Chủ nhật 22/04/2018 17:42 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Câu lạc bộ Báo chí Truyền thông CJC- Khoa Báo chí thực tế nghiệp vụ tại Bắc Ninh

Thứ hai 26/12/2016 15:15

Ngày 25/12/2016, Câu lạc bộ Báo chí truyền thông CJC tổ chức chuyến đi trải nghiệm thực tế nghiệp vụ tại chùa Linh Quang Tự thuộc làng Đặng Xá (tức làng Đương Xá, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh. Tại đây, ban chủ nhiệm CLB cùng các thành viên câu lạc bộ đã có những khoảng thời gian được tìm hiểu về di sản thế giới về văn hóa phi vật thể dân ca quan họ Bắc Ninh.

Ngay sau khi tuyển thành viên mới, sáng 25/12/2016 câu lạc bộ Báo chí Truyền thông CJC đã tổ chức chuyến đi thực tế tại làng quan họ cổ Đặng Xá xã Vạn An, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đây là một chuyến đi không chỉ cung cấp một môi trường học tập, trải nghiệm văn hóa truyền thống mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên lại với nhau hơn. Chuyến đi có sự tham gia của PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng, phó trưởng khoa Báo chí, chủ nhiệm CLB Báo chí truyền thông; PGS.TS Nguyễn Ngọc Oanh, phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế, phó chủ nhiệm CLB; Ths Lương Phương Diệp - phó chủ nhiệm CLB, Ths Phạm Mai Liên cùng 42 thành viên chính thức của CJC.

 PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng với bộ trang phục truyền thống, đưa Câu lạc bộ CJC vào thăm làng Đặng Xá

Về phía làng Đặng Xá, có sự tham gia của NSUT Quý Mùi; bà Nguyễn Thị Quýnh – Chủ nhiệm CLB Quan họ làng Đặng Xá, là người có công bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân ca quan họ của làng Đặng Xá cùng các liền anh liền chị thuộc câu lạc bộ dân ca quan họ của làng.

Đến với buổi chia sẻ kiến thức về dân ca quan họ Bắc Ninh, các bạn sinh viên của Câu lạc bộ đã được NSUT Qúy Mùi giới thiệu về làng Đặng Xá, những lối hát và đặc trưng cơ bản của dân ca quan họ nơi đây. Bên cạnh đó, các thành viên của câu lạc bộ Báo chí truyền thông CJC còn được thưởng thức  dân ca quan họ qua những câu hát của các liền anh liền chị, cùng uống nước vối quê và ăn trầu têm cánh phượng.

 Các thành viên cùng nhau nghe về kiến thức quan họ và thưởng thức giọng ca quê hương của các liền anh liền chị


Câu lạc bộ được thưởng thức nước vối quê và trầu têm cánh phượng

Câu lạc bộ Báo chí truyền thông chụp ảnh lưu niệm cùng các liền anh liền chị

Đón đoàn tham quan, NSƯT Phạm Đăng Mùi – Phó giám đốc nhà hát dân ca Quan họ Bắc Ninh chia sẻ: “ Quan họ không cần thiết phải bảo tồn khẩn cấp như các loại hình dân ca khác vì người Kinh Bắc say mê hát quan họ như được sinh tồn. Từ đứa trẻ 3-4 tuổi đến các cụ già trên trăm tuổi vẫn yêu hát quan họ.” Ông cũng nhiệt tình chia sẻ những kiến thức bổ ích để giúp cho các bạn sinh viên hiểu rõ thêm về cấu tứ của một bài hát, cách đối đáp, ý nghĩa của dân ca quan họ Bắc Ninh.

Đan xen với những lời dẫn dắt của nghệ sĩ Phạm Đăng Mùi, các liền, anh liền chị đã biểu diễn những làn điệu ngọt ngào của khúc hát canh. Mở đầu là bài “Con chim khách”, “Mời trầu”, đến Giọng lề lối là “Nhất ngon”, Giọng vặt là “Chúng em là con gái Bắc Ninh” và kết thúc bằng Giọng giã “Người ở đừng về”. Thông qua những lời hát mượt mà này, các bạn sinh viên như được sống lại những làn điệu dân ca truyền thống đồng thời nhiều bạn cũng bày tỏ sự quan tâm tìm hiểu bằng những câu hỏi thú vị và được các nghệ sĩ tận tình giải đáp.

Bà Nguyễn Thị Quýnh (70 tuổi) – người đã có công phục dựng, lưu giữ và bảo tồn văn hóa quan họ Bắc Ninh trong suốt 24 năm chia sẻ rằng: “Dân ca quan họ Bắc Ninh là nền văn hóa mang đậm đà hương vị hồn quê, là viên ngọc sáng và là nền văn hóa đẳng cấp. Chính vì tình yêu tha thiết đối với quan họ nên tôi cùng chồng đã  mời thầy, xin tài trợ, thậm chí là bỏ lương ra để có thể mở lớp truyền đạt cho các thế hệ, lưu giữ, bảo tồn dân ca từ năm 1992 đến nay. Quá trình này rất khó khăn, cho đến bây giờ làng đang xây dựng nhà chứa quan họ để tiếp tục truyền dạy và bảo tồn quan họ cho các thế hệ mai sau.”

Tại buổi giao lưu gặp gỡ, các thành viên của Câu lạc bộ Báo chí truyền thông CJC đã được các liền anh liền chị “chiêu đãi” những món ăn đậm đà hồn quê như bún riêu cua, bánh đúc, thịt gà quê, bún thịt nướng,…

Cuối buổi giao lưu, PGS. TS Nguyễn Ngọc Oanh đã thay mặt cho câu lạc bộ cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của NSƯT Phạm Đăng Mùi và những liền anh liền chị đồng thời thầy cũng thể hiện một vài làn điệu như thay cho lời kết trong buổi giao lưu thực tế này.

Buổi chiều cùng ngày, Ban chủ nhiệm đã điều hành buổi sinh hoạt câu lạc bộ ngay tại không gian làng quê Kinh Bắc với những trò chơi sôi nổi, hào hứng nhằm gắn kết các thành viên với nhau. Đồng thời PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng cũng bày tỏ niềm vui, tự hào vì các bạn thành viên đã tham gia tích cực, hòa đồng và mong muốn sắp tới sẽ có thêm nhiều chuyến đi đáng nhớ hơn nữa.

                                                                                                Tin, ảnh: Trần Thị Tuyết - Báo in K35A1

                                                                                           Và  Diệu Linh -  Quỳnh Thư

và các thành viên Câu lạc bộ CJC

 Khoa Báo chí


Học viện Báo chí & Tuyên truyền