình lắng nghe thầy cô giáo giảng bài, ghi chép ý chính, gặp từ không hiểu mình tra từ điển hoặc hỏi các bạn cùng lớp. Ngoài ra mình còn tích cực nói chuyện nhiều với người Việt Nam để nâng cao kỹ năng giao tiếp”.

Không chỉ là một sinh viên ưu tú, Somkhit còn là người sống giàu tình cảm. Chia sẻ về gia đình nhỏ của mình, anh tâm sự, “Ai đi xa cũng rất nhớ nhà, mình cũng vậy, mình nhớ bố mẹ và vợ con nhiều lắm và thấy có lỗi với họ rất nhiều. Là người đàn ông trụ cột của gia đình, vậy mà khi gia đình có việc, mình lại không thể giúp đỡ, không thể là chỗ dựa cho họ vì đi học xa”.

Somkhit (đầu tiên từ phải qua) tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao

Trong thời gian học tập tại Việt Nam, Somkhit cũng đã làm thêm một số công việc như: dịch quảng cáo, bán hàng cho một nhà hàng tại Nguyễn Trãi... Việc làm thêm này không chỉ giúp anh trau dồi và sử dụng thành thạo hơn nữa ngôn ngữ Việt mà còn có thêm khoản tiền nhỏ để chi tiêu trong sinh hoạt.

Ngoài ra anh còn tích cực viết tin, bài đăng trên trang Thông tin điện tử của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Ban Liên lạc toàn quốc và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào… để tiếp tục rèn nghề, phấn đấu trở thành một nhà báo giỏi trong tương lai.

                                                                                     Mai Chi

Sinh viên thực tập


Học viện Báo chí & Tuyên truyền