Chủ nhật 24/06/2018 10:01 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Đến thăm trường Đại học Thammasat - Vương quốc Thái Lan

Thứ năm 11/05/2017 09:33

 Đại Thammasat là trường Đại học lâu đời thứ 2 tại Thái Lan. Trường chính thức thành lập vào ngày 27 tháng 6 năm 1934.  Thammasat có mối liên kết rộng lớn với hàng trăm trường Đại học trên thế giới. Đặc biệt ấn tượng là slogan của trường độc đáo, khác biệt và thú vị: “Chúng tôi yêu Thammasat vì Thammasat dạy chúng tôi biết yêu thương”.

Cuối tháng 3 vừa qua, đoàn sinh viên Khoa Quan hệ Quốc tế, lớp Quan hệ Chính trị và Truyền thông Quốc tế k34 A1, A2 đã có chuyến kiến tập tại Thái Lan. Trân trọng giới thiệu bài viết của sinh viên Hà Phương, lớp Quan hệ Chính trị và Truyền thông Quốc tế K34 A1.

1. Tổng quan về Thammasat

Địa chỉ: 2 Prachan Road , Bangkok 10200 Thailand

1.1 Lịch sử hình thành

          Đại Thammasat là trường Đại học lâu đời thứ 2 tại Thái Lan. Trường chính thức thành lập vào ngày 27 tháng 6 năm 1934. Ban đầu, trường có tên là Đại học Đạo đức và Khoa học chính trị, gồm có 3 chuyên ngành: Khoa học chính trị, Luật và Kinh tế. Là một trường có chính sách tự do nhập học, Thammasat đã có 7.094 sinh viên ghi danh trong năm học đầu tiên. Thời kỳ này, trường chủ trương “dạy sinh viên yêu mến nền dân chủ” và có liên quan nhiều đến vấn đè chính trị của quốc gia. Trong số các sinh viên tốt nghiệp luôn bao gồm nhiều nhà lãnh đạo của Thái Lan.

Vào năm 1952, trường đổi tên thành Đại học Thammasat. Năm 1960, trường kết thúc chính sách nhập học tự do và trở thành trường Đại học đầu tiên áp dụng quy chế thi đầu vào trong các trường Đại học trên Thái Lan. Cùng thời gian này, đã có thêm nhiều 4 khoa được thành lập: quản lý xã hội, báo chí và phương tiện truyền thông, nghệ thuật tự do, xã hội học và nhân chủng học.

Năm 1986, cơ sở ở Rangsit được mở cho khoa Khoa học Công nghệ và sinh viên năm nhất học tập. Bắt đầu từ đây, Thammasat không ngừng mở rộng các cơ sở để đảm bảo chất lượng cơ sở vật chất cho học tập trong sinh viên.

          Hiện nay, Thammasat là trường Đại học lớn hàng đầu Thái Lan cùng với Đại học Chulalongkorn. Trường đứng thứ 774 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Số sinh viên đang theo học bằng Cử nhân tại đây là 30,139; Thạc sĩ là 5,409 và Tiến sĩ là 494. Mỗi năm, có khoảng 6,500 Cử nhân tốt nghiệp từ Đại học Thammasat trên tổng số gần 30 khoa. Số cơ sở chi nhánh trên toàn Thái Lan là 5, bao gồm cơ sở chính tại Bangkok.

1.2 Cơ cấu tổ chức và chính sách liên kết nước ngoài

          Đại học Thammasat bao gồm 3 trường đại học con là Khoa học Xã hội và Nhân văn, Khoa học Công nghệ và Khoa học y tế. Trong đó, trường Khoa học Xã hội và Nhân văn là trường nổi trội nhất với 16 khoa bao gồm Khoa học Chính trị, Luật và Kinh tế là 3 khoa tiền thân của Đại học Thammasat. Trường chú trọng vào giảng dạy các môn khoa học chính trị, xã hội, và tập trung nhiều vào mảng này.

          Đại học Thammasat là một trường Đại học quốc tế nên trường có chính sách mở trong việc liên kết với các trường Đại học nước ngoài. Đặc biệt, các chương trình trao đổi sinh viên rất phong phú với thời gian học ngắn hạn. Có nhiều sinh viên mang những quốc tịch khác nhau ở Thammasat: Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ…

2. Thammasat -  đối tượng liên kết giáo dục tiềm năng

* Những liên kết với Việt Nam

Hiện nay, một số trường tại Việt Nam như Đại học Bách khoa Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế Quốc dân đã xây dựng mối quan hệ thân thiết với Thammasat thông qua hình thức giao lưu sinh viên giữa hai nước. Những chương trình trao đổi sinh viên ngắn hạn cũng được thực hiện, ví dụ như tại Khoa Y tế Công cộng trường Đại học Y dược Huế đã có một chuyến trao đổi sinh viên dài 10 ngày với khoa Y tế Công cộng của Đại học Thammasat. Những chương trình này có rất nhiều, với tính chất nhỏ lẻ, ngắn ngày nhưng vô cùng hữu ích đối với các sinh viên. Đặc biệt, nó còn góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước và gắn bó, kết nối thế hệ trẻ sinh viên.

Về các chương trình liên kết Đại học, Thammasat cũng đã xây dựng mối quan hệ với Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội…Những chương trình này thuộc kiểu chương trình học tập ngắn hạn, có thời gian khoảng 1-2 năm. Học phí được nhà trường hỗ trợ bằng phương thức trao học bổng, và những thủ tục nhập học cũng nhận được sự trợ giúp hết mức từ phía Thammasat. Đây

* Mối quan hệ với Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đối với Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Thammasat vẫn còn là một địa chỉ tương đối xa lạ trong liên kết. Ngoài những buổi thăm và làm việc chóng vánh nằm trong nội dung kiến tập của khoa Quan hệ quốc tế, dường như Thammasat vẫn chưa có một sự liên hệ cụ thể và sâu sắc nào về học tập với Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tuy nhiên, trong quá trình thăm và làm việc đó, sinh viên hai trường cũng đã có những ấn tượng tốt đẹp ban đầu về đối phương, tạo tiền đề cho mối liên kết sau này.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm với các bạn sinh viên khoa Khoa học Chính trị Đại học Thammasat

Trong chuyến thăm, khoa Quan hệ quốc tế đã có buổi chia sẻ giao lưu với sinh viên quốc tế của Đại học Thammasat. Các bạn sinh viên phát biểu về trải nghiệm khi đến Thái Lan du học, đặc biệt là Thammasat: “Tại Đại học Thammasat, các bạn hầu hết đều rất giỏi tiếng Anh, vì vậy bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Tôi chọn Đại học Thammasat vì nơi đây là một điểm đến thú vị.” “Tôi sinh ra tại Hàn Quốc, đó là một nơi rất lạnh. Tuy nhiên, khi đến Thái Lan, tôi không cảm thấy khó chịu bởi thời tiết. Bởi vì, nếu các bạn hiểu ý tôi, Thái Lan khá “lạnh” đấy. Mặc dù ngoài trời nắng nóng, bên trong các tòa nhà và văn phòng luôn bật điều hòa mát mẻ…”.

Đoàn sinh viên Quan hệ quốc tế cũng đã đặt ra nhiều câu hỏi cho các bạn sinh viên của Thammasat. Buổi giao lưu diễn ra trong không khí vui vẻ và thân tình. Cuối buổi giao lưu, hai bạn sinh viên Quan hệ quốc tế đã dành tặng cả Hội trường một tiết mục biểu diễn thú vị.

Sau khi giao lưu, Đoàn sinh viên chia thành hai nhóm tham quan Đại học Thammasat. Đoàn được dẫn vào khu nhà hành chính và phòng truyền thống, nghe sinh viên của khoa Khoa học Chính trị thuyết minh về lịch sử hình thành cũng như những hiện vật trong khu trưng bày. Cuối buổi tham quan là tiết mục trao đổi quà tặng giữa các sinh viên.

Tượng GS Pridi Banomyong, người sáng lập Đại học Thammasat

*Tại sao Đại học Thammasat là đối tượng liên kết tiềm năng của Học viện Báo chí Tuyên truyền?

Có thể thấy Thammasat là một ngôi trường có bề dày truyền thống, lịch sử lâu đời, với chất lượng giảng dạy tốt, là một môi trường thích hợp cho sinh viên để học tập nghiên cứu. Các liên kết với trường là liên kết ngắn hạn, với thời gian vừa đủ cho việc học tập, không quá dài cũng không quá ngắn. Học phí cho những khóa liên kết này cũng ở mức vừa phải, hơn nữa còn có sự hỗ trợ học bổng từ phía Đại học Thammasat.

Đặc biệt, Đại học Thammasat có chương trình giảng dạy trọng tâm ở các khoa Chính trị, Quan hệ quốc tế, Luật, những chuyên ngành liên quan đến xã hội và nhân văn. Đây là đặc điểm tương đồng với mục tiêu giáo dục của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, với hàng loạt các khoa học xã hội, chính trị, quan hệ quốc tế. Khoa Báo chí và phương tiện truyền thông của Đại học Thammasat cũng là một trong những khoa lâu đời nhất, phù hợp liên kết với khối nghiệp vụ chuyên ngành Báo chí của Học viện.

Cuối cùng, đối với Việt Nam, Thái Lan là đối tác chiến lược, cần chú trọng đẩy mạnh phát triển mối quan hệ trong mọi thời kỳ. Học viện Báo chí và Tuyên truyền lại là mũi nhọn trong đào tạo cán bộ, nhân viên trong bộ máy Nhà nước. Việc xây dựng một liên kết với Đại học Hoàng gia Thammasat sẽ giúp gắn bó thế hệ trẻ giữa hai nước, hình thành mối quan hệ thân thiết, tin tưởng lâu dài trong tương lai.

3. Ấn tượng và cảm nhận cá nhân

Thông qua chuyến đi, em đã có một cái nhìn tổng quát về Đại học Thammasat. Đó là một môi trường rộng lớn, năng động, rất hoàn hảo cho các sinh viên mong muốn học tập và làm việc tại Thái Lan. Cơ sở vật chất tại đây được trang bị đầy đủ, hiện đại. Trường có nhiều tòa nhà dành cho mục đích học tập và cả vui chơi giải trí như sân bóng, phòng tập gym để rèn luyện thể chất. Các hoạt động ngoại khóa cũng rất sôi động và phong phú. Trường có nhiều sinh viên ngoại quốc đến từ khắp nơi trên thế giới, tạo nên môi trường đa dạng giao tiếp cho sinh viên theo học. Trường sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để giảng dạy, vì vậy sẽ rất tốt trong việc nâng cao khả năng ngoại ngữ. Đặc biệt, các sinh viên khoa Khoa học Chính trị của Thammasat là những bạn trẻ năng động, thân thiện và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh tốt.

Một góc Thammasat

Sinh viên Hà Phương

Lớp Quan hệ Chính trị và Truyền thông Quốc tế K34 A1

 Khoa Quan hệ Quốc tế

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí & Tuyên truyền