Thứ tư 19/09/2018 06:21 Đăng nhập   | Liên hệ  | English English

Cảm nhận từ một buổi học ngoại khóa

Thứ năm 26/04/2018 07:02

Ngày nay xã hội phát triển, việc học tập suốt đời không còn là xa lạ khi đã “nhiều tuổi” mà nói “Tôi đang đi học” cũng chẳng làm ai ngạc nhiên hay lạ lẫm nữa.

Nhưng quả thật khi “phụ huynh” đi học ắt hẳn sẽ có nhiều khác biệt so với nhi đồng, thiếu niên hay thanh niên đi học, có lẽ vì vậy mà khi TS Vũ Hoài Phương, Khoa Tuyên truyền, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, giảng viên môn học “nghệ thuật phát biểu miệng” thông báo sẽ có một buổi học ngoại khóa cho lớp để thực hành môn học, cảm xúc đầu tiên của tôi là “mệt mỏi”. Lớn rồi! ngoại khóa gì nữa! Tôi tự đấu tranh với chính mình: Đi? Không đi? 

Và rồi cô giáo Vũ Hoài Phương của chúng tôi nói: Gần đến giỗ Tổ Hùng Vương, cô chọn địa điểm sinh hoạt ngoại khóa không chỉ phục vụ cho môn học mà cũng còn mang một ý nghĩa tinh thần nữa, giúp lớp hiểu rõ hơn về những nét đẹp văn hóa dân tộc và trân trọng hơn nữa về cội nguồn dân tộc. 

“Nghiêm trọng” hơn là tôi được nhóm “tín nhiệm” giao cho nhiệm vụ viết bài và phát biểu về ngày giỗ Tổ Hùng Vương trong buổi lễ. Ngẫm lại, tôi thấy mình cũng chưa được đến Đền Hùng bao giờ và cũng chưa từng được một lần dự lễ dâng hương lên Quốc Tổ, vì thế tôi quyết “đi thôi".


Tối hôm trước khi đi thực tế, quá trình tìm tư liệu chuẩn bị nội dung để viết bài phát biểu trong buổi lễ dâng hương đã làm cho tôi thay đổi suy nghĩ về buổi học ngày mai, hứa hẹn mong đợi sẽ có một buổi học bổ ích về kiến thức, ý nghĩa về tinh thần.

Thật vậy, buổi sáng cuối tuần (thứ Bảy, ngày 7/4 tức 22/2 âm lịch), cô giáo Hoài Phương và hơn 60 thành viên của lớp đã tập hợp sớm hơn thời gian quy định để tranh thủ ghi lại những hình ảnh chào ngày mới thật vui tươi. Các bạn nam phụ trách phó nháy cho bạn nữ tạo dáng chụp hình.

Đúng giờ, cả lớp đã tập hợp và di chuyển đến khu tưởng niệm các Vua Hùng để làm lễ dâng hương lên Quốc Tổ. Không gian trang trọng và không khí trang nghiêm của buổi lễ đã cho tôi cảm xúc bồi hồi khó tả khi thực hiện nghi thức dâng hương và đọc bài phát biểu về ý nghĩa ngày giỗ Tổ do chính mình viết ra.

Sau buổi lễ dâng hương Quốc Tổ là “Hội thi cán bộ tuyên truyền giỏi” với 4 đội thi gồm các nội dung về thi tuyên truyền, thi năng khiếu và phần hội thao. Dường như các đội thi đã cố gắng hết mình vận dụng kiến thức môn học nghệ thuật phát biểu miệng vào bài thi của mình. Hội thi với những cung bậc cảm xúc thay đổi từ sâu lắng tới sôi nổi và lôi cuốn theo từng nội dung tuyên truyền.

Phần thi năng khiếu giúp các đội thi thể hiện khả năng và mức độ sáng tạo “lầy lội” của mình từ văn nghệ đến thời trang.

Nội dung thi thể lực với bộ môn “kéo co” không kém phần hào hứng, sôi nổi với cà vận động viên dự thi lẫn cổ động viên dù độ tuổi trung bình của lớp cũng đã là U40 và đội chiến thắng là đội có lực lượng cổ động viên nhiệt tình nhất. Phần thi thể lực đã thực sự đưa cả lớp trở về “tuổi thơ dữ dội” hay “thời thanh xuân sôi nổi” của mình và sẽ làm cho tôi càng không thể quên được buổi học đầy ý nghĩa này.

Buổi học có thể kết thúc nhưng kiến thức môn học được đúc kết qua buổi học sẽ là hành trang hữu ích cho tôi trong thực tiễn công tác và những niềm vui mà buổi học mang lại sẽ còn đọng mãi trong lòng tôi, tôi tin rằng các bạn có mặt trong buổi học hôm ấy cũng vậy.

Một lần nữa xin cảm ơn cô giáo, giảng viên môn học “Nghệ thuật phát biểu miệng” đã cho tôi một buổi học thật bổ ích và ý nghĩa.

Lớp  QLHĐTTVH 36B Thủ Đức 


Học viện Báo chí & Tuyên truyền